Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Đôi điều về khúc dân ca ru con của đồng bào dân tộc thiểu số A Lưới
Ngày cập nhật 13/03/2018

Nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3/2018, kính giới thiệu đôi điều về một khúc dân ca luôn gắn liền với hình ảnh của người phụ nữ thủy chung son sắt, luôn dành trọn tình yêu thương cho gia đình và xã hội. Đó là giai điệu Ru con của đồng bào dân tộc thiểu số A Lưới.

Cũng như bao dân tộc khác của đất nước Việt nam, Ru a cay (Pa cô) Ru y con (Tà ôi) Ca ru ca con (Cơ tu) là thể loại dân ca chủ yếu dành cho các bà, các mẹ, các chị sử dụng. Ru con thường xuất hiện khi đêm về để những đứa con, đứa cháu đi vào giấc ngủ ngon lành, để dỗ dành khi đứa bé khóc đòi tìm cha mẹ đang ở trên nương dưới rẫy. Nếu như giai điệu ru a cay của dân tộc Pa cô mang hơi thở tự do, trải lòng, mượt mà êm ái không  nhịp phách, thì ở dân tộc Tà ôi, Cơ tu dân ca ru con lại mang nhịp điệu 2/4 rõ ràng dứt khoát. Hình ảnh người mẹ, người bà, người chị… dịu dàng với khúc dân ca Ru con như những dòng suối mềm mại, mát rượi, vỗ về tắm mát những hòn đá trơ trụi giữa nằng hè oi ả. Ru con với những lời lẽ thấm đậm tình máu mủ ruột thịt, dù đời cha mẹ khó khăn cực nhọc, mong đời con sung sướng yên bình, thành người có ích cho gia đình xã hội. Ru con thể hiện tình mẫu tử ngọt ngào sâu nặng, mong cho con khỏe mạnh hiền ngoan.

Bà Hồ Thị Ngợp - xã A Roàng

Con ơi con hỡi ngủ cho ngoan

Mẹ mong con khôn lớn từng ngày

Mong con khỏe mạnh đẹp tựa hoa xuân

Mái tóc dài tựa như dòng suối

Da trắng ngần tựa như hoa Piêr paang.

Ngủ đi con ngủ đi dừng khóc  nữa

Để mẹ lên nương trồng ngô trồng lúa

Nuôi con khôn lớn thành người hiếu ngoan.

Hay

Ngủ đi con ngủ đi đừng khóc nữa

Để cha con đi làm cái nương cái rẫy

Để mẹ còn xuống suối bắt cá con ăn

Mong ngày con khôn lớn, nhanh nhẹn như chim A Vang, khỏe mạnh như con A Mur

Ngủ đi con mặt trời của mẹ, sức sống của cha.

Bà Hồ Thị Ngớt - Xã Hồng Kim

Khúc dân ca Ru con ngọt ngào sau thời gian lớp bụi mờ, nay lại dần hồi phục ở những ngôi nhà ấm áp, những người bà, người mẹ, người chị…bên những cánh võng, chiếc nôi đu đưa nhẹ nhàng, khúc hát Ru êm ái vẫn được cất lên cầu mong những điều tốt đẹp nhất, những ước mơ, hoài bão ngọt ngào ý nghĩa nhất sẽ đến với những người con, người cháu.

Qua các lớp truyền dạy Dân ca, dân nhạc, dân vũ, qua các cuộc liên hoan hát ru, hát dân ca được tổ chức hàng năm trên địa bàn huyện, hy vọng những khúc dân ca Ru con thấm đẫm tình mẫu tử, thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước sẽ sống lại và tiếp tục cất lên để nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng, yêu dân tộc, yêu quê hương đất nước từ thuở còn nằm trong nôi, trên lưng ấm áp của những người bà, người mẹ thân yêu.

Ta Dưr Tư
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 3.170.895
Truy câp hiện tại 558