Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
A Lưới: Tổng kết 5 năm Ngày Sách Việt Nam (2014-2018)
Ngày cập nhật 11/10/2018

Thực hiện Kế hoạch số 1673/KH-SVHTT ngày 30 tháng 7 năm 2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông; Công văn số 655/STTTT-TTBCXB ngày 26 tháng 6 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế về triển khai tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam trên toàn quốc. Sáng ngày 10/10/2018, UBND huyện A Lưới tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm Ngày sách Việt Nam (21/4/2014-21/4/2018)

 

Đến dự có đồng chí Lê Thanh Nam – PBT thường trực Huyện ủy A Lưới; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – PBT Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện A Lưới; đại diện lãnh đạo các phòng, ban cấp huyện; đại diện các đồn biên phòng; đại diện ban giám hiệu các trường học; đại diện lãnh đạo UBND, công chức VHTT và bưu điện văn hóa 21 xã, thị trấn;

Tại Hội nghị, đồng chí Phan Văn Tân – Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông huyện đã thông qua báo cáo kết quả 05 năm thực hiện Ngày sách Việt Nam trên địa bàn huyện A Lưới (24/4/2014-21/4/2018). Cụ thể:

1.     Công tác chỉ đạo

Thực hiện Kế hoạch số 1673/KH-SVHTT ngày 30 tháng 7 năm 2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông; Công văn số 655/STTTT-TTBCXB ngày 26 tháng 6 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế về triển khai tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam trên toàn quốc. Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện A Lưới đã ban hành Kế hoạch số 93/KH-VH&TT ngày 12/4/2016; Công văn số 111/VH&TT ngày 18/4/2017 về phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày sách Việt Nam và ngày sách và bản  quyền thế giới; Kế hoạch 175/KH-VH&TT ngày 24/7/2018 về tổ chức tổng kết 5 năm ngày sách Việt Nam.

2.     Công tác tuyên truyền và phát động phong trào “Văn hóa đọc”

Nhân dịp các ngày lễ lớn hàng năm Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tổ chức trưng bày, triển lãm và giới thiệu sách nhằm tôn vinh văn hóa đọc , viết, quảng bá và lưu giữ sách trong các tầng lớp nhân dân, đưa phong trào lan tỏa thành nếp sống văn hóa, nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng; tôn vinh người đọc sách và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách.

3.     Kết quả đạt được

Trong 5 năm qua, UBND huyện đã tích cực chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam. Các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã chủ động tổ chức tuyên truyền sâu rộng về Ngày Sách Việt Nam thông qua các hình thức tuyên truyền như: Treo băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền lồng ghép trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền trực quan trong hệ thống thư viện trường học.

Tích cực chỉ đạo xây dựng phong trào đọc sách, báo ở cơ sở gắn liền với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Duy trì và phát triển hệ thống thư viện các trường học và các xã. Hiện nay trên địa bàn huyện có 01 Thư viện cấp huyện (trực thuộc phòng VH&TT), 05 thư viện cấp xã, 29 Thư viện trường học và Trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng các dân tộc huyện có tủ sách, báo và 21/21 xã, thị trấn có tủ sách Pháp luật. Hàng năm tại các điểm đều đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt  Nam và phát động phong trào đọc sách trong toàn thể cộng đồng như: Triễn lãm, trưng bày và giới thiệu sách cụ thể:  

a)    Hoạt động tại huyện:

Phối hợp với các đơn vị tổ chức Trưng bày triển lãm sách, báo nhân “Ngày sách Việt Nam” (21/4) và “Ngày sách và Bản quyền thế giới” (23/4), triễn lãm ảnh về Trường Sa, Hoàng sa; Phối hợp với Tủ sách Đồn Biên Phòng, luân chuyển trao đổi sách, báo phục vụ thu hút mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, Phối hợp với Đài truyền thanh huyện làm chương trình giới thiệu “Mỗi tuần một cuốn sách” và các hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời”. Đã luân chuyển 10 đợt với hơn 3.000 lượt sách báo được luân chuyển về cơ sở, tại Thư viện huyện có 21.139 lượt bạn đọc; 63.416 lượt sách, báo luân chuyển; Phục vụ lưu động từ 1 đến 3 điểm; Lượt truy cập Internet: 16.989 lượt; Số lượng thẻ bạn đọc bình quân mỗi năm là: 247 thẻ bạn đọc.

b)    Hoạt động Thư viện tại các Trường học:

Phòng GD&ĐT đã phối hợp tổ chức Liên hoan “Tuyên truyền giới thiệu sách” huyện A Lưới được tổ chức 02 năm một lần. Năm 2017 đã quy tụ 34 thí sinh được chọn lọc từ 26 trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn huyện A Lưới. Với tâm hồn ngây thơ của tuổi học trò, đam mê sách, yêu sách, các em đã chọn cho mình tác phẩm yêu thích nhất, ý nghĩa nhất. Đây là dịp để các em học sinh trên địa bàn toàn huyện gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong học tập và cách tiếp cận, nắm bắt, tuyên truyền và giới thiệu mỗi tác phẩm, mỗi câu chuyện. Thông qua hoạt động này, phong trào đọc sách, báo trong trường học trên địa bàn huyện được nâng lên, xây dựng thói quen đọc sách, báo, nhằm bảo tồn và phát huy “văn hóa đọc” trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin. Đồng thời qua đó, giáo dục các em truyền thống yêu quê hương đất nước, truyền thống hiếu học, lễ phép, kính trọng ông bà, cha mẹ, tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt, từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho các em ở mỗi cấp học. Kết quả Hội thi có: 22 giải khuyến khích, 06 giải ba, 04 giải nhì và 02 giải nhất. Phòng GD&ĐT ban hành Kế hoạch số 61/PGDĐT ngày 7 tháng 3 năm 2018 về việc tổ chức Ngày Hội đọc sách năm 2018 và xây dựng “tủ sách thân thiện” trường tiểu học; Qua tổ chức Hội thi, các trường học đã trưng bày “tủ sách thân thiện”, đồng thời quyên góp sách, tạp chí với gần 6.000 nghìn quyển để tặng thư viện Trường TH Nhâm, TH Hồng Thái giúp thư viện các trường phong phú các loại sách, đồng thời để xây dựng thư viện tiên tiến. 

c)     Hoạt động tại các điểm Bưu điện văn hóa và các tủ sác pháp luật:

Phong trào đọc sách, báo được lan tỏa trong đoàn viên, hội viên như: Thanh niên, phụ nữ, hội Người cao tuổi…ở 20 điểm bưu điện văn hóa xã và các tủ sách pháp luật của các xã trên địa bàn huyện.

Phối hợp các xã, thị trấn trên địa bàn chỉ đạo các trung tâm học tập cộng đồng tổ chức các hoạt động hằng năm về "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời" đã thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia như: Ngày Hội đọc; hưởng ứng “Tuần lễ toàn cầu hành động giáo dục cho mọi người”... Đặc biệt, phong trào có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số tham gia kể chuyện “Ngày hội đọc” ở A Lưới tổ chức thành công, đã có những mẫu chuyện hay, các tiểu phẩm tốt đã đem lại thông điệp chung cho mọi người: “Biết chữ cho cuộc sống tốt đẹp hơn” với hơn 2.500 người tham gia. Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018, với nội dung khẩu hiệu tuyên truyền như: Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân (Hồ Chí Minh); Trong cách học phải lấy tự học làm cốt (Hồ Chí Minh); Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở; Việc đọc rất quan trọng; Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn, kết thúc Tuần lễ, toàn huyện đã có hơn 2.300 người hưởng ứng tham gia.

Được sự quan tâm của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2015 dự án Bill & Menlinda Gates tài trợ Thư viện huyện 10 máy tính, 01 thư viện xã 05 máy tính và 05 Bưu điện văn hóa xã 25 máy tính đã đưa vào sử dụng và đã thu hút nhiều bạn đọc đến Thư viện, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc về công nghệ thông tin.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND huyện A Lưới đã biểu dương những thành tích đạt được trong 5 năm thực hiện Ngày sách Việt Nam. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới cần tuyên truyền sâu rộng hơn đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các em học sinh về việc tạo thói quen đọc sách; các cơ quan, ban ngành, trường học phối hợp kêu gọi các công chức viên chức, người lao động tặng sách cho Thư viện huyện giúp kho sách ngày càng phong phú hơn.

Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 03 tập thể, 04 cá nhân có thành tích trong 5 năm thực hiện Ngày sách Việt Nam (21/4/2014-21/4/2018).

Một số hình ảnh hoạt động

Toàn cảnh Hội nghị

Văn nghệ chào mừng

Đại diện Trường THCS Quang Trung tham luận về thực hiện tốt phong trào đọc sách tại Hội nghị

Đ/c Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Khen thưởng tại Hội nghị

DT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 3.622.795
Truy câp hiện tại 91