Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Hội nghị Tổng kết công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT
Ngày cập nhật 19/04/2024

    Ngày 11/4, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện A Lưới tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự có đồng chí Hà Quang Lộc, Phó bí thư Đảng uỷ, chánh văn phòng BHXH tỉnh; đồng chí  Nguyễn Văn Hải – UVBTV – PCTUBND huyện- Phó trưởng ban thường trực BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo và đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 

        Theo báo cáo năm 2023, Chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn huyện luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện và BHXH tỉnh; sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể và các cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là sự phối hợp vào cuộc của các thành viên trong Ban Chỉ đạo huyện; sự phối hợp hiệu quả của cơ quan truyền thông, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện trong công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động và nhân dân về chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Theo đó, tỷ lệ người dân tham gia BHXH đạt 25,80% lực lượng lao động, đạt 122,85% so với kế hoạch HĐND huyện giao năm 2023 (Trong đó BHXH tự nguyện là 1.730 người). Tỷ lệ tham gia BHTN đạt 14,18% lực lượng lao động trên địa bàn huyện, đạt 128,89% so với kế hoạch. Tỷ lệ tham gia BHYT đạt trên 98,31% so với dân số toàn huyện, đạt 100% kế hoạch.  Số thu BHXH, BHYT, BHTN là 79.842/74.458 triệu đồng, đạt 107,23% so với kế hoạch thu BHXH tỉnh giao năm 2023, tăng 4.133 triệu đồng so với năm 2022 tương ứng tỷ lệ tăng 9,22%. Tổng số tiền nợ của các đơn vị cùng tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 2.414 triệu đồng, tăng 1.927 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2022, tương ứng tỷ lệ nợ là 3,24% (chỉ tiêu giao của BHXH tỉnh giao trong quý IV năm 2023 là 1,56%). Tổng số chi BHXH là: 76.386 triệu đồng/15.612 lượt người, so với cùng kỳ năm trước tăng 9,80%. 

   Cùng với đó, công tác giải quyết chính sách BHXH, BHYT được thực hiện kịp thời, cải cách thủ tục hành chính luôn được nâng cao, công tác quản lý hoạt động khám, chữa bệnh được tăng cường, thực hiện minh bạch, công khai; chất lượng dịch vụ y tế được cải thiện, quyền lợi của người có thẻ BHYT ngày càng được đảm bảo.

            Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham luận để phân tích kết quả đạt được trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện trong năm qua; chia sẻ về những khó khăn và thảo thuận về những giải pháp để đảm bảo đạt chỉ tiêu tham gia BHXH, BHYT trong năm 2024.

           Qua đó trong năm 2024 cơ quan BHXH huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các thành viên BCĐ, các ban ngành, đoàn thể huyện, các xã thị trấn. Bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của của BHXH tỉnh, của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân huyện, Ủy ban nhân dân huyện và các mục tiêu, kế hoạch để kịp thời cụ thể hóa thành các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, chương trình, kế hoạch công tác để triển khai trên địa bàn huyện. Chủ động xây dựng, triển khai các giải pháp, kịch bản điều hành tổ chức thực hiện nhiệm vụ phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.  Đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng trọng tâm, trọng điểm, đa dạng, linh hoạt, phù hợp với đặc điểm từng vùng miền, phong tục tập quán, truyền thống văn hóa, tâm lý từng nhóm dân cư; chú trọng phát huy ưu thế của các hình thức, phương pháp truyền thông hiện đại, đa phương tiện, trên các ứng dụng internet; bảo đảm người dân có thể tiếp cận tốt nhất mọi thông tin về chính sách BHXH, BHYT. Tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ cộng tác viên. Tập chung tháo gõ khó khăn giữa các ban ngành, đoàn thể, chủ động rà soát để nâng cao tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

     Dịp này, đã khen thưởng cho tập thể và  cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thực hiện  BHXH, BHYT trên địa bàn huyện năm 2023.

 

H. Hải
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 25.573.393
Truy câp hiện tại 2.033