Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Giải pháp khắc phục an toàn vệ sinh thực phẩm hiệu quả nhất
Ngày cập nhật 21/08/2019

1.Giải pháp khắc phục an toàn vệ sinh thực phẩm từ người dân

Người dân là những người trực tiếp sử dụng thực phẩm. Vì vậy, để khắc phục vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tốt nhất thì người dân chính là những thành phần quan trọng quyết định.

a.Lựa chọn thực phẩm

Để đảm bảo tốt nhất vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì người dân nên lựa chọn đúng cho mình những thực phẩm sạch và tránh xa những thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường.

Thực phẩm như thịt cá, rau củ cần tươi sống và không bị biến đổi màu sắc.

Những thực phẩm đông lạnh thì không được đóng mốc và không quá hạn sử dụng.

Những thực phẩm nhập khẩu thì cần xem rõ nguồn gốc nhập và chất lượng sản phẩm.

b. Bảo quản và chế biến

Khi đã lựa chọn cho mình được những thực phẩm đảm bảo chất lượng thì quá trình bảo quản cũng như chế biến thực phẩm cũng cần được kỹ lưỡng. Nhất là cần phải ăn chín, uống sôi để đảm bảo đúng nhất vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu những thực phẩm đã bảo quản quá lâu thì không nên sử dụng mà nên loại bỏ để tránh trường hợp ngộ độc thực phẩm do ôi thiu.

2. Giải pháp khắc phục an toàn vệ sinh thực phẩm từ nhà sản xuất

Nhà sản xuất cũng góp một phần quan trọng để có những giải pháp khắc phục an toàn vệ sinh thực phẩm hiệu quả nhất. Đối với nhà sản xuất thì cần lưu ý đến những vấn đề như:

a.Tuân thủ quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm

Pháp luật nước ta đã có những quy định rất rõ ràng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và đưa ra những tiêu chuẩn đối với những thực phẩm sạch rồi nên những nhà sản xuất cần tuân thủ những quy định này.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số doanh nghiệp không tuân thủ cũng như tìm mọi cách chống đối nên vẫn còn tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan.

b. Không sử dụng những chất cấm trong quá trình sản xuất

Một trong những biện pháp đến từ nhà sản xuất giúp khắc phục tốt nhất vấn nạn vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay đó chính là không sử dụng những chất cấm trong quá trình sản xuất.

Những chất cấm như chất phụ gia, hóa chất độc hại, chất tẩy rửa…sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của thực phẩm. Thậm chí những chất này còn có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho người tiêu dùng nữa đấy.

Ngoài ra, khi sản xuất thực phẩm thì cũng cần ghi rõ tên thực phẩm, thành phần, ngày sản xuất, ngày hết hạn, nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm để người dân nắm rõ được những thông tin liên quan đến thực phẩm.

Đây là yếu tố quan trọng để người dân biết được rằng thực phẩm này có đáng tin cậy hay không. Vì vậy, không được chủ quan trong vấn đề thông tin thực phẩm này.

c. Cung cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Đối với những nhà sản xuất thì giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Đây được xem như tiền đề quan trọng để xác nhận cơ sở có đủ điều kiện để kinh doanh thực phẩm trên thị trường hay không.

Nhà sản xuất có thể tự mình xin giấy chứng nhận hoặc tin tưởng vào những dịch vụ đại diện nhà sản xuất để xin giấy chứng nhận tại cơ quan có thẩm quyền. Nhưng để đảm bảo an toàn thì nhà sản xuất thực phẩm nên lựa chọn những dịch vụ uy tín để tin tưởng.

3. Giải pháp khắc phục an toàn vệ sinh thực phẩm từ cơ quan nhà nước

Cơ quan nhà nước có quyền và nghĩa vụ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và xử lý những cơ sở vi phạm .

Thứ nhất, cơ quan nhà nước cần ban hành luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra những cơ sở sản xuất trên thị trường. Đồng thời xử phạt nghiêm minh đến những cơ sở không tuân thủ quy định.

Thứ 2, cơ quan nhà nước cần tổ chức những buổi công bố chất lượng sản phẩm và kiểm tra nghiêm ngặt những buổi công bố này để đạt chất lượng tốt nhất.

DT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 4.501.221
Truy câp hiện tại 1.150