Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Triển khai quản lý, điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà trên địa bàn huyện A Lưới
Ngày cập nhật 07/01/2022

Với mục đích giảm tải về nhân lực, trang thiết bị và chi phí cho các khu quản lý, tiếp nhận, điều trị người nhiễm virus SARS-Cov-2 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại huyện A Lưới. Giảm chi phí điều trị và quản lý tại các cơ sở thu dung điều trị nhằm tập trung nguồn lực điều trị F0 có triệu chứng trung bình và nặng có hiệu quả, đồng thời đảm bảo được mục tiêu điều trị thành công khi mắc Covid-19.

Nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới, UBND huyện ban hành Kế hoạch triển khai quản lý, điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà cụ thể như sau:

 

I. ĐIỀU KIỆN, THỜI GIAN CÁCH LY F0 TẠI NHÀ

Các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại nhà cần đáp ứng các tiêu chí lâm sàng và khả năng tự chăm sóc cụ thể:

1. Đối tượng quản lý tại nhà

1.1 Người nhiễm Covid-19 (là người được khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real-time RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đâu đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi…

b) Không có dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở ≤ 20lần/phút đối với người lớn, SpO2 ≥ 97% khi thở khí trời; không có thở bất thường như: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

c) Tuổi: Trẻ em từ 3 tháng tuổi đến người ≤ 64 tuổi và không có bệnh lý nền, không có dấu hiệu bất thường, đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19, không mang thai. (Danh mục bệnh lý nền quy định tại phụ lục kèm theo Công văn số 48/SYT-NVY ngày 05 tháng 01 năm 2022 của Sở Y tế).

Tùy thực tế của từng trường hợp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã, phường, thị trấn xem xét, quyết định phù hợp với mức độ bệnh và các đặc điểm sức khỏe khác của người nhiễm Covid-19.

1.2 Điều kiện cách ly tại nhà

- Đáp ứng Yêu cầu về cơ sở vật chất theo Công văn 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021của Bộ Y tế.

- Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp xã thẩm định điều kiện cách ly điều trị tại nhà. Nếu không đủ điều kiện thì chuyển đến các cơ sở điều trị Covid-19 trên địa bàn huyện/chuyển tuyến điều trị, nếu đủ điều kiện ra Quyết định cách ly điều trị F0 tại nhà.

1.2.1 Yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị

* Đối với nhà cách ly:

- Là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể.

- Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”.

- Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

- Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

- Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly.

- Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

* Đối với phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu sau:

- Người nhiễm Covid-19 có phòng cách ly riêng và tách biệt với khu sinh
hoạt chung của gia đình, có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng. Khuyến cáo những
người nhà F0 dành vùng không gian riêng cho người F0; phân công một người phù
hợp nhất chăm sóc người nhiễm (nếu cần); Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch
Covid-19 cấp xã thực hiện rà soát, thống kê hộ gia đình đáp ứng được các điều
kiện có thể cách ly, điều trị F0 tại nhà.

- Có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn.

- Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.

- Trong phòng cách ly có thùng rác đựng chất lây nhiễm (có màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV- 2”

- Không được dùng điều hòa trung tâm; Đảm bảo thông thoáng khí.

- Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày bằng chất tẩy rửa thông thường.

* Lưu ý: Trường hợp F0 không đáp ứng điều kiện cách ly tại nhà hoặc không tuân thủ cách ly tại nhà thì chuyển đến các khu quản lý, tiếp nhận, điều trị người nhiễm virus SARS-Cov-2 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ trên địa bàn hoặc các cơ sở thu dung điều trị Covid-19 để tiếp tục cách ly điều trị.

2. Điều kiện kết thúc cách ly điều trị F0 tại nhà

Đối với người bệnh Covid-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà theo quy định sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi: Thời gian cách ly, điều trị đủ 10 ngày.

Tổ Y tế lưu động và Trạm Y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho F0 vào ngày thứ 10. Nếu kết quả âm tính thì kết thúc cách ly và tự theo dõi sức khỏe; Nếu dương tính thì tiếp tục cách ly và xét nghiệm vào ngày thứ 3 cho đến khi âm tính.

Trạm Y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh.

II. HƯỚNG DẪN HOẠT ĐỘNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO F0 CÁCH LY TẠI NHÀ

Quy định tại khoản 2 mục I Quyết định số 194/QĐ-BCĐ ngày 06/12/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh.

III. HƯỚNG DẪN VỆ SINH KHỬ KHUẨN, QUẢN LÝ CHẤT THẢI F0 ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ

1. Vệ sinh khử khuẩn môi trường tại nơi F0 cách ly, điều trị tại nhà

- Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn tối thiểu 2 lần/ngày tại các vị trí: Sàn nhà, sàn khu vệ sinh và bề mặt thường xuyên tiếp xúc như bàn, ghế, thành giường, tủ quần áo, tủ lạnh, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo, vòi nước,...

- Phải làm sạch bề mặt, đồ dùng, vật dụng trước khi tiến hành khử khuẩn.

- Người chăm sóc trẻ phải được hướng dẫn thực hiện và đeo khẩu trang, găng tay khi thực hiện làm sạch, khử khuẩn bề mặt môi trường.

- Dung dịch làm sạch và khử trùng bằng chất tẩy rửa thông thường và cồn 70 độ. Thường xuyên sử dụng cồn 70 độ để lau các bề mặt các thiết bị điện, điện tử như công tắc đèn, điều khiển ti vi, điện thoại,... Trước khi lau phải tắt nguồn điện.

2. Khử khuẩn quần áo, đồ dùng của người F0 cách ly

- Giặt riêng quần áo của F0 cách ly. Tốt nhất giặt ngay trong phòng cách ly và phơi khô tự nhiên hoặc sấy

- Trước khi giặt, phải ngâm đồ vải với xà phòng giặt trong tối thiểu 20 phút.

3. Quản lý chất thải từ phòng cách ly

a) Khái niệm

- Rác thải có  nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2: Tất cả chất thải của F0 phát sinh từ phòng cách ly, điều trị tại nhà, nơi lưu trú. (kể cả khăn giấy, bao gói, thực phẩm thừa…)

- Rác thải sinh hoạt (Trong gia đình có F0 được điều trị tại nhà, nơi lưu trú): là tất cả các loại rác sinh hoạt khác của các thành viên còn lại trong gia đình.

b) Phân loại:

- Rác thải có  nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2: phải được bỏ vào túi đựng chất thải, sau đó xịt cồn 70 độ để khử trùng và buộc chặt miệng túi, tiếp tục bỏ vào thùng đựng chất thải lây nhiễm có lót túi, có nắp đậy kín, có biểu tượng cảnh báo chất thải có chứa chất gây bệnh đặt ở trong phòng cách ly. Bên ngoài túi, thùng có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.

- Rác thải sinh hoạt: Được phân loại, thu gom riêng, như sinh hoạt thường ngày trước khi có F0 cách ly, điều trị tại nhà.

IV. QUY TRÌNH THỰC HIỆN CÁCH LY ĐIỀU TRỊ F0 TẠI NHÀ

1. Bước 1: Trạm Y tế địa phương thực hiện lập danh sách người nhiễm Covid-19 và chuyển danh sách, thông tin F0 cho UBND cấp xã.

UBND cấp xã, Tổ Y tế lưu động thực hiện thẩm định điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nhà và ban hành Quyết định cách ly tại nhà các trường hợp F0 đáp ứng các điều kiện nêu tại mục II.1. Quản lý, theo dõi, chăm sóc và đánh giá tình trạng bệnh tật đối với người cách ly Y tế tại nhà.

2. Bước 2: Ủy ban nhân dân cấp xã phân công nhiệm vụ các bộ phận liên quan thực hiện giám sát việc cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.  Cung cấp thông tin cán bộ trực tiếp quản lý cho người được cách ly và người nhà; thực hiện dán biển “NHÀ CÓ F0 ĐANG CÁCH LY ĐIỀU TRỊ” trước cửa nhà.

3. Bước 3:

- F0 phải tuân thủ nội dung cam kết thực hiện cách ly điều trị tại nhà; thực hiện khai báo mỗi ngày ít nhất 01 lần hoặc khi có triệu chứng bất thường qua ứng dụng Hue-S, mục chống dịch bệnh, điều trị tại nhà hoặc qua phiếu tự theo dõi sức khỏe.

- Tổ Y tế lưu động và Trạm Y tế xã lập hồ sơ chăm sóc, theo dõi, điều trị F0, kết nối thông tin và trực tiếp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc và hướng dẫn, theo dõi việc sử dụng thuốc; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ tại nhà cho F0, người ở cùng nhà.

- Trường hợp F0 vẫn còn trong thời gian cách ly điều trị nhưng phát sinh bệnh lý khác cần nhập viện điều trị thì báo cáo ngay cho Trạm Y tế/Trung tâm Y tế để được hướng dẫn và chuyển đến khu vực cách ly điều trị tại các cơ sở y tế phù hợp.

- Trường hợp F0 có dấu hiệu diễn biến nặng, Trạm Y tế thông báo cho đơn vị có liên quan và tổ chức chuyển người bệnh đến cơ sở điều trị.

4. Bước 4:

Căn cứ xác nhận khỏi bệnh do Trạm Y tế báo cáo, Ủy ban nhân dân cấp xã ban hành Giấy xác nhận hoàn thành cách ly điều trị theo quy định.

5. Bước 5: Tổng hợp hồ sơ cách ly, chế độ báo cáo:

- Tổ Y tế lưu động tổng hợp hồ sơ người cách ly đã hoàn thành, chuyển cho Trạm Y tế để lưu giữ;

- Trạm Y tế thực hiện báo cáo định kỳ hàng ngày về cho Trung tâm Y tế: số người cách ly điều trị tại nhà; số người hoàn thành cách ly điều trị (kết thúc thời gian, chuyển viện điều trị Covid-19, chuyển viện điều trị bệnh lý khác,...);

- Trung tâm Y tế thực hiện báo cáo số liệu hàng ngày về UBND huyện và Sở Y tế.

P.H

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 15.959.815
Truy câp hiện tại 2.808