Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Ngôi nhà ấm tình quân dân
Ngày cập nhật 20/12/2016

Chương trình “Nâng bước em tới trường” - đỡ đầu cho các em học sinh nghèo vượt khó là một chương trình giàu ý nghĩa, được sự chung sức, chung lòng của toàn thể đơn vị Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hồng Vân. Trong năm 2016, Đồn đã hỗ trợ đỡ đầu cho tổng số 11 em ở các xã Hồng Trung, Hồng Vân, Hồng Thủy, so với năm 2015 tăng 7 em, tham mưu cho Bộ Chỉ huy nhận đỡ đầu 03 cháu, Bộ Tư lệnh BĐBP nhận đỡ đầu 02 cháu. Đặc biệt, ngoài nhận đỡ đầu, các cán bộ chiến sỹ Đồn BPCK Hồng Vân  - BĐBP tỉnh T.T.Huế còn giúp sữa chữa nhà cho gia đình em Lê Thị Kim Em – thôn 4 -  xã Hồng Thủy – huyện A Lưới có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Mẹ mất từ khi em sinh ra, bố đi lấy vợ khác, hoàn cảnh của hai chị em Lê Thị Kim Em – 8 tuổi và Lê Thị Kim Út – 5 tuổi, người dân tộc Pa Kô ở thôn 4, xã Hồng Thủy càng éo le hơn khi ông ngoại bị bệnh tâm thần, bà ngoại già yếu. Cả hai ông bà có 7 người con thì 6 người đã mất trong chiến tranh, còn người con út là mẹ của Kim Em và Kim Út mất do bệnh tật sau khi sinh hai em. Hiện ông bà đều không được hưởng bất kỳ chế độ gì. Căn nhà của ông bà ngoại - nơi hai chị em đang ở đã xuống cấp trầm trọng, dột nát, nhưng không có khả năng sửa chữa. Thiếu ăn, thiếu mặc nên hai chị em Kim Em, Kim Út còi cọc, chậm phát triển. Hoàn cảnh khó khăn là vậy, nhưng Kim Em luôn chăm chỉ học tập tốt và rất lễ phép, em còn biết chăm em gái và phụ giúp ông bà.

Với hoàn cảnh như vậy, em đã được Đồn BPCK Hồng Vân nhận đỡ đầu và hỗ trợ mỗi tháng 250 nghìn đồng để mua gạo. Đồng thời, các cán bộ chiến sĩ Đồn BPCK Hồng Vân đã giúp gia đình sữa chữa nhà ở.

Đại úy Hồ Văn Việt - Chính trị viên phó Đồn BPCK Hồng Vân chia sẻ: “Trường hợp của em Kim Em rất khó khăn, chúng tôi muốn giúp nhiều hơn nhưng quỹ cán bộ chiến sỹ đóng góp từ lương cũng có hạn nên chia sẻ mỗi hoàn cảnh một ít. Chúng tôi đã giới thiệu trường hợp em Kim Em là một địa chỉ cần giúp đỡ thì rất may sau 1 tháng chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, những tấm lòng vàng gửi cho em mua gạo và nhu yếu phâm phục vụ học tập được 25 triệu đồng. Ngoài việc trích một phần kinh phí giúp gia đình sửa chữa nhà ở, còn lại đã tặng cho em Kim em 1 sổ tiết kiệm trị giá 8 triệu đồng, 01 chiếc xe đạp; 02 bộ chăn màn; 50kg gạo, 02 thùng mì tôm và nhiều nhu yếu phẩm hỗ trợ cho việc học tập…”

Trong thời gian 3 ngày, Đồn BPCK Hồng Vân huy động 20 cán bộ chiến sỹ phối hợp với Xã Đoàn Hồng Thủy làm mới toàn bộ phần móng và thay mới toàn bộ mái tôn của căn nhà với diện tích gần 90 m2 và lát đá đường xóm dài hơn 300m tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào đi lại cũng như để em Kim Em đến trường trong mùa mưa gió. Ngôi nhà được sửa chữa tuy không khang trang nhưng nó chứa đựng tình cảm của những người chiến sỹ biên phòng, những người mà hơn ai hết thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của bà con nhân dân vùng biên giới. Cũng qua đó, tình quân dân càng thêm thắt chặt hơn. Quỳnh Ngãi – già làng thôn 4, xã Hồng Thủy chia sẻ về những người chiến sĩ biên phòng, họ là những người lính cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với dân, học tiếng dân, làm theo những phong tục tập quán của dân. Họ là những người dạy dân làm ăn sản xuất, giúp đỡ dân trong cuộc sống hàng ngày...

Bà Kăn Rôi, thôn 4, xã Hồng Thủy, huyện A Lưới xúc động nói “Nhờ bộ đội giúp đỡ mà hai cháu bà được học hành, nhà được sửa lại chắc chắn hơn, không còn lo lúc mưa to gió lớn. Nếu như không có bộ đội giúp làm nhà thì không biết chừng nào gia đình mới có chỗ ở chắc chắn, hai cháu được đến trường...”.

Từ nay, Kim Em và Kim Út sẽ không còn vất vả trong những ngày mưa to, gió lớn. Bà Kăn Rôi thì vui mừng hơn khi hai đứa cháu ngoại của mình đã có chỗ ấm thân, để học tập, vui đùa, còn những người lính biên phòng lại có thêm một kỷ niệm đẹp về tình quân dân son sắc. Bước chân của các anh vẫn chưa thể dừng lại khi mà ngoài kia, vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn, những con người cần lắm những mái nhà che chở qua mùa đông giá rét nơi vùng biên cương A Lưới.

Dương Lý – Thanh Ngàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 24.792.987
Truy câp hiện tại 6.506