Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website
A LƯỚI NỖ LỰC KHẮC PHỤC KHÓ KHĂN ĐỂ THỰC HIỆN KÊ KHAI Y TẾ TOÀN DÂN
Ngày cập nhật 22/04/2020

Để thực hiện việc ngăn chặn COVID – 19 lây lan, từ ngày 10.3 Việt Nam đã thực hiện triển khai việc khai báo y tế toàn dân. Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, cán bộ công nhân viên chức, người lao động và toàn dân khai báo y tế trên Hue - S, hiện nay các địa phương đang thực hiện quyết liệt. Cập nhật vào lúc 7 giờ ngày 20.4 huyện A Lưới đang đứng đầu trên địa bàn toàn tỉnh, với tỷ lệ 94,1% số hộ, 87,8% số khẩu. Trong hoàn cảnh khó khăn người dân thiếu điện thoại thông minh, mạng Internet chập chờn, dân trí của một bộ phận người dân còn hạn chế thế nhưng huyện miền núi A Lưới vẫn đứng đầu về khai báo y tế toàn dân và phấn đấu hoàn thành trong vài ngày tới sẽ hoàn thành 100% trên địa bàn toàn huyện.

 

Thực hiện 01 nhóm 02 người đi từng nhà, chụp ảnh từng cá nhân, người dân cung cấp sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, nắm về tình trạng sức khỏe và các nội dung liên quan rồi thực hiện thao tác trên điện thoại thông minh ngay tại nhà dân đó là giải pháp tối ưu khắc phục những khó khăn trong điều kiện một bộ phận không nhỏ người dân không có điện thoại thông minh, hoặc có điện thoại thông minh nhưng không có mạng internet, hoặc có mạng internet nhưng lại không biết cài đặt, tải phần mềm HUE – S để tự kê khai cho bản thân và gia đình mình, bởi vậy mà hiện nay các thành viên Ban chỉ đạo các địa phương và lực lượng đoàn viên thanh niên đang quyết liệt thực hiện.

Trò chuyện với ông Hoàng Thanh Hùng ở tổ 2, tổ dân phố 1 thị trấn A Lưới, ông cho biết: “Thực tế thì dịch COVID – 19 bản thân tôi và gia đình tôi đã biết vì được nghe trên báo đài, hiện nay chúng tôi thực hiện tốt và đeo khẩu trang khi ra ngoài đường. Thế nhưng, bản thân tôi và gia đình tôi không biết kê khai với ai, có cán bộ đến như thế này mới biết, dịch bệnh thì biết rồi.

Mặc dù vẫn thực hiện cách ly toàn xã hội thế nhưng nhiều hộ dân vẫn đi làm trên nương rẫy, làm ruộng nên có nhiều hộ gia đình các thành viên BCĐ, lực lượng thanh niên kê khai Y tế phải đi nhiều lần mới gặp, không chỉ đi vào ban ngày mà ngay cả ban đêm, kể cả thứ 7, chủ nhật.

Bà Lê Thị Thuận ở Tổ 2, tổ dân phố 1 thị trấn A Lưới chia sẻ “Ban ngày thì chúng tôi đi làm, không ở nhà được nên cán bộ đi kê khai y tế không gặp chúng tôi là phải thôi. Còn dịch thì chúng tôi biết rồi, nhưng không đi làm thì không có gì mà ăn”

Bà Lê Thị Lý - Thành viên BCĐ kê khai y tế toàn dân Thị trấn cho biết: “Thực tế về tại các hộ dân khai báo y tế toàn dân, theo chủ trương của chính phủ gặp rất nhiều khó khăn; thứ nhất, hộ dân đa số ban ngày đi làm rẫy, đặc biệt là hộ nghèo; thứ hai, hộ nghèo đa số không có điện thoại thông minh, có hộ có điện thoại thông minh thì không biết tự khai báo; thứ ba, nhiều thanh niên đủ tuổi chụp chứng minh nhưng cũng không làm cho nên dẫn đến chúng tôi giúp các hộ dân khai báo gặp rất nhiều khó khăn”

Kết quả kê khai y tế trên hệ thống HUE-S tại huyện A Lưới, cập nhật vào lúc 7 giờ ngày 20.4 đã có 05 xã hoàn thành việc kê khai gồm các xã Hương Phong, Hồng Thái, Hồng Hạ, Hồng Bắc và Phú Vinh. Còn 13 xã chưa hoàn thành, trong đó các xã còn chiếm tỷ lệ thấp gồm xã Lâm Đớt, Hồng Thượng, Sơn Thủy, Đông Sơn và xã Quảng Nhâm.

Cập nhật vào lúc 7 giờ ngày 20.4 huyện A Lưới đang đứng đầu trên địa bàn toàn tỉnh, với tỷ lệ 94,1% số hộ, 87,8% số khẩu. Tuy nhiên so với các huyện như huyện Quảng Điền, Phong Điền, Thị xã Hương Trà, Thị xã Hương Thủy và huyện Phú Vang thì số hộ và số khẩu của các huyện lớn hơn nhiều so với huyện miền núi A Lưới; có huyện, thị xã số hộ và số khẩu gấp 2 và gần gấp 3 lần so với huyện A Lưới. Mặc dù Thị xã Hương Trà mới thực hiện kê khai 71,9% hộ và 60,3% số khẩu, đứng thứ 5 toàn tỉnh, thế nhưng số hộ đã kê khai là 21,694 hộ và số khẩu đã kê khai là 69,339 khẩu, lớn hơn huyện A Lưới gần gấp đôi.

Chính vì vậy, các xã đang có tỷ lệ kê khai hoàn thành còn thấp hiện nay cần tiếp tục thực hiện tốt, phấn đấu trong 02 ngày (21 và 22.4) sẽ hoàn thành việc kê khai y tế trên địa bàn toàn huyện. 

Với sự diễn biến rất phức tạp của dịch COVID – 19, đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có Vắc – xin chữa trị nên tất cả người dân đều rất đồng tình, nhiệt tình cung cấp các thông tin, tuy nhiên hiện nay trên địa bàn toàn huyện có nhiều con, em địa phương đi làm ăn xa trước khi dịch xảy ra nên một số việc kê khai y tế chưa thật sự khách quan và chính xác về tình trạng sức khỏe con em mình có nằm trong vùng dịch hay không, chỉ vì lý do bố mẹ có gọi điện hỏi thăm nhưng ngay cả con cũng không biết mình có đang ở vùng dịch hay không. Theo những người thu thập kê khai y tế thì nên chẳng các con em làm ăn xa thì kê khai ngay tại cơ sở mình đang làm việc, như vậy việc phòng chống dịch sẽ hiệu quả hơn.  

Đối với các hộ dân đã kê khai y tế trên hệ thống NCOV của Bộ Y tế thì khi kê khai y tế trên hệ thống HUE-S sẽ gặp hiện thị đã tồn tại trên hệ thống cũng đã được cán bộ thu thập thông tin hướng dẫn cụ thể cho người dân. 

Việc kê khai y tế sẽ mang đến nhiều lợi ích cho công dân và hiện nay đã có nhiều tính năng hơn trước, sau này sẽ càng hoàn thiện hơn nữa, đây sẽ là tiền đề để quản lý công dân trên hệ thống phần mềm ngày càng dễ dàng, thuận lợi, hiệu quả. 

Nhóm phóng viên Trung tâm VH-TT và Thể thao huyện A Lưới đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Cường – Phó CT UBND huyện, ông cho biết: “Thông qua việc khai báo y tế, chính quyền các cấp có thể nắm được các thông tin dữ liệu của những người cao tuổi những người có bệnh nề, để chăm sóc sức khoẻ trong điều kiện bình thường cũng như trong tình hình có dịch xảy ra, đặc biệt trong phòng chống dịch COVID – 19 như hiện nay, thứ hai, thông qua khai báo y tế lần này tiến tới sẽ thực hiện sổ y bạ điện tử thay cho sổ y bạ hiện nay; thông qua khai báo kết hợp với các cơ sở dữ liệu đã khai báo trước đây, qua đó chính quyền sẽ phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

 

Việc kê khai y tế toàn dân trước mắt là nhằm phòng chống dịch COVID – 19, hơn thế nữa qua việc kê khai lần này tiến tới quản lý hồ sơ cá nhân toàn dân toàn diện trên  hệ thống điện tử của Hue-S.  

Theo Ông Nguyễn Quốc Cường – Phó CT UBND huyện, huyện A Lưới sẽ phấn đấu hoàn thành việc kê khai y tế toàn dân trong tuần này sẽ hoàn thành, tích cực thực hiện tốt Công văn số 3123, ngày 15/4/2020 của UBND tỉnh về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ./. 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.831.445
Truy câp hiện tại 6.115