Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Công tác chăm sóc người có công và các công trình ghi công liệt sĩ
Ngày cập nhật 03/09/2019

Trong 2 cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, A Lưới cũng như nhiều địa phương khác trên mảnh đất Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung đã tiễn đưa hàng ngàn con em lên đường ra mặt trận, chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường. Không ít trong số đó đã hy sinh xương máu của mình vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Giờ đây, chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả của nó để lại vẫn còn hết sức nặng nề. Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, những năm qua các cấp, các ngành của huyện A Lưới đã thường xuyên quan tâm đến các đối tượng, gia đình chính sách trên địa bàn, tạo điều kiện để họ phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có: 04 Anh hùng Lực lượng vũ trang, 01 bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng Chính sách như thương binh: 254, bệnh binh: 1076; người có công giúp đỡ cách mạng: 1166; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: 712; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: 331; Tuất Thương bệnh binh: 397; người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày: 8.

Xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa là việc làm thiết thực đã được các cấp uỷ đảng, chính quyền và đoàn thể nhân dân đồng tình hưởng ứng. Những việc làm trên đã tô đậm thêm truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta, giúp cho các gia đình chính sách ổn định về đời sống về vật chất, tinh thần, yên tâm trong cuộc sống. Bên cạnh đó, công tác quy tập mộ liệt sĩ, xây dựng các công trình nhà bia tưởng niệm và nghĩa trang liệt sỹ cũng được huyện chú trọng.

Xuất phát từ tấm lòng biết ơn sâu sắc, trong những năm qua, huyện A Lưới luôn quan tâm thực hiện chính sách ưu đãi cho người có công với nước, xem việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là nghĩa vụ và trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trong toàn huyện. Nhờ tấm lòng, nghĩa cử của đồng bào, đồng chí, nhờ sự đóng góp hỗ trợ của các tổ chức, đơn vị đã tiếp sức cho đảng bộ và nhân dân huyện A Lưới giải quyết tốt vấn đề nhà ở, chăm lo sức khoẻ, ổn định và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình diện chính sách.

Công tác cấp thẻ bảo hiểm y tế và chế độ khám, chăm sóc sức khỏe bước đầu đã đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh thường xuyên của đối tượng người có công. Về chế độ điều dưỡng, đã tổ chức cho các đối tượng luân phiên đi điều dưỡng trong và ngoài tỉnh được chú trọng. Kịp thời chi trả chế độ điều dưỡng tại nhà cho các đối tượng chính sách. Công tác chăm sóc thương bệnh binh nặng, bố, mẹ, vợ liệt sỹ già cả cô đơn, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng và chăm sóc chu đáo thể hiện bằng hành động thiết thực; tổ chức đi thăm, tặng quà của lãnh đạo các cấp nhân dịp Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), Tết Nguyên đán và các ngày lễ trọng đại của đất nước, của tỉnh, huyện.

Cùng với các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, huyện đều chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể phối hợp tổ chức Lễ dâng hương Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sỹ huyện, thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về quản lý các nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công trên địa bàn, thường xuyên chăm sóc, vệ sinh làm đẹp phần mộ, cảnh quan nghĩa trang liệt sĩ, các công trình ghi công liệt sĩ đảm bảo tôn nghiêm, là địa chỉ để giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng cho nhân dân trên địa bàn, giúp đỡ, tạo điều kiện cho các thân nhân của liệt sĩ đến thăm viếng mộ liệt sĩ trong các nghĩa trang liệt sĩ. Đây là hoạt động tiêu biểu thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, tình cảm, trách nhiệm, sự tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ, thế hệ cha anh đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong việc giữ gìn, tôn tạo và làm đẹp nghĩa trang “công trình ghi công các anh hùng liệt sĩ”.

DT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 24.859.228
Truy câp hiện tại 3.511