Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chỉ thị Đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022
Ngày cập nhật 13/01/2022

Căn cứ Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 21 tháng 12 năm 2021 của Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022 gắn với đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; Để phục vụ người dân đón mừng năm mới 2022 và vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần lành mạnh, an toàn gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu:

 

1. Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan với các nguy cơ dịch bệnh. Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, cùng với phát huy vai trò hệ thống giám sát y tế, lực lượng công an xã, Tổ phòng chống dịch cộng đồng và của người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ động dự báo, đánh giá nguy cơ dịch Covid-19 trên địa bàn để chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản ứng phó linh hoạt, kịp thời, chủ động kiểm soát dịch bệnh trong mọi tình huống.

2. Tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch của UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện, nâng cao tinh thần cảnh giác với các nguy cơ dịch bệnh, nhất là biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Nỗ lực cao nhất để sớm khống chế các ổ dịch đã phát
hiện trên địa bàn. Chủ động ứng phó với mọi tình huống, sẵn sàng phương án
triển khai các tổ y tế lưu động, đường dây nóng phục vụ người dân trong
trường hợp khẩn cấp.

3. Hạn chế tối đa tổ chức các hoạt động tập trung đông người, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán và lễ hội để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Việc tổ chức các hoạt động tổng kết, kỷ niệm ngày truyền thống, các hoạt động văn hoá, thể thao, lễ hội phải bảo đảm thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với truyền thống văn hoá dân tộc, thuần phong mỹ tục và tập quán tốt đẹp của từng địa phương, gắn với việc thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể Nhân dân trên địa bàn: Trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022 hạn chế di chuyển khi không cần thiết để đảm bảo công tác phòng, chống dịch cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Trường hợp do nhu cầu phải đến/về địa phương từ vùng có dịch, yêu cầu phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú để được hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch. Khuyến khích thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 trước khi đến hoặc trở về địa phương.

4. Đảm bảo duy trì chế độ thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ ở các ngành, các địa phương, đơn vị, đặc biệt là lực lượng y tế, công an, quân đội; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế theo phương châm "bốn tại chỗ" để đáp ứng kịp thời với các tình huống dịch bệnh.

5. Tăng cường quản lý, giám sát các trường hợp từ vùng dịch đến/trở về địa phương, đặc biệt các trường hợp đến/đi về từ vùng đã ghi nhận biến chủng mới Omicron.

6. Trung tâm Y tế

- Phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện và các đơn vị, địa phương liên quan chuẩn bị các điều kiện để thu dung, điều trị, chăm sóc bệnh nhân với tinh thần bảo đảm an toàn tính mạng Nhân dân là trên hết.

- Chỉ đạo Trạm Y tế cơ sở ứng trực 24/24 giờ, chuẩn bị đủ nhân lực, thuốc chữa bệnh, thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trước, trong và sau Tết. Tiếp tục tập trung cao độ, chủ động, kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; quản lý, giám sát chặt chẽ việc khai báo y tế, cách ly tại nhà theo quy định. 

- Cập nhập thông tin thường xuyên, phân loại cấp độ dịch đến từng xã, thị trấn; tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đủ hai liều cho người từ 18 tuổi trở lên; tổ chức triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại vắc xin phòng Covid-19 với các trường hợp đủ thời gian; tăng cường các biện pháp giám sát dịch bệnh; kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, truy vết nhanh nhất có thể.

7. Công an huyện

Chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao như: cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ ăn uống, chợ, bến xe… đẩy mạnh tuyên truyền người dân tiếp tục thực hiện 5K; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

8. UBND các xã, thị trấn

- Tập trung tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trên địa bàn.

- Thực hiện quản lý, giám sát chặt chẽ người đến/trở về địa phương, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán; yêu cầu người dân khai báo Y tế, thực hiện 5K, quét mã QR tại các điểm đến, cách ly/giám sát và theo dõi sức khỏe theo đúng quy định.

- Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là giới trẻ trong việc chấp hành thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không hoang mang, lo lắng.

- Chỉ đạo Tổ phòng chống dịch cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" vận động người dân, lập danh sách người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ trong thời kỳ mang thai, người chống chỉ định chưa được tiêm vắc xin và các trường hợp chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19... để quản lý, hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế, điều trị kịp thời cho người bị nhiễm Covid-19.

- Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

9. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên:

- Tích cực phối hợp, phát huy vai trò, cùng các lực lượng chức năng tham gia giám sát việc thực hiện cách ly tại nhà trên địa bàn, phát hiện những người vi phạm quy định phòng, chống dịch, thông báo cho cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm.

- Phối hợp cùng các cấp chính quyền quan tâm thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo, chia sẻ những khó khăn của người dân, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

- Vận động người dân nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó thực hiện nghiêm yêu cầu 5K; khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh nền, người có nguy cơ cao hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện./.

P.H

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 14.677.182
Truy câp hiện tại 11.950