Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Lồng ghép hoạt động ngoại khóa trong tiết chào cờ: Sáng tạo, hiệu quả
Ngày cập nhật 19/04/2024
Tiết chào cờ đầu tuần của trường Tiểu học Kim Đồng

Trường Tiểu học Kim Đồng đã đổi mới hình thức sinh hoạt chào cờ đầu tuần bằng cách lồng ghép đa dạng các hoạt động ngoại khóa. Không chỉ mang đến niềm yêu thích, hứng khởi cho học sinh, việc làm này còn góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, phòng chống bạo lực học đường và ý thức tuân thủ pháp luật trong nhà trường.

 

Phong phú các hoạt động

Trong trí nhớ của không ít học sinh, tiết chào cờ đầu tuần hiện lên với những lời "giáo huấn" khô cứng đầy mệt mỏi được lặp đi lặp lại vài lần từ những lời nhận xét, nhắc nhở của giáo viên tổng phụ trách, giáo viên trực tuần và đến cả những thầy (cô) hiệu trưởng.

Học sinh gương mẫu cũng phải chịu trận để lắng nghe những vi phạm của một số bạn trong tuần. Với những học sinh hay mắc lỗi thì buổi lễ chào cờ luôn là nỗi ám ảnh vì sợ bị phê bình, bị bêu tên thậm chí bị đứng trên cờ để cả trường nhận diện.

Kể từ khi áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhiều trường học trên địa bàn huyện đã thay những tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần khô khan bằng những chủ đề gần gũi, thú vị cuốn hút học sinh. Không chỉ nội dung sinh hoạt dưới cờ phong phú hơn mà hình thức sinh hoạt cũng hấp dẫn, sôi nổi hơn. Chuyển biến đầu tiên dễ nhận thấy là, học sinh háo hứng chờ đợi đến tiết sinh hoạt dưới cờ mỗi tuần. Sau mỗi tiết sinh hoạt dưới cờ, các em lại có thêm nhiều hiểu biết lẫn kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

Tiết chào cờ sáng 15/4/2024 của Trường Tiểu học Kim Đồng diễn ra trong không khí rộn ràng, vui vẻ. Nhằm giáo dục ý thức đạo đức, lối sống văn hóa, ngăn chặn bạo lực và định hướng xây dựng tình bạn đẹp cho các em, tạo môi trường thân thiện, trau dồi cho học sinh kỹ năng xử lý tình huống để ngăn chặn bạo lực học đường… Trong lễ chào cờ này, Liên đội đã tổ chức sinh hoạt theo chủ điểm "Xây dựng tình bạn đẹp - nói không với bạo lực học đường"

Học sinh lớp 5/4 tham gia tiểu phẩm "Xây dựng tình bạn đẹp - nói không với bạo lực học đường"

Giáo viên tổng phụ trách Đội của Trường Tiểu học Kim Đồng cho hay: Việc lồng ghép các hoạt động ngoại khóa trong giờ chào cờ đầu tuần được nhà trường chỉ đạo thực hiện từ khá lâu và chỉ triển khai đơn lẻ theo từng tháng. Năm nay, trường sẽ xây dựng kế hoạch sinh hoạt dưới cờ để tổ chức thực hiện thường xuyên hơn.

Thiết nghĩ, nếu các trường học từ Tiểu học đến THPT đều xây dựng kế hoạch mỗi tuần đều có một chủ đề, chủ điểm riêng gắn với những ngày lễ lớn trong tháng thì hiệu quả sẽ rất tốt. Chẳng hạn, tháng 9 là lồng ghép tuyên truyền về an toàn giao thông, tháng 10 ngoại khóa tìm hiểu về truyền thống Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam gắn với giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, tháng 11 là những hoạt động tri ân thầy cô. Ngoài ra, nhà trường tổ chức nói chuyện chuyên đề giáo dục các em phát huy những thói quen có ích trong cuộc sống; lòng biết ơn cha mẹ, thầy cô; xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường; giữ gìn vệ sinh trường lớp…  những giờ chào cờ đầu tuần cũng đã trở thành sân chơi giáo dục, rèn luyện kỹ năng bổ ích của học sinh tuyên truyền, nâng cao ý thức cho học sinh về truyền thống cách mạng, kỹ năng phòng tránh đuối nước, tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bản thân, tuân thủ pháp luật an toàn giao thông đường bộ, tác hại của ma túy…

Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng thời gian qua, dưới sự tham mưu của Liên đội, Đoàn thanh niên nhiều trường học cũng thường xuyên tổ chức lồng ghép trong giờ chào cờ các hoạt động bổ ích như: Hội thi kể chuyện Bác Hồ, tiết đọc dưới cờ, giới thiệu sách hay, câu chuyện hay, tuyên truyền về phòng-chống tai nạn thương tích, phòng-chống xâm hại tình dục trẻ em, Luật Trẻ em, tình yêu biển đảo, cách phòng tránh đuối nước…

Học sinh trường Tiểu học Kim Đồng trong Lễ chào cờ đầu tuần
 

Hiệu quả tích cực

Thay vì những lời giáo huấn cứng nhắc, báo cáo nhận xét khô khan, các hoạt động ngoại khóa được lồng ghép trong giờ chào cờ đã đem lại hiệu quả tích cực trong việc giáo dục đạo đức, kỹ năng sống và ý thức tuân thủ pháp luật cho học sinh trong các nhà trường. Chính nhờ sự đổi mới đó, chất lượng giờ chào cờ đã được nâng lên rõ rệt. Giờ đây, học sinh không chỉ thụ động ngồi nghe nữa mà trực tiếp tham gia, đóng góp ý kiến, phản biện hay bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, thể hiện hiểu biết của mình.       

Em Phạm Thiên Phúc, học sinh lớp 5/4 Trường Tiểu học Kim Đồng chia sẻ: “Từ khi nhà trường thực hiện đổi mới hình thức chào cờ, chúng em đều rất háo hức, mong chờ đến thứ hai hàng tuần để được thỏa sức trải nghiệm. Ở đây, chúng em chính là chủ thể trực tiếp trao đổi, phản biện và trải nghiệm chứ không thụ động ngồi nghe như trước. Chúng em còn được thỏa sức sáng tạo với các tiết mục múa, hát, tiểu phẩm tuyên truyền… để làm nổi bật chủ đề, chủ điểm của từng tuần. Ý thức làm việc nhóm và tính tự giác từ đó cũng được nâng lên rõ rệt, kỹ năng thuyết trình, diễn kịch, tự tin trước đám đông của chúng em cũng được nâng lên”. 

Em Đặng Viết Hưng, học sinh lớp 5/4 Trường Tiểu học Kim Đồng cho biết:  “Tiết chào cờ ở trường đã không còn nhàm chán, đơn điệu nữa mà có nhiều hoạt động thú vị. Những kiến thức, kỹ năng chúng em tiếp thu được qua các buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần đều rất cần thiết và bổ ích. Chúng em còn được bồi đắp về tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn cùng tiến. Em hy vọng thời gian đến, trường sẽ tổ chức thêm nhiều chương trình phù hợp, ý nghĩa để chúng em được trau dồi và rèn luyện nhiều hơn”. 

Được biết: Những năm học gần đây, phần lớn trường học các cấp trên địa bàn huyện đều tổ chức lồng ghép hoạt động ngoại khóa vào tiết chào cờ đầu tuần với nhiều nội dung phong phú, sinh động. Trong đó, 2 mô hình giáo dục trực quan nổi bật có thể kể đến là “Diễn đàn xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường” và Phiên tòa giả định.

Mỗi Liên đội, Đoàn Thanh niên trường học có những cách làm sáng tạo riêng, song hiệu quả mang lại đều rất đáng ghi nhận. Ý thức, hành vi của học sinh không ngừng chuyển biến theo hướng tích cực, tình trạng vi phạm pháp luật trong học sinh được kiềm chế, kéo giảm. Cùng với đó, tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá-tốt được nâng lên, riêng học sinh hạnh kiểm yếu phải rèn luyện trong hè giảm đáng kể.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo tham dự, thị sát buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần của trường học

Thời gian đến, Liên đội cũng như Đoàn Thanh niên các trường học cần tham mưu Ban Giám hiệu nhà trường, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các ngành để xây dựng thêm các chương trình, hoạt động giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống phù hợp với diễn biến tâm sinh lý của học sinh và điều kiện thực tế của đơn vị trường học.

 

 

 

 

Thiên Hà
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 25.571.606
Truy câp hiện tại 985