Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Tháng 7 yêu thương trên vùng cao A Lưới
Ngày cập nhật 25/07/2018

A Lưới - huyện miền núi phía Tây tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi luôn được nhắc đến với núi non hùng vĩ, con người hiền hòa và “cuộc sống khó khăn”. Có lẽ chính bởi yếu tố địa lý xa xôi và khí hậu khắc nghiệt khiến cuộc sống con người nơi đây dù cố gắng lao động đến đâu thì cái khó, cái khổ vẫn thường trực. Từ trong gian khó ấy mới thấy được những trái tim tình nguyện luôn hướng về A Lưới. Tháng 7 - tháng cao điểm của hoạt động Hè, Huyện đoàn A Lưới đã lập một đội thanh niên tình nguyện đến với khu tái định cư thủy điện A Lưới tại xã Hồng Thượng. 

Trong chiến dịch 07 ngày “vượt nắng, thắng gió” đội đã “gỡ đá, nhặt sỏi, đắp bờ” được 5 hecta đồi đất đá, cải tạo đất nông nghiệp cho bà con nhân dân nơi đây; thực hiện công trình “Ánh sáng Nông thôn mới” trải dài 2km qua 02 thôn A Sáp và A Đên với 69 cột đã được thắp sáng. Cũng trong hành trình tình nguyện, “Ngày hội hè yêu thương” đã được Hội đồng Đội huyện chủ trì thực hiện cho các bạn thiếu nhi được vui chơi, được thỏa sức sáng tạo thông qua các trò chơi, điệu nhảy; buổi sinh hoạt tuyên truyền sức khỏe sinh sản cũng được thực hiện nhằm mục đích cung cấp những kiến thức và hướng cho thanh niên đến cuộc sống khỏe, bảo vệ cho bản thân và những người xung quanh. Đêm hội chia tay giã bạn, những bài hát được cất lên từ chính những trái tim thay cho những lời muốn nói, những tâm tư chưa được giãi bày. Những cái nắm tay, những cái ôm thật chặt đã thể hiện tất thảy những yêu thương, những tình cảm được gửi trao. Ngọn lửa yêu thương cứ thế cháy rực trong đêm xua tan màn đêm đen và cũng rực lửa trong mỗi trái tim tình nguyện. Năm 2018, năm đặc biệt kỷ niệm 20 năm chiến dịch thanh niên tình nguyện được thực hiện, trong suốt hành trình ấy, thanh niên đã đến mọi nơi, sống hết mình và cống hiến hết thảy cho quê hương. Để ghi nhận những cống hiến của đoàn viên thanh niên toàn huyện, trong chiến dịch năm nay, 7 tập thể và 7 cá nhân đã được ủy ban nhân dân huyện khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên tình nguyện giai đoạn 2008 - 2018. Đó không chỉ là ghi nhận mà còn là lời tri ân cho các bạn đoàn viên thanh niên đã “dành cả thanh xuân để sống hết mình với phong trào thanh niên tình nguyện”.

Phong trào thanh niên tình nguyện được Huyện Đoàn phát động đã sôi sực trong từng cấp bộ đoàn. Từ đầu tháng 6, các chi đoàn đã bắt đầu tổ chức các hoạt động tình nguyện. Với phương châm “tổ chức nhỏ làm việc nhỏ, tuy theo sức của mình”, các chi đoàn đã sớm ra quân để làm nên các phần việc thanh niên như Chi đoàn Kaleng (Đoàn xã Nhâm), Chi đoàn Lê Triêng 1 (Đoàn xã Hồng Trung), Chi đoàn Ka non (Đoàn xã A Đớt),… Các chi đoàn đã chọn hình thức giúp đỡ ngày công cho các hộ gia đình khó khăn, gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và giúp đỡ chính những thanh niên trong chi đoàn mình. Các hoạt động ý nghĩa này đã góp phần thu hút và đoàn kết đoàn viên thanh niên, hướng đoàn viên đến những sinh hoạt đầy ý nghĩa trong dịp hè.

Ở cấp đoàn xã, thị trấn và Đoàn trực thuộc Huyện Đoàn, hoạt động hè cũng được đẩy mạnh, các chiến dịch hè được các đơn vị chủ động triển khai và hoàn thành nhiều công trình, phần việc thanh niên thiết thực như Đoàn xã Hồng Thượng (đội tình nguyện gồm 30 thanh niên tình nguyện tham gia 7 ngày thực hiện công trình “Cánh đồng thanh niên” cùng đội của Huyện Đoàn), Thị đoàn A Lưới, Đoàn xã Hồng Bắc, Bắc Sơn, Hương Nguyên, Nhâm, Sơn Thủy… với chuỗi hoạt động tổng dọn vệ sinh, sửa nhà, đào hố rác, làm các tuyến đường “sáng, xanh, sạch, đẹp”, nạo vét kênh mương,… Đoàn Khối hành chính sự nghiệp - lực lượng vũ trang và Đoàn trường học tiếp tục duy trì Chương trình “Bữa ăn dinh dưỡng”, ra quân chiến dịch “Hành quân xanh”, “Hoa phượng đỏ”,… và các hoạt động tình nguyện tại chỗ. Phong trào thanh niên tình nguyện cứ thế sôi sục trong toàn Đoàn và trong lòng mỗi đoàn viên thanh niên.

Cũng trong thời gian này, Huyện A Lưới cũng được đón những đoàn tình nguyện với trái tim nhiệt huyết và yêu thương đến với huyện như Đoàn Trường Đại học Luật đến với Hương Nguyên (tuyến đường sánh sáng đường quê), Đoàn trường Đại học Y đến với xã Nhâm (khám và cấp phát thuốc cho bà con nhân dân), Đoàn trường Đại học Kinh tế đến với Bắc Sơn (tu sửa 02 ngôi nhà), Đoàn trường Đại học Nông lâm đến với Sơn Thủy,… Mỗi đơn vị mỗi công trình, phần việc nhưng ở đó là tất cả tình cảm, sự yêu thương mà các đoàn tình nguyện gửi trao đến với bà con nhân dân ở A Lưới, cùng sẻ chia những khó khăn với người dân nơi đây.

Tháng 7 đang dần khép lại, những hành trình tình nguyện cũng đang dần đi đến những buổi cuối cùng nhưng những tình cảm yêu thương, những công trình, phần việc vẫn còn đó vẹn nguyên trong lòng người dân A Lưới.

 

Lệ Thủy - Huyện Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 8.542.444
Truy câp hiện tại 4.714