Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Biến “điểm nóng” rác thải thành nơi trồng hoa
Ngày cập nhật 17/11/2022

Từ một “điểm nóng” rác thải ảnh hưởng lớn đến môi trường tại thị trấn A Lưới, huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) đoàn viên thanh niên ở huyện vùng cao đã tạo sự thay đổi lớn khi trả lại không gian thoáng đãng, sạch đẹp bằng những giàn hoa giấy.

 

Đứng ở nơi từng là điểm tập kết rác thải tự phát khu vực ngã ba đường Kim Đồng và đường A Đon, thị trấn A Lưới một ngày đầu tháng 12/2021, tôi vẫn không tin vị trí này trước đây là bãi rác. Không còn cảnh ngổn ngang rác thải, kèm mùi hôi khó chịu. Nơi đây được thay thế bằng những giàn hoa đặt trên vỉa hè để trang trí, với chậu được làm bằng lốp ô tô.

Từng ngang qua khu vực này, chính tôi cũng rất buồn vì ý thức giữ gìn vệ sinh của một bộ phận người dân. Còn với chính quyền địa phương, bà Hồ Thị Hiền, Chủ tịch UBND thị trấn A Lưới đã không ít lần trăn trở: “Đây bãi rác tự phát trên địa bàn tổ dân phố 6, tồn tại cách đây đã nhiều năm. Từ một vài hộ dân thiếu ý thức vứt rác không đúng chỗ, sau đó nhiều người đổ rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng nên khó xử lý, dọn dẹp dứt điểm, trở thành “điểm nóng” rác thải”.

Nỗi lo ấy được chấm dứt trong tháng 11/2021. Sau thời gian khảo sát, Huyện đoàn A Lưới phối hợp cùng Tổ chức WWF Việt Nam thực hiện công trình “Điểm tập kết xanh”, ra quân xóa điểm nóng về rác thải. Hơn 50 đoàn viên và người dân cùng đội thu gom rác thải của ban quản lý dịch vụ công ích và công trình công cộng huyện hiệp lực, toàn bộ rác được thu gom, vận chuyển đến điểm tập kết rác tại bãi rác xã Hồng Thượng. “Với dụng cụ là chổi, cuốc, xẻng, cào và xe rùa, xe múc, xe tải, mọi người nỗ lực liên tục. Rác thải xây dựng cũng được bốc lên xe chở đi”, chị Lê Thị Lý, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn A Lưới kể.

Trả lại không gian ban đầu, nhưng nỗi lo người dân đổ rác trở lại cũng là vấn đề. Anh Trần Toàn, Bí thư Huyện đoàn A Lưới cho biết, để giải quyết trăn trở trên, phương án được áp dụng là xây dựng các giàn hoa giấy đặt trên vỉa hè khu vực điểm nóng để trang trí. Bố trí thêm các thùng rác, đồng thời, lắp đặt thêm 2 camera để giám sát và xử phạt các hành vi đổ rác, tập kết rác không đúng nơi quy định.

Một góc thị trấn vùng cao A Lưới

Từ việc tạo dựng một không gian đẹp, đoàn thanh niên cùng cán bộ các ban, ngành, đoàn thể của huyện, UBND thị trấn A Lưới kết hợp tuyên truyền để người dân thay đổi nhận thức, và thực tế bước đầu được người dân quan tâm, đồng tình, hưởng ứng tích cực. “Các cán bộ, đoàn viên nhắc nhở, tuyên truyền phải đổ rác vào thùng nơi quy định. Thực ra, ở một không gian sạch đẹp như thế, cũng không ai nỡ đổ rác, làm xấu cảnh quan”, chị Hồ Thị Nga, một người dân ở thị trấn A Lưới chia sẻ.

Theo đại diện Huyện đoàn A Lưới, sự khởi đầu từ mô hình xóa bỏ “điểm nóng” về rác thải gây ô nhiễm tạo hiệu ứng tốt cho chuỗi hoạt động giảm thiểu ô nhiễm môi trường đang tiếp tục được triển khai. Anh Toàn cho biết, với mong muốn làm cho A Lưới đẹp hơn, sạch hơn và góp phần thực hiện Đề án Ngày Chủ nhật xanh “Hành động để A Lưới thêm xanh - sạch - sáng”, Huyện đoàn A Lưới và Tổ chức WWF Việt Nam đang cùng đồng hành tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động đồng giảm thiểu rác thải nhựa tại huyện A Lưới như tổ chức thực hiện mô hình chợ giảm sử dụng túi nylon và đồ nhựa dùng một lần, tại chợ A Lưới và chợ Bốt Đỏ; phát động phong trào sống xanh “Nói không với rác thải nhựa dùng một lần”.

Những mô hình mới sẽ được thử nghiệm như xây dựng các quầy cấp phát miễn phí túi đi chợ thân thiện môi trường, kết hợp hàng loạt động tuyên truyền trực tiếp và trực tuyến. Mong muốn từ những thông điệp ý nghĩa, người dân sẽ cùng chung tay bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp./.

Q.Long
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 18.989.211
Truy câp hiện tại 6.684