Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Ánh sáng về La Tưng
Ngày cập nhật 15/06/2014

QĐND - Khi màn sương còn quấn lấy những ngọn núi quanh thung lũng Asho, cán bộ, nhân viên Đội trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 92 đã có mặt tại bản La Tưng (xã A Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế), cùng bà con nơi đây mắc đường dây điện vào thôn, bản.

Màn sương dần tan, không khí làm việc của bà con và cán bộ, nhân viên trong đoàn càng trở nên hăng say. Nhóm thì phát quang, chặt những cây cao dọc đường dẫn dây điện; nhóm thì đang rải và kéo dây, lắp đặt những dụng cụ điện cần thiết vào cột điện... Tiếng nói, cười không ngớt giữa các nhóm làm việc khiến buổi lao động thêm vui, náo nhiệt. Khi ánh mặt trời vượt qua những dãy núi dọc biên giới, chiếu tia nắng ấm áp xuống thung lũng cũng là lúc những giọt mồ hôi bắt đầu lăn dài trên khuôn mặt sạm đen của những cán bộ, nhân viên trong đoàn và bà con thôn, bản. Nhưng không vì thế mà không khí làm việc chùng xuống, dường như họ làm càng tích cực hơn để chạy đua với thời gian đã dần về trưa. 
 

Cán bộ, nhân viên Đội trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 92 cùng bà con thôn La Tưng kéo đường dây điện về bản.

Bạn Hà Thị Liên-thành viên Đội trí thức trẻ tình nguyện-bộc bạch: “Chúng tôi rất vui vì được đóng góp một phần nhỏ công sức của mình giúp dân được nhiều việc làm có ý nghĩa, như: Xóa đói giảm nghèo, xóa mù chữ, phòng chống các dịch bệnh và đưa điện về thôn, bản. Đường điện này hoàn thành sẽ giúp bà con ở xã giáp biên A Đớt có điện thắp sáng thay vì đèn dầu như trước đây”. Mang ấm chè xanh cho các đội lao động uống, bà Kăn Nga xúc động chia sẻ: “Bà con chúng tôi cảm ơn cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 92 lắm! Đoàn không những bày cho chúng tôi trồng lúa nước, cây ăn quả, cấp cho chúng tôi con bò, con lợn mà còn giúp chúng tôi kéo cái điện về tận thôn, bản. Giờ chúng tôi không đói cái bụng nữa mà còn được xem ti vi, nghe đài, mùa hè có cái quạt điện quạt mát nữa, vui lắm!”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, La Tưng là bản di dãn dân nằm sát với biên giới trong vùng dự án kinh tế-quốc phòng A Đớt. Cùng với thôn La Tưng là hai thôn, bản chưa có điện. Trước đây, có một số hộ dân vận dụng kéo đường giây hạ thế từ các thôn khác hoặc sử dụng tuốc pin đặt dưới dòng suối để có điện. Do sử dụng đường dây không đủ tải (có nhà còn dùng dây điện thoại để truyền tải điện) nên điện không ổn định, không bảo đảm sinh hoạt. Trước tình trạng đó, bên cạnh các dự án xóa đói giảm nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng như đường, trường, trạm thì Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 92 còn hỗ trợ thực hiện dự án kéo dây điện về các thôn, bản giáp biên. Đoàn đã thực hiện kéo đường dây trung thế hơn 3km và hạ thế gần 4km, làm trạm biến thế và lắp đặt các phụ kiện cho dân với vốn đầu tư gần 15 tỷ đồng, bước đầu tạo điều kiện để hơn 250 hộ dân được sử dụng điện. Mục tiêu đến cuối năm 2014, đoàn sẽ kéo đường dây vào sát biên giới hơn để bà con dân bản đều có điện bảo đảm sinh hoạt.          

Theo QĐND
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 4.082.040
Truy câp hiện tại 547