Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Huyện A lưới: chuyển biến tích cực từ công tác chỉ đạo thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN
Ngày cập nhật 24/04/2019

A Lưới là một huyện miền núi biên giới của tỉnh Thừa Thiên Huế. Các doanh nghiệp trên địa bàn huyện có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sức cạnh tranh yếu, không có công trình, dự án, một số doanh nghiệp do gặp khó khăn đã dừng hoạt động, chờ làm thủ tục phá sản, chuyển đổi sở hữu,… dẫn đến nợ BHXH, BHYT, BHTN, không có khả năng thanh toán. Chính vì thế rất cần có sự vào cuộc sát sao hơn của các cấp, các ngành để thu hồi nợ đọng, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật và quyền lợi cho người lao động.

Hết tháng 2 năm 2019, nhận thấy tình trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện A Lưới cao, BHXH huyện đã tham mưu UBND huyện triệu tập đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan như: Liên đoàn Lao động, Thanh tra, Chi cục Thuế, Công an, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Giám đốc và kế toán các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN trên 3 tháng để chỉ đạo công tác thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN. Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo tất cả các tổ chức chính trị, xã hội phải vào cuộc để hạn chế thấp nhất tình trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn.

Đ/c Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo công tác thu hồi nợ

Trên tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện, các đơn vị đã chủ động, tích cực đồng bộ triển khai các giải pháp thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT. Ngoài các giải pháp như cử cán bộ đối chiếu, đốc thu, lập biên bản xác nhận nợ và yêu cầu cam kết trả nợ BHXH, BHYT; gửi văn bản nhắc nhở các đơn vị thực hiện đúng cam kết theo lộ trình trả nợ,… định kỳ hằng tháng, BHXH huyện thực hiện gửi báo cáo danh sách nợ cho Thường trực UBND huyện.

Đối với khối hành chính sự nghiệp nợ trên 01 tháng, BHXH huyện gửi Phòng Tài chính và Kho bạc đề nghị phối hợp tham mưu Thường trực UBND huyện hỗ trợ công tác thu hồi nợ BHXH, BHYT tại địa phương. Theo đó, các phòng, ban tăng cường giám sát quản lý thu ngân sách trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị Thuế, Tài chính, Kho bạc Nhà nước khai thác tốt các nguồn thu, thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp quản lý thu.   

Đối với khối doanh nghiệp nợ trên 03 tháng, BHXH huyện gửi danh sách cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội theo dõi báo cáo UBND huyện. Kiên quyết xử lý những doanh nghiệp cố tình chây ỳ, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Thực hiện các biện pháp đôn đốc nợ theo quy trình, tiến hành công khai thông tin những trường hợp nợ lớn, chây ỳ, quá hạn kéo dài lên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời tập trung giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Để giảm nhẹ gánh nặng, giúp doanh nghiệp nợ có thời gian và kinh phí trả nợ BHXH, BHYT, BHTN, các đơn vị nợ có thể thực hiện phương án cam kết trả nợ theo lộ trình.

Với sự nỗ lực của BHXH huyện và các đơn vị có liên quan, tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. Nếu 02 tháng đầu năm số nợ BHXH, BHYT, BHTN trên toàn huyện A lưới là 1.431 triệu đồng thì đến hết quý I/2019, sau hơn 01 tháng tích cực triển khai số nợ BHXH, BHYT, BHTN trên toàn huyện A lưới giảm chỉ còn 806 triệu đồng./.

Thanh Loan - BHXH huyện A Lưới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 11.018.465
Truy câp hiện tại 856