Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với UBND huyện A Lưới về công tác chuyển đổi số
Ngày cập nhật 05/10/2023

Sáng ngày 22/9/2023, tại Hội trường UBND huyện A Lưới, Sở Thông tin và Truyền thông đã có buổi làm việc với UBND huyện A Lưới về công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện.

Tham dự buổi làm việc, về phía Sở Thông tin và Truyền thông có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, Phó trưởng Ban Chuyển đổi số tỉnh, Giám đốc Sở cùng lãnh đạo các phòng liên quan và Trung tâm IOC. Về phía UBND huyện A Lưới có đồng chí đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Công an huyện, các phòng ban, địa phương, đại diện lãnh đạo VNPT, Bưu điện huyện.


Tại buổi làm việc

Đồng chí Hồ Hải Dương, Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện đã trình bày báo cáo công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện. Theo đó, thời gian qua huyện A Lưới đã triển khai đồng bộ các giải pháp để xây dựng chính quyền số, thúc đẩy kinh tế số và xã hội số. Trung tâm hành chính công huyện và Bộ phận tiếp nhận trả kết quả hiện đại cấp xã triển khai áp dụng dịch vụ Bưu chính công ích cho 100% thủ tục hành chính. Công tác số hóa hồ sơ lên phần mềm đối với các thủ hành chính tại Trung tâm hành chính công và Bộ phận tiếp nhận và trả kế quả hiện đại cấp xã đạt 100%. Công tác thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt trong quá trình giao dịch thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công huyện đạt tỷ lệ trên 95%.
Bên cạnh đó, huyện đã chỉ đạo 95 Tổ công nghệ số cộng đồng tiến hành số hóa địa chỉ số cho các hộ dân trên địa bàn huyện, đến này công tác số hóa đã được hoàn thành 100%; hỗ trợ người dân trong việc cài đặt ứng dụng Hue-S và Ví điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VneID mức độ 1 và mức độ 2. Tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện đã thực hiện cài đặt Hue-S đạt trên 90%,..
    Thảo luận tại buổi làm việc, đại diện các phòng ban liên quan đã nêu ra một số khó khăn trong quá trình triển khai đăng ký tài khoản định danh điện tử VNeID, hạ tầng kỹ thuật phục vụ chuyển đổi số còn hạn chế, trình độ công nghệ thông tin của các thành viên trong Tổ công nghệ số cộng đồng và đề án 06 không đồng đều, thành viên lớn tuổi chiếm tỷ lệ khá lớn, một số cơ quan, đơn vị, địa phương vẫn chưa quan tâm đúng mức đến công tác chuyển đổi số,…

 

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Xuân Sơn ghi nhận những khó khăn, thách thức của địa phương trong công tác chuyển đổi số trong đó, đời sống kinh tế của người dân trên địa bàn huyện còn thấp, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao, nhận thức của bà con nhân dân còn nhiều hạn chế. 
Nhằm đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số tại địa phương, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đã gợi ý, trao đổi một số định hướng cho địa phương trong thời gian tới. Về Chính quyền số, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ hỗ trợ triển khai nền tảng làm việc số, đề nghị huyện quan tâm triển khai các giải pháp nâng cao tỉ lệ thủ tục hành chính công trực tuyến. Về xã hội số, sẽ chọn 2 địa phương bao gồm thị trấn A Lưới và xã A Ngo thực hiên thí điểm mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn huyện (bao gồm truyền thông số); đề nghị huyện rà soát kiện toàn lại Tổ công nghệ số cộng đồng, ưu tiên thành viên có kỹ năng công nghệ, có thiết bị thông minh để thuận tiện cho công tác tập huấn cũng như triển khai đến người dân. Về kinh tế số, có giải pháp để doanh nghiệp, hộ gia đình tiếp cận và đưa sản phẩm lên môi trường mạng thông qua các sàn thương mại điện tử; ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt trong lưu thông hàng hóa. 
Qua đó, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Xuân Sơn đề nghị Trung tâm IOC triển khai hướng dân thanh toán học phí qua Hue-S cho các trường học trên địa bàn huyện; Tổ chức các đợt tập huấn cho tổ công nghệ số cộng đồng; triển khai cập nhật các trang thông tin điện tử cho các địa phương, đơn vị theo quy định mới; tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để tăng tỷ lệ hỗ trợ viễn thông công ích cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện.

 


Chủ tịch UBND huyện A Lưới Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện A Lưới Nguyễn Mạnh Hùng gửi lời cảm ơn Sở Thông tin và Truyền thông đã quan tâm hỗ trợ huyện trong công tác chuyển đổi số nói riêng và các nhiệm vụ thuộc ngành thông tin truyền thông. Qua đó, thống nhất với các định hướng chuyển đổi số của Sở Thông tin và Truyền thông đã trao đổi. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện tiếp thu, nghiêm túc triển khai chỉ đạo triển khai công tác Chuyển đổi số của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh.

Hình ảnh tại buổi làm việc:

Theo: https://stttt.thuathienhue.gov.vn/

TL
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 24.793.226
Truy câp hiện tại 6.679