Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website
A Lưới: Bùng phát dịch bệnh khảm lá cây sắn công nghiệp (KM 94)
Ngày cập nhật 09/04/2020

Thời gian gần đây, bệnh khảm lá sắn đang gây hại nhiều ha sắn trên địa bàn xã Hồng Hạ và xã Hương Nguyên huyện A Lưới, nguy hiểm hơn bệnh này không có thuốc đặc trị.

Là một trong những cây trồng chủ lực của huyện A Lưới với diện tích trên 1.400 ha, trong những năm qua, cây sắn không chỉ góp phần giảm nghèo mà còn giúp cho nhiều hộ gia đình có thu nhập cao, trong đó có không ít hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, niên vụ trồng sắn năm nay, chỉ sau hơn một tháng xuống giống, trên cây sắn đã xuất hiện bệnh khảm lá do virus. Đây là một loại bệnh nguy hiểm lần đầu tiên xuất hiện ở huyện A Lưới, ảnh hưởng lớn đến năng suất và có khả năng lây lan rất nhanh nếu không được phòng trừ triệt để.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện đã có nhiễm bệnh khảm lá virus trên cây sắn (khảm lá sắn); có nơi nhiễm bệnh từ 50 - 70% bệnh hại trên sắn chủ yếu ở giai đoạn cây con, trên giống KM 94. Hiện dịch bệnh đang xuất hiện tại xã Hồng Hạ và xã Hương Nguyên cây sắn công nghiệp (km 94) đang bị nhiễm bệnh khảm lá là 05 ha. 

Trước tình hình trên, Phòng NN&PTNT huyện đã phối hợp với UBND các xã tiến hành huy động lực lượng tiêu hủy diện tích bị nhiễm nặng (từ 70% trở lên) và vận động nông dân tiêu hủy. Bên cạnh đó, tiếp tục điều tra, tập trung phát hiện, thống kê diện tích nhiễm, khoanh vùng ổ dịch, xử lý triệt để những diện tích bị bệnh, tránh lây lan và chuẩn bị các phương án để tiến hành xử lý nếu diện tích nhiễm bệnh gia tăng trong thời gian tới.

Thanh Định - VPHU
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 11.285.587
Truy câp hiện tại 5.594