Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Tọa đàm khoa học với chủ đề "Gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa lễ hội dân tộc Tà Ôi huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế"
Ngày cập nhật 05/07/2018

Chiều ngày 3/7/2018, Ủy ban nhân dân huyện A Lưới phối hợp với trường chính trị Nguyễn Chí Thanh tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa lễ hội dân tộc Tà Ôi trong thực hiện chính sách dân tộc tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn hiện nay”. Đến tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Nguyễn Thị Sửu – Bí thư Huyện ủy A Lưới, đ/c Lê Văn Cường – Phó Ban dân tộc tỉnh, đ/c Trần Duy Phước – Phó Hiệu trưởng trường chính trị Nguyễn Chí Thanh, đ/c Lê Thị Thêm – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin, đ/c Hồ Viết Ái – Trưởng phòng Dân tộc huyện, các đồng chí đại diện lãnh đạo các xã và nghệ nhân am hiểu văn hóa lễ hội dân tộc Tà Ôi, cùng với các thầy cô giáo trường chính trị Nguyễn Chí Thanh và chuyên viên Phòng Văn hóa và Thông tin huyện.

 

Thầy Trần Duy Phước – Phó Hiệu trưởng trường chính trị Nguyễn Chí Thanh đã dẫn đề cho buổi tọa đàm và khái quát nội dung chính của buổi tọa đàm:

- Bản sắc văn hóa lễ hội dân tộc Tà Ôi: các lễ hội dân gian chính, những nét nổi bật thể hiện giá trị bản sắc của lễ hội Tà Ôi, Phần nghi lễ và phần hội gồm những hoạt động gì ?

- Các lễ hội hiện nay có còn được tổ chức và còn giữ giá trị nguyên bản của lễ hội truyền thống ?

- Đề ra một số giải pháp nhằm gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa lễ hội dân tộc Tà Ôi trong thực hiện chính sách dân tộc tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn hiện nay.

Tại buổi tọa đàm đã trình bày 03 tham luận: Những tác động trong quá trình phát triển kinh tế xã hội đến việc giữ gìn bản sắc dân tộc trong lễ hội của người Tà Ôi; Những khó khăn và giải pháp trong bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa lễ hội dân tộc Tà Ôi và các dân tộc thiểu số huyện A Lưới; Những giá trị mang đậm bản sắc dân tộc trong lễ hội dân gian chủ yếu của người Tà Ôi. Các tham luận đã đi sâu vào các vấn đề cấp thiết và đề ra các giải pháp cụ thể trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa lễ hội dân tộc Tà Ôi trong thực hiện chính sách dân tộc tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn hiện nay.

Đồng thời, tại buổi tọa đàm các nghệ nhân am hiểu văn hóa lễ hội dân tộc Tà Ôi đến từ các xã A Roàng, A Đớt, A Ngo, Hồng Thái, Nhâm đã trao đổi về: các lễ hội dân gian chính, những nét nổi bật thể hiện giá trị bản sắc của lễ hội Tà Ôi, nêu những khó khăn và thuận lợi trong việc giữ giá trị nguyên bản của lễ hội truyền thống. Qua đó các nghệ nhân cũng kiến nghị một số giải pháp nhằm gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa lễ hội dân tộc Tà Ôi trong giai đoạn hiện nay.

Nghệ nhân A Viết Mây - xã A Roàng ý kiến về công tác bảo tồn lễ hội của địa phương

Qua buổi tọa đàm đã khái quát được một số lễ hội dân gian chính của dân tộc Tà Ôi, các giải pháp để bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa lễ hội dân tộc Tà Ôi, đồng thời nhóm đề tài sẽ tiếp thu ý kiến, các kiến nghị tại buổi tọa đàm và tiếp tục phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Phòng Dân tộc huyện, các nghệ nhân để hoàn chỉnh đề tài góp phần không nhỏ vào việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa lễ hội dân tộc Tà Ôi.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm khoa học:

 

Thi Thi
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 3.649.933
Truy câp hiện tại 755