Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website
Bảo tồn hát ru, hát dân ca các tộc người A Lưới
Ngày cập nhật 17/03/2014

Mặc dù tồn tại trong môi trường có nhiều sự thách thức và biến đổi của văn hóa ngoại lai như hiện nay nhưng các đặc trưng bản sắc văn hóa của các tộc người ở A Lưới cơ bản vẫn được bảo tồn và phát huy, một trong những loại hình đang được nhiều người biết đến đó là dân ca hát ru của đồng bào các tộc người ở A Lưới.

Dân ca hát ru của các tộc người ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đã luôn được bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa - bản sắc vốn có của nó bởi những nghệ nhân dân gian nơi đây luôn có ý thức trong việc truyền dạy cho thế hệ con cháu, tạo cơ hội cho sự tiếp cận loại hình nghệ thuật này với bằng nhiều hình thức hết sức phong phú và đa dạng qua diễn xướng của chính người học nó và người truyền dạy dân ca hát ru của các tộc người ở A Lưới. Chị Hồ Thị Tư, Thị trấn A Lưới là một người rất tâm huyết với hát dân ca Pa côh tâm sự: “Khi hát ru làm chúng ta nhớ lại văn hóa dân tộc mình, yêu con suối chảy qua róc rách, yêu rừng cây trên non cao và nhớ về nguồn gốc của mình nhiều hơn…Bởi vì vậy  ta mong các  cháu nhỏ hãy siêng năng tập luyện học hát ru và như thế  sẽ biết yêu quý dân tộc mình hơn, dân ca sẽ còn mãi với thời gian..”.

 

 Sinh hoạt văn hóa - dân ca hát ru
 

Nếu dân ca giao duyên là biểu hiện mối quan hệ tình cảm đối với người yêu thì dân ca hát ru biểu hiện mối quan hệ tình cảm đối với những lớp trẻ nhỏ con cháu của người hát ru. Các nghệ nhân khi truyền dạy đã rất chú ý đoạn hát ru sao cho đúng lời và điệu hát cổ xưa - mà hiện nay có phần nó cũng bị mai một dần theo thời gian. 
Dân ca hát ru được đồng bào tộc người Pa cô gọi là Yparu. Phần lớn những bài hát ru mang hình ảnh quen thân, thích hợp với tâm hồn trẻ thơ. Qua tiếng ru, em bé mơ màng gặp những con muồm muỗm xanh, con chim cu con gà rừng trên nương trên rẫy… Hát ru làm sống lại hình ảnh gần gũi bên những con suối có dòng nước trong xanh mát rượi, dòng nước của nguồn sống làm tâm hồn trẻ thơ trong sáng hồn nhiên và thân thiện với cảnh vật xung quanh.
 

 Người phụ nữ tham gia tiết mục hát ru tại Liên hoan Dân ca hát ru năm 2014

 

Chị Lê Thị Hồng Nhàn- Thị trấn A Lưới, huyện A Lưới cho biết “ Trong tháng 3 này, được dịp tham gia liên hoan hát ru tôi rất vui mừng và thấy các chị nhiệt tình hưởng ứng, tôi cũng như các chị khác mong sẽ có nhiều đợt liên hoan hát ru được tổ chức để dân ca các dân tộc ở A Lưới được bảo tồn phát huy hơn nữa”.

 

Chị Lê thị Hồng Nhàn - Thị trấn A Lưới

 

Liên hoan dân ca hát ru cũng vừa được tổ chức với sự tham gia của hơn 200 nghệ nhân đến từ các bản làng và đã mang đến những tiết mục hấp dẫn, bằng những lời ru êm ái ngọt ngào của nghệ nhân là người bản địa bởi họ thấm đượm nét bản sắc văn hóa, làm sống lại hình ảnh của những trẻ thơ với vòng tay yêu thương của mẹ bên cánh rừng phẳng lặng chỉ có mẹ và tâm hồn thơ ngây đáng yêu mà khi nghe hát ru sẽ để lại dấu ấn sâu sắc đối với những người được cảm thụ về loại hình nghệ thuật đặc sắc này.

 

Đại biểu tham dự tại liên hoan dân ca hát ru 2014
Pa côh Thêm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 8.499.921
Truy câp hiện tại 2.586