Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chuẩn bị tốt nhất cho ngày bầu cử
Ngày cập nhật 17/05/2021

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp đòi hỏi các cơ quan chức năng phải xây dựng kịch bản ứng phó nhanh chóng, tập huấn kỹ lưỡng để chuẩn bị tốt nhất cho ngày toàn dân tham gia bầu cử 23/5 tới. Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn được ban hành kịp thời từ Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam...

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp đòi hỏi các cơ quan chức năng phải xây dựng kịch bản ứng phó nhanh chóng, tập huấn kỹ lưỡng để chuẩn bị tốt nhất cho ngày toàn dân tham gia bầu cử 23.5 tới. Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn được ban hành kịp thời từ Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam... các địa phương đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Báo cáo từng ngày

Cuối tháng 4.2020, tại cuộc họp báo công bố danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh, thành viên Tiểu ban An ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Minh Đức cho biết, Tiểu ban đã phối hợp với các Bộ: Quốc phòng, Công an và Y tế xây dựng kế hoạch chi tiết, sau đó hướng dẫn các địa phương để mỗi địa bàn đều có phương án bảo đảm an toàn tốt nhất cho quá trình chuẩn bị bầu cử, cũng như ngày bầu cử 23.5.2021. 

Không chỉ xây dựng kịch bản, chuẩn bị phương án xử lý các tình huống phát sinh, ông Nguyễn Minh Đức cũng cho biết, từ tháng 3.2021, Tiểu ban đã yêu cầu các Tiểu ban An ninh, trật tự và y tế của Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố báo cáo thông tin liên quan về tình hình an ninh trật tự, dịch tễ, các hoạt động có thể ảnh hưởng đến an toàn bầu cử theo tuần. Từ tháng 4 đến ngày bầu cử, Tiểu ban yêu cầu các địa phương, bộ ngành liên quan báo cáo theo từng ngày. Các địa phương nếu có tình huống phát sinh đều phải báo cáo ngay để Hội đồng Bầu cử quốc gia xác định phương án xử lý nhanh nhất, bảo đảm an toàn cho quá trình chuẩn bị bầu cử.

Với tinh thần xử lý nhanh nhất mọi tình huống phát sinh, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong những ngày gần đây, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành các văn bản hướng dẫn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Nội vụ cũng đã ban hành Thông tư số 1/2021 về hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 ở địa phương. Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng có Văn bản số 660/HĐBCQG-VP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử quốc gia hướng dẫn thực hiện một số nội dung trong việc rà soát, cập nhật danh sách cử tri, phát thẻ cử tri để bảo đảm quyền của công dân trong điều kiện danh sách cử tri sẽ còn nhiều biến động do ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Chủ động và quyết tâm cao nhất

Thực hiện văn bản hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong những ngày này, nhiều địa phương như: Hà Nội, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc... đều đã quyết định thay đổi phương thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử cho các ứng cử viên từ trực tiếp sang trực tuyến. Điều này cho thấy sự chủ động và quyết tâm cao của các địa phương trong thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử, vừa bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19.

Là địa phương đầu tiên tổ chức tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử theo hình thức trực tuyến, hình ảnh hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XV đã được truyền trực tiếp từ điểm cầu tại trụ sở Tỉnh ủy Thái Nguyên đến các điểm cầu ở các huyện, xã đã giúp cử tri theo dõi, nắm bắt được tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên để ngày 23.5 tới lựa chọn những ứng cử viên đủ đức, đủ tài, ngang tầm nhiệm vụ đại diện cho mình tại Quốc hội và HĐND các cấp.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Thái Nguyên Phạm Thái Hanh khẳng định, các cuộc tiếp xúc trực tuyến đã bảo đảm quyền vận động bầu cử của ứng cử viên. Với kinh nghiệm tổ chức các cuộc họp trực tuyến trong thời gian qua, cũng như sự chuẩn bị kỹ lưỡng về hạ tầng kỹ thuật, theo ông Hanh, hình thức tiếp xúc cử tri trực tuyến vẫn bảo đảm sự tương tác giữa các ứng cử viên và cử tri. Cử tri ở các điểm cầu đã được cung cấp đầy đủ thông tin về tiểu sử, chương trình hành động của ứng cử viên và đều bày tỏ tin tưởng, tín nhiệm đối với các ứng cử viên.

Ứng phó hiệu quả với mọi tình huống

Những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong những ngày này đã gây áp lực rất lớn đối với các địa phương trong công tác phòng, chống dịch và chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao nhất, Ủy ban Bầu cử nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức diễn tập với nhiều tình huống giả định nhằm chủ động phương án xử lý, ứng phó với các nguy cơ tiềm ẩn từ dịch bệnh.

Là một trong những địa phương đi đầu thực hiện công tác này, Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh đã chọn một số điểm để diễn tập với nhiều tình huống giả định. Trên cơ sở xử lý tình huống diễn tập, Ủy ban Bầu cử các huyện, thị trấn, xã, phường tiếp tục xây dựng phương án phù hợp với thực tế tại đơn vị, địa phương mình. Đồng thời, tổ chức thực hành diễn tập thuần thục các phương án và tăng cường tập huấn hướng dẫn nhằm nâng cao năng lực ứng phó, xử lý các phương án tổ chức ngày bầu cử trong tình huống có dịch bệnh Covid-19 với mục tiêu xử lý nhanh gọn các tình huống, không gây hoang mang trong Nhân dân để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công.

Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng cũng vừa tổ chức diễn tập 4 tình huống nhằm chủ động ứng phó với diễn biến của dịch Covid-19 cho các thành viên của Tổ bầu cử. Trong đó, với tình huống tổ chức bầu cử tại các khu dân cư cách ly tập trung, khu vực phong tỏa dự kiến sẽ có nhiều khó khăn, Ủy ban Bầu cử thành phố đã chỉ đạo các quận huyện, phường xã tập trung thực hiện, triển khai đúng quy trình đã đề ra, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và các hòm phiếu phụ để phục vụ riêng cho các điểm cách ly. Theo thành viên Ủy ban Bầu cử thành phố, Ban tổ chức đã ghi hình cụ thể tất cả các bước xử lý trong các tình huống, sau đó sẽ dựng thành clip hướng dẫn chung cho tất cả các Tổ bầu cử trong toàn thành phố.

Tại tỉnh Phú Yên, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử được tiến hành với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, theo đúng trình tự quy định, bảo đảm tiến độ về thời gian theo luật định, được cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc. Hiện nay, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Phú Yên Cao Thị Hòa An khẳng định, cơ sở vật chất đa số đều đã được chuẩn bị chu đáo, đúng hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, đã phân công, xác định nhiệm vụ cho từng bộ phận. Ủy ban Bầu cử tỉnh và Ủy ban Bầu cử các huyện đã xây dựng phương án để chủ động phòng chống dịch, có kịch bản thực hiện bỏ phiếu nếu dịch bệnh phát sinh với những nội dung, tình huống cụ thể, chi tiết. 

Dù dịch Covid-19 được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới, nhưng với sự chủ động của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sự quyết tâm, trách nhiệm và chuẩn bị kỹ lưỡng của chính quyền, Ủy ban Bầu cử, MTTQ các cấp và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tin rằng, chúng ta sẽ tổ chức thành công ngày bầu cử, bảo đảm cao nhất quyền bầu cử của cử tri cả nước để bầu chọn được những đại biểu xứng đáng đại diện cho cử tri và Nhân dân. 

Theo.hoidongbaucu.quochoi.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày