Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Cuộc thi Kể chuyện bằng hình ảnh cho người khuyết tật tại huyện A Lưới
Ngày cập nhật 29/03/2024

         Nhằm tạo điều kiện cho người khuyết tật có cơ hội được giao lưu, học hỏi, khẳng định bản thân, đồng thời giúp cho đoàn viên thanh niên có cái nhìn tích cực, thấu hiểu và đồng cảm hơn với người khuyết tật (NKT). Sáng ngày 28/03/2024, tại Nhà đa năng trường THPT A Lưới, Thị trấn A Lưới, đã diễn ra Cuộc thi Kể chuyện bằng hình ảnh cho người khuyết tật trên địa bàn huyện. Chương trình do Ban Thường vụ Huyện đoàn A Lưới và Trung tâm Nghiên cứu phát triển (gọi tắt là RCI) phối hợp tổ chức.

 

     Thời gian qua, mặc dù Công tác chăm lo Người khuyết tật đã nhận được nhiều quan tâm đặc biệt của Đảng, nhà Nước. Sự chung tay hỗ trợ từ nhiều tổ chức, cá nhân đầu tư, giúp đỡ về tài chính, kỹ thuật để NKT được phục hồi chức năng, chăm sóc và có việc làm, giúp họ hoà nhập cùng cộng đồng vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng đâu đó hiện nay vẫn còn những người khuyết tật chưa thể nào vơi bớt hoàn toàn sự tự ti, mặc cảm của bản thân khi phải đối mặt với cuộc sống, với cộng đồng và xã hội. Vì vậy, đây được xem là một hoạt động thiết thực góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp về nghị lực sống, vượt khó, vươn lên của những người khuyết tật.

   Đến với triển lãm ảnh lần này công chúng đã được chiêm ngưỡng 20 bức ảnh ghi lại vẻ đẹp tâm hồn, nghị lực sống của nhiều người khuyết tật đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện A Lưới thông qua những ánh mắt, nụ cười hay những công việc lao động, mưu sinh của họ trong đời sống thường ngày. 

   Theo bà Nguyễn Thị Phương Lan - Chánh VP Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Hòa nhập, đơn vị đứng đầu Liên danh vì sự hòa nhập của Người khuyết tật cho biết:  Cuộc thi sử dụng hình ảnh để kể chuyện, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về phục hồi chức năng và thúc đẩy sử dụng dịch vụ tại 3 tỉnh của Dự án gồm: Quảng Trị, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế. Hoạt động này cũng để tạo dịp cho người khuyết tật được giao lưu, gặp gỡ và cùng nhìn lại những thành quả tích cực của dự án Hoà nhập 1. Liên danh RCI chúng tôi cũng đã nỗ lực mang tới cho người khuyết tật, cũng như hướng tới tăng cường sự hoà nhậpxã hội và thay đổi nhận thức của công chúng về người khuyết tật.

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Phương Lan - Chánh VP Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Hòa nhập, đơn vị đứng đầu Liên danh vì sự hòa nhập của NKT phát biểu khai mạc cuộc thi.

   Nhiều thí sinh tham gia cuộc thi lần này cũng rất vui vẻ, hạnh phúc khi được cùng gặp gỡ, trò chuyện, chỉa sẻ với những người cùng số phận và động viên nhau sống vui vẻ, nỗ lực vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Anh Kêr Thế Đoàn  một người khuyết tật đến từ thôn Diên Mai, xã A Ngo chia sẻ: Được tham gia chương trình Cuộc thi Kể chuyện bằng hình ảnh cho người khuyết tật bản thân cảm thấy rất hạnh phúc và mong muốn rằng sau này chương trình sẽ được tổ chức sâu rộng hơn để người khuyết tật được mở mang kiến thức, học hỏi những cái hay trong cuộc sống và hoà nhập với cộng đồng.

Cũng  như nhiều người khuyết tật khác, chị Phạm Thị Hoá  – ở thị trấn A Lưới đã không dấu được niềm xúc động khi đến tham gia tại cuộc thi lần này, chị Hoá tâm sự: Bản thân là người khuyết tật, chỉ có thể lao động, kiếm sống từ nghề May nhưng tôi tự nhủ với lòng mình phải luôn giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan để hoà nhập với cộng đồng. Mong ước lớn nhất của chị Hoá là có thể nuôi dạy 2 đứa con mình được ăn học đến nơi như bao người khác.

         Được biết, đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực, mang giá trị nhân văn sâu sắc của tuổi trẻ A Lưới nằm trong Chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2024. Với mục đích giúp đoàn viên thanh niên có cái nhìn tích cực, thấu hiểu và đồng cảm hơn với người khuyết tật, yếu thế, kém may mắn trong cuộc sống.

      Anh Trần Toàn – Bí thư Huyện Đoàn A Lưới, cho biết:  Đây là một hoạt động rất ý nghĩa mà Huyện đoàn chúng tôi phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu phát triển (RCI) tổ chức trong ngày 28/03. Cuộc thi đã đón nhận được sự quan tâm rất lớn của những người khuyết tật trên địa bàn huyện A Lưới, giúp cho họ tìm được niềm vui, thấy được sự hữu ích của bản thân đối với cộng đồng. Phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ đối với các hoạt động vì cộng đồng, thời gian tới Huyện đoàn A Lưới sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban ngành, các tổ chức xã hội để có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa đồng hành cùng người khuyết tật.

     Kết thúc chương trình, Ban tổ chức đã tặng phần thưởng cho các tác phẩm đạt giải tại cuộc thi Kể chuyện bằng hình ảnh cho người khuyết tật trên địa bàn huyện A Lưới.  

 

Q. Giang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 25.574.671
Truy câp hiện tại 2.674