Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
50 NĂM TRỞ LẠI ĐỒI A BIAH (HAMBURGER HILL)
Ngày cập nhật 27/05/2019
Chiến tranh đã lùi xa mấy chục năm, nhưng con người giữa 2 chuyến tuyến vẫn âm thầm trăn trở, vẫn không nguôi ngoai những hậu quả của chiến tranh để lại. Một ngày giữa tháng 5, các cựu chiến binh của sư đoàn 101 của Mỹ từng tham chiến tại Đồi A Biah đã tâm nguyện quay trở lại nơi mà họ từng chiến đấu. 50 năm, họ quay trở lại thăm chiến trường xưa mang trong mình những tình cảm, cảm xúc khó tả.
Đoàn đã ghé thăm nhà Trưng bày chứng tích chiến tranh di tích lịch sử Đồi A Biah, gặp các nhân chứng cựu chiến binh Việt Nam từng tham gia trận chiến này.
Ông Bob Harkins - trước đây là Đại úy trực tiếp chỉ huy tiểu đoàn 3, trung đoàn 107, sư đoàn 101 tham chiến với quân đội Việt Nam tại ngọn đồi A Biah ( về phía Mỹ gọi là điểm cao 937 hay Hamburger Hill). Ông chia sẻ và trò chuyện về cuộc chiến cách đây 50 năm. Một cuộc chiến tranh phi nghĩa mà người dân Mỹ không hề mong muốn.
Ông Hồ Mạnh Khóa - Nguyên Chỉ huy trưởng, Ban chỉ huy Quân sự huyện từng chỉ huy trận đánh tại Đồi A Biah bắt tay mặt mừng chia sẻ về tình hình bên quân đội Việt Nam trong suốt 10 ngày diễn ra trận đánh. Sau khi trò chuyện xong ông bắt tay ông Bod Harkins xúc động nói: Trước đây trong chiến tranh, anh và tôi là 2 người đứng ở 2 đầu chuyến tuyến, là kẻ thù, giờ trong thời bình tôi và a là những người bạn bè. Chiến tranh đã đi xa, tất cả chỉ là dĩ vãng, tôi và anh hãy là những người bạn bè mới.
Anh hùng LLVT Kăn Đơm chia sẻ về nữ dân quân du kích anh dũng cầm súng bắn quân lính Mỹ, giờ hình ảnh đó vẫn đang được lưu giữ tại Nhà trưng bày. Đoàn cựu chiến binh Mỹ không khỏi xúc động đã chụp ảnh lưu niệm cùng bà.
Những cảm xúc vỡ òa của đoàn khi đặt chân đến chân đồi A Biah. 50 năm ngày trở lại, những cựu chiến binh tay chân đã yếu, mắt đã mờ đi nhưng vẫn cố gắng bước những bước nặng nhọc với quyết tâm đặt chân đến đỉnh đồi A Biah.
Vừa lên đến đỉnh đồi A Biah, 1 cơn mưa giông nặng hạt ập đến. Ông Bod Harkins cảm xúc nghẹn ngào chia sẻ: ngày 20/5/1969, khi sư đoàn 101 chuẩn bị rút quân khỏi ngọn đồi A Biah, một cơn mưa to cũng ập đến. Phải chăng 50 năm sau, cơn mưa ào đến như vỡ òa cảm xúc đối với tấm lòng của những cựu chiến binh Mỹ đã từng tham chiến tại nơi đây.
Trong lúc đợi cơn mưa bớt nặng hạt, chúng tôi có mang theo lương khô lấy ra mời các cựu chiến binh Mỹ, chia nhau những mẫu lương khô trong lúc trời mưa lạnh, ai cũng mang trong lòng những cảm xúc khó tả, đúng là trong khó khăn gian khổ chúng ta vẫn luôn là những người bạn bè tốt.
Chuyến đi đáng nhớ, với nhiều tâm trạng cảm xúc của những cựu chiến binh Việt Nam và cựu chiến binh Mỹ. Chuyến đi mà những cựu chiến binh Mỹ vượt hàng ngàn km, họ đã phải làm hồ sơ, thủ tục xin phép từ hơn 2 năm mới có thể quay lại ngọn đồi A Biah/ Hamburger Hill
 
 
 
 
 
 
Thi Thi
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 11.374.843
Truy câp hiện tại 919