Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Điện lực A Lưới: Nỗ lực ngăn chặn tình trạng vi phạm sử dụng điện và trộm cắp điện trên địa bàn huyện
Ngày cập nhật 09/06/2022

Hành vi trộm cắp điện không chỉ làm tăng tổn thất, thất thoát sản lượng điện năng cho ngành điện mà còn là hành vi phạm pháp, và còn gây nên những tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ, chập điện, dẫn đến cháy, nổ, nguy hiểm cho cộng đồng...

Hiện nay tình trạng trộm cắp điện ngày càng tinh vi, không chỉ làm thất thoát tài sản ngành Điện mà còn gây mất an toàn, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của người dân. Vào chiều ngày 01/12/2021 Tổ kiểm tra giám sát mua bán điện của Điện lực A lưới đã phát hiện khách hàng P.G.V, tại Xã Sơn Thủy huyện A lưới Tỉnh Thừa Thiên Huế đã có hành vi trộm cắp điện với sản lượng điện truy thu 58 kWh. Tại thời điểm kiểm tra, ông P.G.V đã tự ý tháo niêm chì thùng 4 công tơ, đấu trực tiếp vào Domino lấy điện, phục vụ cho bảng hiệu quán cà phê, vị trí câu móc tại cột A4 TBA Sơn Thủy 1. Với hình thức vi phạm này, đơn vị đã lập biên bản kiểm tra, chuyển cho chính quyền địa phương xử lý.

Hầu hết đối tượng trộm cắp điện để phục vụ sinh hoạt, thi công các hạng mục công trình, nhà cửa. Nhiều khách hàng lợi dụng địa bàn vùng sâu, vùng xa, hiểm trở để thực hiện hành vi trộm điện. Hình thức trộm cắp của các đối tượng ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Hiện tại, Điện lực A Lưới quản lý 13.650 khách hàng và 138 trạm biến áp trên một địa bàn rộng, phức tạp về địa hình nên gặp nhiều khó khăn trong kiểm tra, phát hiện vi phạm sử dụng điện. Thực tế cho thấy, thời gian qua, một số khách hàng phá hộp chì, nới lỏng cầu áp, can thiệp trực tiếp vào hệ thống đo đếm để trộm điện.

Để ngăn chặn tình trạng này, trong năm 2021 Điện lực A Lướiđã tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát khách hàng sử dụng điện, qua đó phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng trộm cắp điện, vi phạm sử dụng điện. Trong hoạt động, Tổ kiểm tra giám sát mua bán điện còn lồng ghép tuyên truyền, phát tờ rơi đến khách hàng nhằm ngăn chặn các hành vi trộm cắp điện. Thường xuyên kiểm tra việc mua bán điện của khách hàng. Đồng thời phối hợp với đài truyền thanh huyện, các xã thực hiện tuyên truyền phòng chống trộm điện hằng tuần trên loa phát thanh.Hướng dẫn và phối hợp cùng các nhóm quản lý trực tiếp của Đội sản xuất để tăng cường nhân sự trong việc kiểm tra sử dụng điện của khách hàng thông qua kiểm tra định kỳ, thay công tơ và xử lý sự cố hạ thế. Tính từ đầu năm đến nay, Điện lực A Lưới đã thực hiện 2629 lượt kiểm tra, phát hiện 135 vụ vi phạm sử dụng điện, trong đó 131 vụ vi phạm mục đích sử dụng điện, 04 vụ vi phạm trộm cắp điện. Số tiền truy thu: 34.421.714 đồng. Để phát hiện những trường hợp vi phạm và những khách hàng có sản lượng điện bất thường hằng ngày, Điện lực A Lưới đã dựa vào chương trình Cảnh báo sản lượng bất thường, các phần mềm đo xa, RF Spider… Đồng thời, theo dõi kiểm tra các trạm biến áp có tỉ lệ tổn thất điện năng cao; để phát hiện những trường hợp trộm cắp điện.

Sử dụng chương trình Cảnh báo sản lượng điện bất thường hằng ngày để phát hiện và xử lý những khách hàng có nguy cơ chạm chập cao.

Hiện trường vi phạm trộm cắp điện

Điện lực A Lưới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 17.162.131
Truy câp hiện tại 7.384