Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Tái hiện Lễ A za truyền thống của dân tộc Tà ôi, xã A Roàng tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam - Đồng Mô - Hà Nội
Ngày cập nhật 12/02/2018

Trong khuôn khổ chương trình hoạt động sự kiện “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, ngày 23/02/2018 tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Hà Nội, Làng A Ka, xã A Roàng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức tái hiện Lễ A za truyền thống của dân tộc Tà Ôi nhằm lưu truyền văn hóa dân tộc và giới thiệu cùng văn hóa cộng đồng trong và ngoài nước đến tham quan du lịch.

A za là một loại Lễ hội không thể thiếu được của người Tà Ôi, vì vậy, hàng năm khi thời gian giao thời giữa năm cũ và năm mới, người Tà Ôi lại tổ chức Lễ A za thường vào ngày 25 tháng 12 (dương lịch) thời gian tổ chức vào lúc 1 giờ chiều. Dịp này phụ nữ trình diễn điệu nhảy, múa A za, đánh Cồng chiêng để tạ ơn trời đất, xin Giàng lúa, ngô, khoai được đơm hoa, kết trái mùa mang bội thu bản làng no ấm.

Các sản vật chuẩn bị cho mâm cúng Lễ A za bắt buộc phải bỏ vào ống tre lồ ô, nứa được nướng chín như: cá, ếch, gà, thịt lợn, lúa 10 bông trong đó 5 nếp, 5 tẻ, hạt ngô nếp, tẻ trộn nhau 01kg, nải chuối 01, 01 cây mía có ngọn lá, 01 đầu con lợn để cúng, 01 quả trứng gà luộc. Ngoài ra, còn có 3 con cá nhỏ nướng cắm lên bát cơm, 01 quả trứng gà luộc chín bỏ lên bát gạo, 01 con chuột nướng ống treo lên dây xoắn được chẻ từ tre, để biểu hiện cho mèo canh giữ lúa ngô, xua đuổi chim chuột ăn hại mùa màng dân làng, người đại diện vai mèo này là người nhanh nhẹn, hoạt bát và trong sạch thường là nam giới, trong mâm còn bày trí thêm các loại giống lúa, ngô, nải chuối, mía cây, rượu, xung quanh trang trí thổ cẩm có hoa văn các loại, để tôn trọng, tạ ơn Thần linh mời cùng về ăn chung với bà con trong làng. Trong lễ hội A za người Tà ôi chỉ cúng cho 4 vị giàng. Đó là Giàng Giàng Âl Lộtk, Giàng Âl Lohk, giàng A ro, giàng A um và 4 vị giàng được mời ăn một mâm duy nhất. Trong đó Giàng Âl lột: là Thần linh sông, suối. Giàng Âl Lohk là Thần linh Núi, trời, rừng đất, đá, cây cối, mây và các loại cỏ khác. Giàng Aro/ lúa. Giàng Aum/ ngô.

Đây là một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp được đồng bào Tà ôi lưu giữ duy trì thường xuyên, nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy cùng tinh hoa văn hóa các dân tộc anh em trên vùng cao A Lưới, Thừa Thiên Huế. 

Ta Dưr Tư
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 3.302.755
Truy câp hiện tại 791