Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Điện lực A Lưới: Chuẩn bị trước mùa mưa bão
Ngày cập nhật 13/09/2022
Gấp rút thi công các công trình lưới điện trước mùa mưa bão

Là địa phương có địa hình đồi núi dốc, nhiều khe suối, vào mùa mưa, dòng chảy các sông, suối rất dữ dội, bên cạnh đó, tuyến đường giao thông huyết mạch chính của huyện là quốc lộ 49A, hiện nay đang thi công, nên vào mùa mưa lũ, trình trạng đất đá sạt lỡ, gây ách tắc, chia cắt khả năng vẫn xảy ra. Do đó, công tác chuẩn bị nguồn lưới điện đảm bảo xử lý sự cố tại chỗ trong mùa mưa bão là rất cần thiết.

Theo nhận định xu thế khí hậu năm 2022 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lượng mưa năm nay sẽ cao hơn, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới vẫn xấp xỉ hàng năm, có khả năng xuất hiện bão mạnh và hướng di chuyển phức tạp. Cùng với những bất lợi do địa bàn quản lý như trên, lưới điện tại huyện A Lưới tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sự cố do thiên tai, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống lưới điện và an toàn về điện trong nhân dân.

Thực hiện công tác phòng chống thiên tai của Công ty, Tổng công ty và huyện A Lưới, đơn vị đã xây dựng Phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Đã chỉ đạo các bộ phận trực thuộc triển khai nhiều giải pháp phòng chống bão, lụt phù hợp với chức năng nhiệm vụ của mình. Để đối phó với trường hợp bão lũ xảy ra gây chia cắt, cô lập địa bàn, việc chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, lực lượng tại chỗ có ý nghĩa quyết định. Với phương châm “Bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và “Ba sẵn sàng” (chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả),  đảm bảo ứng phó kịp thời, nhằm giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, lụt, bão gây ra.

Bảo dưỡng lưới điện thường xuyên

Ngay từ những tháng mùa khô, Điện lực A Lưới đã khẩn trương thực hiện nhiều công tác chuẩn bị, kiểm tra nguồn lưới điện, khắc phục các tồn tại nhất là tồn tại về hành lang tuyến, chuẩn bị ứng phó đối với trường hợp có sự cố lớn xảy ra, đồng thời cũng thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo về an toàn điện đến người dân trước, trong mùa mưa bão. Chỉ đạo Đội QLVH ĐZ&TBA tăng cường công tác phát quang hành lang tuyến, sửa chữa, bảo dưỡng những khiếm khuyết lưới điện kịp thời, phối hợp cùng các đơn vị thi công để hoàn thành các dự án đầu tư lưới điện trước Quý 3, sẵn sàng cho mùa mưa bão sắp đến. Trong đó đặc biệt chú trọng với đường dây huyết mạch cấp điện cho huyện A Lưới từ Huế lên, cũng như 2 đường dây dự phòng là từ thủy điện A Roàng và nguồn cấp từ Quảng Trị vào.

Thi công các công trình lưới điện trước mùa mưa bão

Là một địa bàn miền núi, địa hình phức tạp và có nguy cơ bị ngập lụt, chia cắt cục bộ, nên đơn vị đã tổng kiểm tra cột, móng cột, móng néo tại các vị trí xung yếu gần sông, suối, triền đồi dốc có khả năng bị xói lở. Toàn bộ hệ thống lưới điện đã được kiểm tra trước mùa mưa bão, nhất là các tồn tại sau bão lụt các năm qua nhưng chưa được xử lý triệt để. Điện lực cũng có kế hoạch chuẩn bị đủ các vật tư, thiết bị dự phòng chủ yếu để thay thế, sửa chữa các thiết bị lưới điện bị hư hỏng. Kiểm tra kho tàng, nhà xưởng, kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện vận tải, xăng dầu, dụng cụ chuyên dùng đáp ứng yêu cầu khi huy động sử dụng.

Điện lực cũng đã lập dự trù lương thực, nhu yếu phẩm, y tế và một số phương tiện, thiết bị ứng cứu khác (Áo phao, phao cứu sinh, bao tải, rọ đá, cuốc xẻng...), đảm bảo cho các nhóm trực thiên tai trước, trong và sau bão lụt.

Bảo dưỡng thiết bị, sẵn sàng sử dụng khi có yêu cầu

Một công tác cũng rất quan trọng, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra là công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và an toàn điện trong nhân dân. Công tác này đã được các cấp, ngành của huyện quan tâm chỉ đạo, có nhiều chuyển biến trong việc thực hiện các quy định của Nhà nước, hạn chế đáng kể các vụ vi phạm gây tai nạn điện trong dân, sự cố lưới điện. Vừa qua, Sở Công Thương phối hợp cùng UBND huyện cũng đã tổ chức tập huấn về công tác bảo vệ HLATLĐ cao áp cho các xã bên cạnh đó, Điện lực cũng đã thường xuyên tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện, an toàn trong mùa mưa bão trên phương tiện thông tin đại chúng, phát các tờ rơi cũng như trực tiếp gửi thông báo an toàn cảnh báo cho người dân…để góp phần trang bị kiến thức an toàn điện cho người dân khi có mưa bão, giông lốc.

Tăng cường công tác tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân

Không chủ quan trước tình hình mưa bão, lũ lụt, triển khai đồng bộ các giải pháp, bảo đảm cho lưới điện trung hạ áp vận hành an toàn, cung cấp điện ổn định, liên tục trong mùa mưa bão là quyết tâm của toàn thể cán bộ, công nhân Điện lực A Lưới trong mùa mưa bão năm 2022. Trường hợp bị ảnh hưởng, đơn vị sẽ nhanh chóng khắc phục, đảm bảo cấp điện cho các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của huyện cũng như hoạt động sản xuất, sinh hoạt của nhân dân, góp phần vào thắng lợi mục tiêu chung của địa phương cũng như của ngành Điện.

Hồ Đăng Phi Toàn- Điện lực A Lưới
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 24.792.085
Truy câp hiện tại 5.934