Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Khai giảng Lớp truyền dạy nghề điêu khắc gỗ truyền thống huyện A lưới, năm 2018
Ngày cập nhật 03/04/2018

Nhằm tiếp tục giữ gìn, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số huyện A Lưới. Vừa qua, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện A Lưới đã phối hợp với UBND xã Hồng Trung tổ chức Lễ khai giảng Lớp truyền dạy nghề điêu khắc gỗ truyền thống huyện A lưới, năm 2018. Lớp học sẽ diễn ra trong thời gian 1 tháng, vào buổi tối tất cả các ngày trong tuần, với 02 nghệ nhân có kỹ năng, kinh nghiệm, am hiểu nghề và bản sắc văn hóa của địa phương tham gia truyền dạy một số kiến thức cơ bản về lý thuyết và các bước thao tác thực hành để hoàn thiện một sản phẩm điêu khắc gỗ, từ khâu chọn vật liệu đến các thao tác tạc, đẽo trên tác phẩm cho 10 học viên.

Lớp học sẽ truyền dạy cho các học viên cách thức tạc bức phù điêu hình tượng anh hùng LLVT A Vầu đang vót chông, canh nương rẫy, đánh giặc... Tạc các tượng người phác họa chân dung, miêu tả đời sống, cảnh quan sinh hoạt hàng ngày, hoạt động văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số huyện A Lưới như: Các cô gái giã gạo, làm nương rẫy, làm bánh a koat, các chàng trai săn bắt… Tác phẩm được thể hiện trên chất liệu gỗ có đường kính từ 30cm – 60cm, có chiều dài từ 1,2m – 1,5m.

Thông qua lớp học, nhằm tiếp tục kế thừa, gìn giữ và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số huyện A Lưới, thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 11-NQ/HU ngày 30 tháng 10 năm 2012 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện (khóa X) về xây dựng và phát triển Văn hóa, Du lịch huyện A Lưới giai đoạn 2012 – 2015 và tầm nhìn đến năm 2020. Nghị quyết số 03/2014/NQ-HĐND ngày 03 tháng 7 năm 2014 của HĐND huyện A Lưới về việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số huyện A Lưới giai đoạn 2014 – 2020.

Hồ Văn Minh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 25.575.005
Truy câp hiện tại 2.829