Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định 28 tạo động lực nhiều hộ nông dân nghèo vươn lên
Ngày cập nhật 17/11/2023

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Năm 2022 và 2023 huyện A Lưới đã triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định 28 ngày 26/4/2022 của Chính phủ. Nguồn tín dụng ưu đãi này đã và đang hỗ trợ người dân phát triển sinh kế, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

 

Gia đình ông Hồ Văn Mai ở thôn Loah – Tavai xã Đông Sơn 

           Gia đình ông Hồ Văn Mai ở thôn Loah – Tavai xã Đông Sơn là một trong những hộ nghèo vay vốn để xây dựng nhà ở. Trước đây, cứ đến mùa mưa bão là gia đình ông phải chịu cảnh gió lùa, nước chảy lênh láng trong căn nhà gỗ xiêu vẹo hoặc phải di tản khi chính quyền địa phương thông báo di dời các hộ có nhà ở không kiên cố để tránh bão. Được tuyên truyền, hướng dẫn về chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định 28, gia đình xin vay 40 triệu đồng, thông qua Hội nông dân quản lý với thời gian vay 180 tháng. Từ số tiền này cộng với tiền gia đình tích góp được, vay mượn thêm, gia đình xây dựng lại ngôi nhà mới trị giá hơn 100 triệu đồng, diện tích gần 100m2. Ông Mai cho biết: Đây là một trong những chương trình cho vay ưu đãi, rất hữu ích đối với hộ nghèo. Khi có căn nhà vững chãi, gia đình yên tâm sinh sống, sẽ tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế để có cuộc sống no ấm hơn. Niềm vui không chỉ đến với gia đình ông Mai, từ nguồn vốn các chương trình cho vay theo Nghị định 28, nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện đã được tiếp cận nguồn vốn để hỗ trợ xây dựng nhà ở và chuyển đổi nghề để chăn nuôi, trồng rừng.

Bà Lữ Thị Sum ở thôn Phú Xuân, xã Phú Vinh

          Bà Lữ Thị Sum ở thôn Phú Xuân, xã Phú Vinh: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, không đủ đất sản xuất, việc làm không ổn định, thiếu vốn để sản xuất, mong muốn của gia đình tôi có vốn để chăn nuôi trên diện tích đất vườn của nhà. Năm 2023, được tuyên truyền, hướng dẫn về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, gia đình tôi được cán bộ NHCSXH và Hội nông dân của xã hướng dẫn làm hồ sơ vay 50 triệu đồng chương trình cho vay chuyển đổi nghề theo Nghị định 28 để phát triển mô hình sản xuất, gia đình rất vui mừng vì chương trình cho vay có lãi suất ưu đãi 3,3%/năm. Gia đình rất yên tâm, mạnh dạn dùng vốn tích góp và vốn vay NHCSXH để mua chăn nuôi dê, gà, vịt. Hơn 4 tháng chăn nuôi, đàn dê 18 con, đàn gà, vịt gần 100 con phát triển tốt hứa hẹn sẽ tạo ra giá trị kinh tế.

Theo Nghị định 28 của Chính phủ, NHCSXH được giao thực hiện 5 chương trình cho vay, gồm: cho vay hỗ trợ đất ở; cho vay hỗ trợ nhà ở; cho vay hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề; cho vay đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý; cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Theo đó, đối tượng vay vốn là hộ nghèo dân tộc thiểu số, hoặc hộ nghèo dân tộc Kinh cư trú hợp pháp ở xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Bên cạnh đó, gia đình, doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số cũng thuộc đối tượng được vay vốn theo Nghị định này và các chương trình cho vay có lãi suất ưu đãi.

           Ông Lê Quang Thắng, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện A Lưới cho biết: Ngay sau khi Nghị định 28 của Chính phủ có hiệu lực, Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương rà soát các đối tượng để triển khai cho vay, đến nay đã giải ngân được 32,8 tỷ đồng cho 778 hộ vay vốn, trong đó cho vay hỗ trợ nhà ở là 24,2 tỷ đồng với 606 hộ và cho vay chuyển đổi nghề là 8,6 tỷ đồng với 172 hộ. Qua kiểm tra đánh giá nguồn vốn cho thấy các hộ sử dụng nguồn vốn vay tốt, đúng mục đích, từ đó đã giúp cho những hộ nghèo sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế. Tiếp tục triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định 28 ngày 26/4/2022 của Chính phủ, thời gian tới chúng tôi tiếp tục phối hợp với Phòng nông nghiệp và các phòng ban liên quan của huyện, các tổ chức chính trị xã hội đặc biệt là các tổ tiết kiệm và vay vốn ở các thôn, bản, tổ dân phố, hỗ trợ các hội viên thông qua việc bình xét những hộ có đủ điều kiện, đồng thời tư vấn cho các hộ lựa chọn đối tượng đầu tư đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế tại các hộ gia đình cũng như từng địa phương.

         Sau hơn 01 năm triển khai Nghị định 28 của Chính phủ cho thấy nguồn vốn vay đã tạo cơ hội cho đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện A Lưới phát triển nhiều loại hình sinh kế, tạo nguồn thu nhập ổn định, nhất là đối với hộ nghèo có động lực để vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo.

Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 22.893.452
Truy câp hiện tại 13.158