Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website
Cột Đá Thiêng A Zoi - Điểm du lịch tâm linh tại xã Hồng Hạ
Ngày cập nhật 22/04/2016
Cột đá Thiêng A Zoi

Cột Đá Thiêng A Zoi thuộc thôn Pa Ring, xã Hồng Hạ, cách trung tâm thị trấn A Lưới 22 km, cách thành phố Huế 50km đi theo QL 49 - Đường 12. Từ Cầu sông Bồ di chuyển bằng thuyền hơn 20 phút sẽ đến Cột Đá Thiêng A Zoi.

Theo lời kể của các Già làng, ngày xa xưa, có một anh chàng miền ngược tên là Zoi, thân hình cao to vạm vỡ, người thì đóng khố, trên lưng luôn đeo gùi, sau gùi là một hòn đá to, to bằng con người chàng, trên tay luôn cầm cần câu, sống chỉ một mình, không có cha mẹ, anh em hay vợ con gì cả. Zoi chỉ sống ven suối ở khu vực A-Nụ, công việc của chàng thường ngày chỉ câu cá và gùi theo sau lưng một hòn đá to mà một người bình thường không thể nào nhấc nổi, nhưng với chàng, hòn đá đó chỉ nhẹ như thanh củi khô. Chàng đi tới đâu thì hòn đá và cần câu đi theo tới đó, khi cắm câu xong, chàng lại ngồi gọt, giũa và mài, khắc hòn đá đó theo nhiều hình hoa văn khác nhau.

Một hôm, có một nhóm người ở dưới đồng bằng lên rừng làm mây và cưa gỗ. Khi họ lùa mây và gỗ theo dòng suối để cho chúng trôi theo dòng nước về dưới xuôi, thì những khúc gỗ và mây đó bị mắc kẹt ở các tảng đá giữa dòng suối. Ở khu vực này, địa hình rất hiểm trở, nếu không có kỹ thuật thì không ai có thể lùa mây và gỗ về an toàn. Họ làm thế nào cũng không thể nào gỡ chúng ra, vừa lúc đó họ nhìn sang bờ suối thì thấy Zoi đang ngồi cắm câu và gọt đá.

Họ chợt nghĩ rằng chàng trai kia ở vùng đất này quen rồi chắc chắn sẽ giúp họ gỡ được mây và gỗ bị mắc kẹt kia. Và thế họ gọi chàng trai, tiếng đầu tiên chàng vờ như không nghe thấy vì dường như chàng biết mục đích của họ, đến lần thứ hai cũng vậy, lần thứ ba chàng mới chịu trả lời. Họ đi xuống chỗ Zoi và ngỏ ý muốn được chàng giúp họ gỡ chỗ mây và gỗ bị kẹt kia:

- Chú tên chi rứa? Chú đang làm chi cho tụi tui biết tên được không?

-  Tôi tên Zoi, đang gọt đá, đá này gọi là TimoZoi.

-  À té ra là rứa. Chú ơi chú ở đây chắc quen thuộc địa hình, sông suối, chú giúp chúng tôi lùa chỗ mây và gỗ bị kẹt với.

Zoi đồng ý và ra điều kiện:

-  Được thôi. Muốn tôi lùa chúng ra khỏi chỗ đó thì làm cho tôi ba pung cái này: một  pung (mâm) cơm, nếp; một pung rượu và nước và một pung thịt, cá…

Những người kia nghe xong, chuẩn bị ngay những thứ chàng yêu cầu. Sau hơn ba giờ đồng hồ họ cũng đã chuẩn bị xong những thứ theo yêu cầu và mang đến cho chàng. Zoi nhìn ba mâm cơm, thịt, rượu bày ra trước mắt, gật đầu và ăn ngay tại chỗ những thứ mà những người kia mang ra, cậu ăn sạch tất cả các mâm khiến cho những người kia há hốc miệng vì sợ. Ăn xong chàng nói:

 “Được rồi. Mọi người nghe đây, ngày mai đúng vào giờ này mọi người tập trung lại ở đây và tôi sẽ giúp mọi người gỡ mây và gỗ bị mắc kẹt ở giữa dòng nước nhé”.

Hôm sau, khi mọi người tập trung lại đông đủ, Zoi làm động tác chổng mông đánh rắm, một tiếng nổ to vang trời, cùng lúc đó vùng khói lan tỏa. Các tảng đá ở giữa dòng suối nổ bùm và bắn đi tung tóe khắp nơi, dòng nước đã được thông, những khúc gỗ, bó mây của những người đồng bằng nhanh chóng trôi theo dòng suối. Đám người kia thấy vậy họ vô cùng ngạc nhiên về “phép lạ” của Zoi và cũng vui mừng khôn xiết. Họ vô cùng biết ơn chàng, còn chàng thì xem như đó là một việc làm bình thường của mình, ngày ngày lại tiếp tục công việc cắm câu và gọt đá của mình.

Sau khi sự việc đã hoàn thành, những người đi làm gỗ và mây về kể lại cho bà con họ hàng nghe về khả năng trời cho của chàng Zoi, chuyện đó cũng đến tai nhà vua. Vua nghe xong, ra lệnh người hầu lên mời Zoi về gặp mặt, để xem khả năng đó của cậu có thật hay không hay chỉ là đồn thổi.

 Những người hầu lên mời Zoi về phố gặp vua nhiều lần nhưng cậu không chịu. Càng nghĩ nhà vua càng bực mình và bắt đám lính hầu lên núi bắt chàng trai về. Chàng bị bắt về kinh gặp vua. Nhà vua yêu cầu người hầu chuẩn bị những thức ăn ngon nhất và làm thật nhiều để cho chàng trai người miền ngược kia ăn. Được vua cho phép chàng ăn rất nhanh và ăn hết tất cả những thứ mà họ bày ra. Ăn no nê, nhà vua bắt chàng thể hiện phép lạ của mình cho mọi người xem, chàng không chịu, nói:

 - Thưa bệ hạ, con có khả năng đó thật nhưng con không muốn sử dụng nó tùy tiện, vả lại nếu con đánh rắm ở đây, đức vua và mọi người ở đây có thể bị mất mạng, nên con không dám. 

 Nhà vua nghe xong, càng tò mò muốn xem, khuyên chàng hết lời để chàng thể hiện khả năng của mình nhưng cậu vẫn không chịu. Nhà vua bắt đầu cảm thấy bực bội và nói:

- Được rồi, nếu như nhà ngươi không chịu vì sợ làm tổn hại đến ta và mọi người ở đây, ta sẽ tuyên bố cho tất cả các quan trong triều, cho bà con thiên hạ nghe đây: Bây giờ nếu như Zoi đánh rắm mà thổi bay ta khỏi cái ghế này sang nơi khác, ta chết đi thì Zoi sẽ lên làm vua, và các ngươi phải nghe lời Zoi như lời của ta.

 Vì bị ép không thể chối được nữa, Zoi đành đồng ý đánh rắm. Zoi làm động tác ngồi xổm và tiếng nổ bùm thật to như tiếng bom, khói bay mù mịt, tất cả những người có mặt ở đó đều hoảng loạn và la hét kêu cứu. Một lúc sau khi làn khói đã tan biến đi, thì họ phát hiện nhà vua và một số người đã biến mất không còn ở đó nữa.

 Như lời hứa vua đã ban, bây giờ nhà vua không còn nữa, Zoi được lên ngôi làm vua. Cuộc sống lại trở về bình yên như cũ dưới sự cai trị của nhà vua người miền ngược. Cứ nghĩ mọi thứ không còn gì thay đổi nữa, thì bất chợt bốn năm sau nhà vua ngày xưa trở về, nhà vua kể lại ông đã bị thổi bay sang nước Xiêm (Thái Lan ngày nay). Mặc dù, nhà vua đã bị thổi bay sang nước khác nhưng nhà vua vẫn chưa chết, lời hứa năm xưa không còn hiệu lực nữa. Nhà vua lại lên ngôi và Zoi bị lôi đánh đến chết.

Sau khi Zoi chết đi, có một số người dân ở dưới đồng bằng vì thương chàng đã mang xác chàng lên miền núi và chôn chàng ở nơi mà ngày ngày chàng vẫn ngồi gọt đá. Ngay tại mộ chàng người ta dựng hòn đá mà chàng đã gọt, đã mài được gọi là Cột Đá Thiêng A Zoi, hay theo cách gọi của người dân bản địa là Timozoi. Sau này mỗi lần lên khu vực đó đánh bắt cá, hay đi làm gỗ, hoặc tới ngày giỗ của Zoi người ta vẫn thường thắp hương và cúng vái tại đó. Tương truyền, những ai đặt bàn tay mình lên Cột Đá Thiêng A Zoi và nguyện cầu, sẽ gặp được nhiều may mắn, an lành, hạnh phúc… 

UBND xã Hồng Hạ sưu tầm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 8.498.445
Truy câp hiện tại 1.887