Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika trên địa bàn huyện
Ngày cập nhật 16/06/2017

Trong các tháng đầu năm 2017, mặc dù số trường hợp mắc sốt xuất huyết trên phạm vi cả nước giảm 20% so với cùng kỳ năm 2016, nhưng trong thời điểm hiện nay có sự gia tăng tại một số tỉnh, thành phố như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Thừa Thiên Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bạc Liêu, Cà Mau, Trà Vinh, Vĩnh Long, Hậu Giang, Đắk Lắk, bên cạnh đó vẫn ghi nhận rải rác các trường hợp mắc Zika tại một số tỉnh, thành phố phía Nam. Hiện bắt đầu vào mùa mưa, điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika phát triển mạnh. Nhằm đẩy mạnh việc phòng chống dịch bệnh hiệu quả, UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai một số nội dung, cụ thể như sau:

1. Tích cực tham gia và vận động người dân tiến hành các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải như lốp xe, vỏ lon đồ hộp, gáo dừa, chai, lọ...để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi. Đậy kín các dụng cụ chứa nước mưa, nước sinh hoạt, thường xuyên thay nước bình hoa để muỗi không vào đẻ trứng, thả cá vào các dụng cụ chứa nước nếu có thể được để cá ăn lăng quăng/bọ gậy. Tổ chức các chiến dịch huy động người dân tự diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết và Zika.

2. Phòng Y tế:

- Tham mưu UBND huyện các văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện. Chủ động giám sát tình hình dịch bệnh, cập nhật và báo cáo thường xuyên tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

- Phối hợp với Trung tâm Y tế chỉ đạo tuyến Y tế cơ sở chuẩn bị đầy đủ nguồn lực và nhân lực trong công tác phòng chống dịch bệnh tại địa bàn quản lý.

3. Trung tâm Y tế huyện:

- Chỉ đạo trạm Y tế các xã, thị trấn thực hiện triệt để các chỉ đạo của Bộ Y tế tại các hội nghị phòng chống dịch, các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về phong chống sốt xuất huyết và Zika, trong đó giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh để tiến hành xử lý ổ dịch kịp thời. Phun chủ động hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, 2-3 lần cách nhau 1 tuần để xử lý triệt để các ổ dịch khi có trường hợp xảy ra. Đảm bảo 100% các hộ gia đình và 100% các phòng, các tầng trong nhà được phun theo chỉ định của ngành Y tế.

- Tổ chức việc thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Thực hiện tốt việc phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị, tránh hiện tượng bệnh nhân đến bệnh viện muộn không được cấp cứu điều trị kịp thời hoặc gây quá tải bệnh viện.

- Tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt lăng quăng/bọ gậy, xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng, cộng tác viên. Tập huấn phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ y tế làm công tác điều trị từ tuyến huyện đến tuyến xã.

- Đảm bảo đủ nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch chủ động đạt hiệu quả.

4. Đài Truyền thanh - Truyền hình:

Phối hợp với ngành Y tế triển khai mạnh mẽ các hoạt động tuyên truyền đến người dân trong cộng đồng về các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy, nằm màn, chống muỗi đốt và phối hợp với các cơ quan Y tế trong việc phun hóa chất diệt muỗi tại các hộ gia đình. Khi có dấu hiệu của bệnh cần đến ngay cơ sở Y tế để được khám và tư vấn điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.

5. Phòng Tài chính - Kế hoạch:

Chủ động cấp kinh phí cho hoạt động giám sát, truyền thông, tập huấn và các hoạt động phòng chống dịch khác.

6. UBND các xã, thị trấn:

- Kiện toàn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

- Xây dựng Kế hoạch hành động phòng, chống dịch sốt xuất huyết và Zika của địa phương mình. Đầu tư và huy động mọi nguồn lực gồm nhân lực, vật tư, hóa chất, thuốc, kinh phí....đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh có hiệu quả.

- Chỉ đạo trạm Y tế các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát dịch bệnh.

Minh Ngọc - Phòng Y tế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 6.139.420
Truy câp hiện tại 265