Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Cùng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội hướng đến xã nông thôn mới
Ngày cập nhật 16/06/2023

Phú Vinh là xã thuộc vùng giữa của huyện A Lưới, là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Pa Cô và người Kinh từ đồng bằng lên sinh sống sau năm 1975. Ngay sau giải phóng vào năm 1976, có tổng cộng 184 hộ, 1108 nhân khẩu của 03 xã Phú An, Phú Tân và xã Vinh Xuân huyện Phú Vang đã quyết tâm rời nơi chôn rau cắt rốn lên vùng đất A Lưới xây dựng kinh tế mới. Bước đầu bà con nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn lương thực, cơ sở vật chất...

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo và quan tâm của Đảng và nhà nước, xã Phú Vinh đã thật sự chuyển mình trở thành một trong các xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017. Tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện A Lưới, Tổng dư nợ tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội đến 31/5/2023 đạt 14.427 triệu đồng.

Là một trong những hộ gia đình dân tộc thiểu số khó khăn, gia đình bà Hồ Thị Đai cùng với sự đồng hành của Hội nông dân, gia đình được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách. Năm 2012, bà được tổ TK&VV thuộc Hội nông dân bình xét và cho vay 30 triệu. Từ nguồn vốn này, bà Đai đã đầu tư phát triển chăn nuôi lợn và trồng rừng trên địa bàn xã. Từ mô hình làm ăn hiệu quả, bà Đai đã sớm trả nợ trước hạn cho ngân hàng. Năm 2017, thấy được hiệu quả từ việc tận dụng nguồn vốn ưu đãi, bà tiếp tục tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi chính sách dành cho các hộ gia đình thoát nghèo về đầu tư và phát triển kinh doanh, đến nay mô hình của bà Đai gồm có 2 ha rừng, 3 con heo nái và 15 con heo thịt. Nhờ nguồn vốn này, gia đình bà từ hộ khó khăn đã có cuộc sống ổn định với thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Bên cạnh gia đình bà Đai thì gia đình ông Hồ Chính Bảy cũng là một gia đình vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách. Trú tại thôn Phú Thượng, xã Phú Vinh, ông Bảy đã mạnh dạn tiếp cận nguồn tín dụng chính sách đầu tư trồng rừng kết hợp với chăn nuôi bò. Đến nay mô hình của ông Bảy gồm 3 ha rừng và 14 con bò. Nhờ đầu tư đúng hướng và sự hỗ trợ tận tình về kỹ thuật chăn nuôi, trồng rừng từ các cơ quan đoàn thể, mà kinh tế gia đình mới dần khấm khá. Nhờ đó, mình cũng mạnh dạn hơn trong mọi quyết định phát triển sản xuất, chăn nuôi.

Tăng trưởng dư nợ đi kèm với việc nâng cao chất lượng tín dụng tại xã, để đảm bảo cho việc sử dụng vốn vay được hiệu quả, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện cũng chú trọng trong việc đầu tư vốn lẫn phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra giám sát, mức cho vay được nâng dần lên theo nhu cầu thực tế về hoạt động sản xuất kinh doanh của các hộ gia đình. Trong thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện A Lưới tiếp tục tập trung giải ngân các chương trình trọng điểm, góp phần thực hiện thành công các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện.

 

NHCSXH huyện A Lưới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 23.909.560
Truy câp hiện tại 9.657