Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19
Ngày cập nhật 22/03/2022

Căn cứ Quyết định 604/QĐ-BYT ngày 14/3/20222 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19; Quyết định số 616/QĐ-BYT ngày 15/3/2022 của Bộ Y tế về việc đính chính Quyết định số 604/QĐ-BYT ngày 14/3/2022; Công văn số 2745/UBND-CN ngày 15/3/2022 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19; Công văn số 992/BCĐ-YT ngày 16/3/2022 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin Covid-19; Công văn số 958/SYT-NVY ngày 12 tháng 3 năm 2022 của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ cao. Để thực hiện thích ứng, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

 

1. Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ tại đơn vị, trong đó ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm cho người thuộc nhóm nguy cơ cao (người có bệnh nền có nguy cơ cao, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai…).

2. Một số biện pháp phòng chống dịch đối với các F:

a) Đối với F0 và người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với F0:

- Tuyệt đối tuân thủ các quy định cách ly, theo dõi sức khoẻ và xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19 theo quy định tại Công văn số 727/BCĐ-YT ngày 22/02/2022 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh.

- Hạn chế tối đa ra khỏi phòng cách ly, nhưng không được ra khỏi nhà. Khi ra khỏi phòng cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác trong nhà.

- Người chăm sóc hoặc người nhà ở cùng nhà luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc với F0.

- Nơi cách ly giữ thông thoáng, hạn chế các đồ dùng vật dụng khó làm sạch (thú bông, giấy, bìa…) tại khu vực này.

- Rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên. Khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc thường xuyên như mặt bàn, tay nắm cửa, các thiết bị cầm tay, bồn cầu, bồn rửa… hàng ngày và khi dây bẩn.

- Phân loại, thu gom chất thải lây nhiễm đúng quy định.

b) Đối với F1: để đảm bảo nhân lực làm việc và tùy theo tình hình thực tế tại đơn vị, Thủ trưởng đơn vị quyết định để các F1 có thể đến đơn vị để làm việc nhưng phải đảm bảo các yêu cầu sau:

- Đơn vị đang cần nhân lực để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết.
- Là người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã được công bố khỏi bệnh trong vòng 03 tháng.

- Phải được cách ly tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 03 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối với F0 và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính vào ngày thứ 01 và ngày thứ 03.

Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm giám sát và yêu cầu F1 phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như bố trí khu vực làm việc riêng, hạn chế tiếp xúc với người khác, tuân thủ Thông điệp “5K”, đặc biệt là luôn luôn mang khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, không tham gia các hoạt động đông người. Đơn vị tổ chức xét nghiệm cho F1 vào ngày thứ 05 và thông báo kết quả xét nghiệm cho chính quyền địa phương nơi lưu trú được biết. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi trong 05 ngày tiếp theo.

3. Trung tâm Y tế

- Tăng cường công tác quản lý, cách ly, theo dõi sức khoẻ F0 tại nhà/nơi lưu trú và xử lý cấp cứu, chuyển viện kịp thời cho các trường hợp F0 có diễn biến nặng theo phân tầng điều trị.

- Hướng dẫn, chỉ đạo các Trạm Y tế triển khai thực hiện quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19 trên địa bàn bao gồm người có bệnh nền có nguy cơ cao, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19 ở người trên 18 tuổi theo hướng dẫn tại công văn số 6343/SYT-NVY ngày 27/12/2021 của Sở Y tế.

- Tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19 và người sống chung tự xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 định kỳ, tốt nhất là 01-02 tuần/lần để kịp thời phát hiện các trường hợp dương tính đưa vào quản lý, cách ly, điều trị theo quy định.

- Tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện quản lý người thuộc nhóm nguy cơ về cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh theo đúng quy định.

4. UBND các xã, thị trấn

- Tiếp tục triển khai “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để nhắc nhở người dân tiêm mũi 2, mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 đúng kỳ hạn. Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 thần tốc hơn nữa để hoàn thành việc tiêm mũi 1 và mũi 2 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trong tháng 3/2022, tiêm mũi 3 (liều nhắc lại, liều bổ sung) cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I/2022, không để sót đối tượng, đặc biệt là người có nguy cơ cao.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 thông qua các kênh truyền thông để nâng cao nhận thức về lợi ích, trách nhiệm và quyền lợi bảo vệ sức khỏe của người dân, chống lại dịch Covid-19.

- Huy động lực lượng phối hợp với y tế địa phương rà soát, vận động và hỗ trợ người dân đến tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Đề nghị các cơ quan, đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện./.

P.H

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 17.161.592
Truy câp hiện tại 7.063