Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website
Phấn đấu xây dựng A Lưới trở thành “đô thị vùng cao” của tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 08/11/2019

Chiều ngày 7/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy A Lưới về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020; cho ý kiến về phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2020 - 2025. UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện A Lưới đã phát huy truyền thống huyện anh hùng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân đã nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đề ra.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, trong đó lĩnh vực Nông, lâm, ngư nghiệp vẫn giữ vai trò chủ đạo. Tổng giá trị sản xuất theo giá hiện hành đến năm 2019 đạt 1.245 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 ước đạt 25 triệu đồng/người/năm, tăng 7,4 triệu đồng so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo từ 35,04% (năm 2015) giảm xuống còn khoảng 18,5% (năm 2019); tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 823 tỷ đồng/năm; thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 140 tỷ đồng.

Công tác phát triển đô thị đã đạt những kết quả đáng khích lệ, trong đó: 100% hộ dân cư đô thị sử dụng nước sạch; hệ thống thoát nước thải khu vực đô thị A Lưới mở rộng đảm bảo theo yêu cầu; công tác xử lý chất thải rắn đảm bảo kịp thời; hệ thống điện sáng đạt trên 90% tuyến đường nội thị.

Công tác giải quyết việc làm, hướng dẫn tư vấn cho người lao động học nghề và tìm kiếm việc làm được thực hiện thường xuyên. Đã giải quyết việc làm trên 2.251 người. Thu ngân sách khá ổn định, văn hóa xã hội chuyển biến tích cực. Dịch vụ cơ bản đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, quốc phòng, an ninh được giữ vững, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố.

Tuy đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế được Ban Thường vụ Huyện ủy A Lưới thẳng thắn nhìn nhận như: nền kinh tế tuy có xu hướng phát triển tích cực nhưng chưa đồng đều và còn thiếu bền vững, mức đầu tư còn thấp, sản xuất hàng hoá còn nhỏ lẻ, công nghệ chưa cao, chưa tạo được bước đột phá về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Việc dự báo về các chỉ tiêu chưa sát với tình hình thực tế. Kết quả chương trình giảm nghèo tuy đạt kế hoạch đề ra nhưng có nguy cơ tái nghèo trở lại.

Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội (tai nạn giao thông, phạm pháp hình sự, ma túy, trộm cắp tài sản) tuy đã có các biện pháp kiềm chế nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc chất lượng chưa cao, chưa phát huy hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm. Việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của một số cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện chưa nghiêm. Một số bộ phận cán bộ, công chức còn thiếu tinh thần trách nhiệm trong hoạt động quản lý nhà nước, thiếu tính năng động, thiếu tính chủ động trong công tác tham mưu. Chất lượng đội ngũ cán bộ chưa đồng bộ, tư duy và phong cách lề lối làm việc của một số cán bộ, công chức chậm đổi mới, thiếu chủ động, sáng tạo, nhạy bén trong công việc…

Một góc trung tâm huyện A Lưới

Về phương hướng phát triển trong thời kỳ 2020 – 2025, Ban Thường vụ Huyện ủy A Lưới tiếp tục xác định nông nghiệp là mũi nhọn phát triển kinh tế của toàn huyện, trong đó chăn nuôi và lâm nghiệp được xem là chủ đạo để tăng thu nhập cho người dân, mang lại giá trị kinh tế cao. Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tận dụng, lồng ghép và sử dụng tối đa hiệu quả từ các nguồn lực nhằm giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Chú trọng phát triển du lịch dần trở thành ngành kinh tế quan trọng, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, hiệu quả và tính chuyên nghiệp của hoạt động du lịch, đặc biệt là tạo công ăn việc làm cho bà con nhân dân. Phát huy hiệu quả các nguồn lực nhằm phát triển kinh tế - xã hội bền vững; gắn công tác giảm nghèo bền vững với xây dựng nông thôn mới, phát triển đô thị văn minh; nâng cao hiệu quả việc bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống các dân tộc; ổn định chính trị xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh. Phấn đấu xây dựng A Lưới trở thành “đô thị vùng cao” của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đóng góp ý kiến tại buổi làm việc, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh khẳng định, kết quả đạt được của huyện A Lưới thời gian qua là một sự nỗ lực lớn. Đồng thời cho rằng, thời gian tới, A Lưới cần tập trung vào công tác cán bộ, quan tâm chất lượng đảng viên và chất lượng cán bộ; quan tâm đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo; chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý, phù hợp với điều kiện của địa phương; đồng thời tập trung đảm bảo về an ninh quốc phòng. Chú trọng phát triển những mặt hàng nông nghiệp đặc thù, riêng có để phát triển kinh tế một cách bền vững, tăng thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện cần quan tâm chỉ đạo phát triển kinh tế HTX, kinh tế hộ; trong đó, ưu tiên phát triển trang trại, phát triển chuổi giá trị, quan tâm các loại cây ăn quả, dược liệu. Đẩy mạnh khai thác các giá trị về văn hóa, sinh thái, lịch sử, cảnh quan riêng có của huyện để phát triển du lịch; quan tâm nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, đồng thời cần nghiên cứu xây dựng một điểm dừng chân trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn huyện A Lưới để tạo điều kiện phát triển du lịch, dịch vụ…

Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cho rằng, A Lưới vẫn là huyện nghèo của tỉnh. Vấn đề cần quan tâm hiện nay đó là ý thức người dân và hệ thống chính trị. Làm thế nào để thay đổi ý thức người dân thoát nghèo, và thoát khỏi tư duy bao cấp, không còn trông chờ, ỷ lại là vấn đề đặt ra và phải trăn trở, suy nghĩ. Rất nhiều chương trình, dự án đến với A Lưới, nhưng kết quả đạt được không cao. Như vậy, cách chỉ đạo điều hành, tổ chức sản xuất vẫn chưa ổn, vẫn còn lúng túng, nặng theo phong trào. Lối đi nào cho A Lưới? Theo Bí thư Tỉnh ủy, con người vẫn là tập trung ưu tiên hàng đầu ở A Lưới. Huyện cần nâng cao công tác cán bộ, chú trọng đào tạo cán bộ trẻ; mạnh dạn thay thế những cán bộ không đảm bảo nhiệm vụ được giao để tạo bước đột phá trong công tác lãnh, chỉ đạo… Bên cạnh đó, cần phải nâng cao ý thức trong sản xuất của người dân; khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ, nhưng phải gắn với các sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương; chú trọng quản lý, bảo vệ rừng; phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực cố gắng hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

(Theo www.thuathienhue.gov.vn)

T.T
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 12.648.825
Truy câp hiện tại 5.700