Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tình hình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm quý I/2020
Ngày cập nhật 22/04/2020

I. Công tác triển khai thực hiện

- Tiếp tục thực hiện tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm theo Chỉ thị 13/CT-TTg.

- Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh ATTP huyện A Lưới đã ban hành Kế hoạch về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020 và Kế hoạch về việc triển khai công tác thanh tra, kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội xuân năm 2020.

- Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện; tổ chức kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm trên địa bàn huyện.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo đảm VSATTP phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua thực phẩm: Tiêu chảy cấp, thương hàn, ngộ độc thực phẩm… trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

- Tăng cường giám sát ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm và giám sát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn nhằm góp phần hạn chế ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng.

II. Kết quả thực hiện

1. An toàn vệ sinh thực phẩm

1.1 Lĩnh vực Y tế

Tổng số đoàn thanh tra, kiểm tra: 21; Trong đó: Số đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến huyện: 01; Số đoàn kiểm tra tuyến xã: 20.

Tổ chức kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết 2020 trong 02 ngày: 15, 16 và 17/01/2020; qua kiểm tra, tuyên truyền trực tiếp, nhìn chung các cơ sở đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và có đầy đủ các thủ tục hành chính như: giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe, giấy tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm,… hầu hết các cơ sở nhập các mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, niêm yết giá và bảo quản hàng hóa theo đúng quy định. Bên cạnh đó có một số cơ sở vẫn chưa chú ý đến khâu nhập hàng và sắp xếp hàng hóa… vẫn còn tình trạng bày bán các mặt hàng hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác… Đoàn liên ngành đã tiến hành lập biên bản nhắc nhở và tiêu hủy số hàng hóa nói trên.

1.2. Lĩnh vực Nông nghiệp

Tiếp tục triển khai hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương rà soát, các cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức ký cam kết sản xuất an toàn theo Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT.

Nguồn nước tưới đảm bảo an toàn, không sử dụng nước bị ô nhiễm, nước thải để rửa, sơ chế sản phẩm.

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng lúc, đúng cách; tuân thủ thời gian ngừng sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất thuốc; nhãn thuốc trước khi sử dụng.

Vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật, phân bón được thu gom trong các vật chứa kín, đúng nơi quy định để chờ xử lý hoặc tiêu hủy tránh gây ô nhiễm cho sản phẩm và khu vực sản xuất.

Thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra thuốc BVTV nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và an toàn trong sử dụng.

Tăng cường kiểm soát giết mổ, kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật; thực hiện kiểm tra vệ sinh thú y tại lò giết mổ gia súc tập trung, các chợ theo kế hoạch của đoàn kiểm tra liên ngành.

Phối hợp kiểm tra liên ngành VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội xuân năm 2020.

1.3. Lĩnh vực Công thương

- Xây dựng kế hoạch kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATTP thuộc ngành Công thương.

- Phối hợp kiểm tra liên ngành VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội xuân năm 2020.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 23.308.001
Truy câp hiện tại 64