Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Họp thông qua thuyết minh bản đồ nông hóa thổ nhưỡng trên địa bàn huyện
Ngày cập nhật 25/12/2023

  Ngày 21/12, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức cuộc họp thông qua thuyết minh bản đồ nông hóa thổ nhưỡng trên địa bàn huyện năm 2023, do đồng chí Hồ Văn Ngưm -HUV -Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì.  

 

    Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Trường đại học Nông Lâm Huế đơn vị thực hiên dự án báo cáo nội dung về Xây dựng bản đồ nông hóa thổ nhưỡng phục vụ sản xuất  cây trồng và sử dụng hợp lý đất nông nghiệp tại huyện A Lưới. Xuất phát từ những yên cầu thực tiễn trên thì việc sử dụng đất sản xuất nông nghiệp trên địa bản huyện A Lưới trong tương lai cần đi vào chiều sâu theo hướng nâng cao hiệu quả sử dụng đất bằng các biện pháp khoa học và công nghệ. Chính vì vậy huyện cần phải có các thông tin đầy đủ, chính xác về các đặc tính nông hóa cũng như khả năng sử dụng của tài nguyên đất. Thế nhưng cho đến nay, ngoại trừ bản đồ thổ nhưỡng tỷ lệ 1/50.000 của tỉnh Thừa Thiên Huế được xây dựng vào năm 2005 bởi Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp và một số nghiên cứu về đất phục vụ cho các dự án nhỏ lẻ, thì huyện A Lưới nói chung và các xã chưa có tài liệu nào mô tả chi tiết, đầy đủ, chính xác về tài nguyên đất nói chung và đặc biệt là về các đặc tính nông hoá học, thổ nhưỡng. Theo đó, với muc tiêu Xây dựng được bản đồ Thổ nhưỡng huyện A Lưới và bản đồ Thổ nhưỡngNông hóa đất sản xuất nông nghiệp cho 6 xã, thị trấn thuộc huyện A Lưới. Đề xuất giải pháp định hướng sản xuất cây trồng và sử dụng đất nông nghiệp hợp lý cho huyện A Lưới. Xây dựng được bộ cơ sở dữ liệu phục vụ sử dụng và quản lý sử dụng tài nguyên đất nông nghiệp trên địa bàn của huyện. Phạm vi nghiên cứu là toàn bộ diện tích đất sản xuất nông nghiệp tại 6 xã (A Roàng, Lâm Đớt, Hồng Thượng, Hương Phong, Phú Vinh, Đông Sơn), huyện A Lưới.

     Các đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận nêu lên những thuận lợi, khó khăn và những điều cần quan tâm trong việc triển khai thực hiện dự án.

    Qua đó, việc việc xây dựng, lập bản đồ nông hóa, thổ nhưỡng trên địa bàn huyện  nhằm xây dựng kế hoạch khai thác, sử dụng tài nguyên hợp lý, phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng để triển khai thực hiện hiệu quả…Đồng thời tuyên truyền, công tác khuyến nông, tuyên truyền người sử dụng đất triển khai các mô hình trồng cây; điều chỉnh quy hoạch ử dụng đất, quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm bảo vệ, cải tạo đất, phòng chống suy thoái đất. Sử dụng kết quả của dự án để làm căn cứ trong công tác lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch sử dụng đất các cấp đến năm 2030 nhằm đảm bảo việc chuyển đổi mục đích sử dụng các loại đất, đặc biệt là các loại đất nông nghiệp, vừa đảm bảo đáp ứng yêu cầu sử dụng vừa đảm bảo phát triển bền vững trên địa bàn huyện.

H. Hải
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 25.569.829
Truy câp hiện tại 18.524