Tìm kiếm tin tức
BAN BIÊN TẬP
Trưởng ban: Đ/c Lê Trung Hiếu
Phó Trưởng ban: Đ/c Lê Thị Thêm
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 28.702.819
Truy câp hiện tại 22.941
Các hoạt động triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019.
Ngày cập nhật 01/07/2019

Nhằm tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; Đẩy mạnh công tác kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, “Tháng hành động” năm 2019 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng thực phẩm không an toàn.

Gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương và các đoàn thể chính trị xã hội trong đảm bảo an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với chủ đề chính của năm 2019 là “Nói không với thực phẩm giả, kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, các hoạt động chính được triển khai như:

- Tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019;

- Triển khai chiến dịch truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm: Ban chỉ đạo VSATTP từ cấp huyện đến cấp xã, thị trấn đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền về chính sách, pháp luật và kiến thức về an toàn thực phẩm trên Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và hệ thống loa phát thanh tại các xã, thị trấn, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm; Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản của địa phương...; Công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

Nội dung truyền thông gồm: Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; Gửi tin bài về hoạt động triển khai tháng hành động tại địa phương để đăng tải trên Trang thông tin điện tử huyện.

- Hoạt động kiểm tra liên ngành trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019: Các Đoàn kiểm tra tổ chức đủ thành phần, chuyên môn và đủ thẩm quyền, chuẩn bị đầy đủ các văn bản có liên quan, trang thiết bị kỹ thuật lấy mẫu, test kiểm tra nhanh, xử lý nghiêm và kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

DT
Các tin khác
Xem tin theo ngày