Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia “Địa điểm chiến thắng Đồi A Bia” xã Hồng Bắc, huyện A Lưới
Ngày cập nhật 07/09/2022

   Nhân dịp Kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh Nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022), tối 01/9, UBND huyện A Lưới tổ chức lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia “Địa điểm chiến thắng Đồi A Bia” xã Hồng Bắc, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến dự có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Nam Tiến; lãnh đạo các Sở, ban, ngành; đại diện Sư đoàn 324; lãnh đạo huyện A Lưới qua các thời kỳ; các cựu chiến binh và đông đảo người dân.

 

 Địa điểm lịch sử này từng ghi dấu sự kiện, là cột mốc lịch sử quan trọng của dân tộc trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Cách đây hơn 53 năm, tại Đồi A Bia đã diễn ra một cuộc đụng độ lịch sử giữa quân đội Mỹ và quân dân ta. Trực tiếp chiến đấu là Trung đoàn 3, Sư đoàn 324 và quân dân A Lưới, trận đấu đã làm nên lịch sử.   Đây là một trong những “trận đánh ác liệt nhất, khủng khiếp nhất và kinh hoàng nhất". Ngọn đồi này sau trận đánh đã được lính Mỹ gọi là "Đồi Thịt Băm" - "Hamburger Hill", như một cách thể hiện độ khốc liệt và thương vong cao của lính Mỹ trong trận chiến. Chiến thắng của quân dân ta đã làm “rung chuyển” Nhà Trắng và Lầu Năm Góc, xôn xao dư luận Mỹ, chia rẽ nội bộ và giới truyền thông Mỹ. Điều này đã góp phần tạo ra một bước ngoặt mới cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Di tích này đã là dấu ấn của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, trí thông minh và lòng quả cảm, chịu đựng mọi gian khổ, hy sinh và lòng kiên cường không bao giờ khuất phục trước mưa bom bão đạn của bộ đội và nhân dân ta.

Với những giá trị lịch sử quan trọng đó, tháng 3.12.2021 đồi A Bia đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích Quốc gia.

 

Lễ công bố Quyết định đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia nhằm giới thiệu, quảng bá về giá trị, ý nghĩa và tầm vóc to lớn của di tích lịch sử địa điểm chiến thắng đồi A Bia đến với các tầng lớp nhân dân và du khách, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc đối với các thế hệ hôm nay và mai sau./.

H. Hải - T. Ngàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 17.844.601
Truy câp hiện tại 97