Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website
Ẩm thực A Lưới thu hút khách du lịch
Ngày cập nhật 09/08/2018

Sinh sống giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, đồng bào các dân tộc ở A Lưới có rất nhiều món ăn đậm đà, ngon miệng và trở thành nét độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực, tạo ra nhiều món ăn cho cộng đồng, gia đình trong bữa ăn hàng ngày cũng như các dịp hội làng, dâng cúng thần linh, tổ tiên, mời khách quý...

 

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số vùng rừng núi được thể hiện ở các vật liệu, sản vật phục vụ nhu cầu ăn uống hàng ngày đều được sản xuất, hái lượm, săn bắn từ môi trường tự nhiên. Đó là thịt lợn bản, rau củ quả trồng ở rẫy và hái từ rừng, cá tôm, cua bắt từ khe suối, các loại côn trùng và các loại rượu đặc trưng lấy từ cây rừng …

Ẩm thực truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện A Lưới rất đa dạng, phong phú về nguyên liệu và các chế biến, các món ăn rất dân giã mang đậm hương vị của miền sơn cước, nhờ vậy mà món ăn của A Lưới trông đơn giản nhưng vẫn đạt đến độ tinh tế, tồn tại lâu dài và lan tỏa rộng rãi. Vì vậy, khai thác lợi thế sẵn có của ẩm thực truyền thống A Lưới, giới thiệu các giá trị văn hóa ẩm thực, đồng thời quảng bá các thương hiệu ẩm thực và đặc sản của A Lưới để thúc đẩy tăng trưởng cho ngành du lịch là cần thiết.

Đến với A Lưới du khách sẽ được thưởng thức các món ăn đặc sản tại miền sơn cước như cơm lam, cháo thập cẩm, rượu cần, rượu đoác, rượu mía, các loại bánh; các món ăn đặc sản truyền thống ngày càng được tôn vinh qua các hoạt động phục vụ khách du khách khi đến thăm du lịch cộng đồng ở làng A Ka 1 (xã A Roàng), A Hưa (xã Nhâm) và cùng hòa mình vào những vũ điệu Ri răm, Pa dưr vieel, Za zã của các tộc người Tà Ôi, Pa Cô, Cơ Tu... chính những sắc màu và hơi thở cuộc sống miền sơn cước của huyện vùng cao này luôn có sức thu hút lớn đối với du khách.

Du khách thích thú với ẩm thực truyền thống  A Lưới

Trong thời gian qua, huyện nhà cũng tổ chức giới thiệu quảng bá ẩm thực A Lưới đến với du khách trong mỗi đợt tham gia Festival Huế, tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, Làng văn hóa du lịch cộng đồng A Ka – A Chi, xã A Roàng và A Hưa, xã Nhâm, Làng Việt Tiến, xã Hồng Kim và các điểm du lịch sinh thái suối Pâr le, suối A Lin, Thác A Nôr phục vụ khách du lịch. Nhờ vậy, hình ảnh mảnh đất, con người và các món ăn của A Lưới đã được nhiều du khách biết đến.

Ẩm thực A Lưới tham gia tại Liên hoan ẩm thực quốc tế tại Festival Huế năm 2018

Trong thời gian tới, nhằm phát huy giá trị văn hóa ẩm thực gắn với du lịch bền vững, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đang sưu tầm, tổng hợp cách chế biến các món ăn truyền thống để hoàn thiện cẩm nang ẩm thực A Lưới. Góp phần giới thiệu ẩm thực của núi rừng Trường Sơn đồng thời tạo thêm cảm hứng để ngành du lịch dịch vụ A Lưới ngày càng sáng tạo hơn nữa, đem sự tài hoa, tinh tế phục vụ thực khách, làm cho nghệ thuật ẩm thực của A Lưới ngày càng phong phú, đa dạng hơn trong thời gian tới.

Thi Thi
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 8.499.841
Truy câp hiện tại 2.551