Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Tái hiện lễ cưới truyền thống của dân tộc Pa cô tại Làng A Nôr, Việt tiến, Hồng Kim
Ngày cập nhật 21/05/2019

Sáng ngày 18/5/2019, tại làng du lịch cộng đồng A Nôr Việt tiến, xã Hồng Kim diễn ra chương trình Tái hiện Lễ cưới truyền thống của dân tộc Pa cô, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên  Huế. Đến dự gồm có các vị đại biểu của các đoàn tham gia Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các DTTS các tỉnh biên giới Việt Nam – Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên, năm 2019. 

Lễ cưới, được xem là nghi lễ quan trọng nhất trong đời người, khi con trai, con gái đã đến tuổi dựng vợ gả chồng, người cha, người mẹ, anh em họ tộc bắt đầu chuẩn bị các lễ vật truyền thống, thể hiện tình yêu thương và bổn phận trách nhiệm cho mỗi thành viên trong  gia đình, họ tộc.  Tái hiện lễ cưới gồm có các bước sau:

  • Lễ Y py a đâ a, y  a, ăm ( Lễ báo cáo cho bố, mẹ)
  • Pôôc xeeq ( Đám  hỏi)
  • Pôôc đooq ( Đám cưới tại  nhà trai)
  • Pa tưưp a đeh, pa cha đooi ( Đôi trẻ ăn cơm chung)
  • Pa liah, a leq kâr mai (Đám cưới nhà gái)

Việc tái hiện Lễ cưới truyền thống của dân tộc Pa cô nói riêng các dân tộc anh em khác nói chung một trong những nét văn hóa đẹp là  nhằm kịp thời tồn, gìn giữ những nét đẹp tinh hoa văn hóa dân tộc đang có nguy cơ bị mai một theo thời gian. Lễ cưới truyền thống tái hiện đã thu hút hàng trăm người đến tìm hiểu và chiêm ngưỡng.

 

Thanh Bình
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.949.182
Truy câp hiện tại 5.464