Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website
Chương trình trải nghiệm tục Pộôc Xu của đồng bào các dân tộc A Lưới tại xã Hồng Hạ
Ngày cập nhật 13/09/2019

A Lưới là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, nơi hội tụ những sắc màu văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy… với những lễ hội truyền thống, những tập tục sinh hoạt thường ngày độc đáo đặc trưng mang đậm bản sắc văn hóa vùng cao, đặc biệt là tục Pộôc Xu truyền thống. Pộôc Xu hay còn gọi là “ Đi Sim” là một tập tục đã có từ lâu đời của người Pa Cô, các chàng trai cô gái đã đến tuổi trăng tròn sau một ngày lên nương làm rẫy, đêm đêm vào mùa trăng sáng đẹp trời, họ lại nô nức rủ nhau đi sim. Đi Sim để đi tìm bạn tình, Đi Sim tìm lời thương lời nhớ. Nơi Đi Sim cách làng khoảng chừng một dặm đường, ở đó có phong cảnh hữu tình, có hoa cỏ rực rỡ, ngát hương, có cây cao rợp bóng sum suê. Có con suối trong xanh róc rách chảy qua, giữa phong cảnh tuyệt diệu đó được cha mẹ của các cô gái dựng lên từng cái chòi nhỏ cao ráo, cái chòi này được người Pa Cô dành cho cái tên riêng biệt: Chòi A Tiêng. Chòi A Tiêng vừa để tránh thú dữ vừa để cách âm lời tâm tình của đôi lứa ở trên cao với người ở dưới đất và Chòi A Tiêng vừa đủ cho hai người ở mà thôi.

Cái hay, cái đẹp và độc đáo nhất ở tục đi sim của người xưa là ở chỗ, từng đôi trai gái mới lớn lên, nhựa tình yêu tràn trề sức sống, họ sống bên nhau, cùng ăn, cùng ở, cùng đắp tấm dèng ấm cúng qua đêm trong cái chòi hoàn toàn cách biệt bên ngoài cùng với khung cảnh đầy lãng mạn trong thời gian dài như vậy. Nhưng họ chỉ trao nhau nụ hôn cháy bỏng, vòng tay êm ấm, giữ nguyên tình yêu trong sáng chứ không bao giờ vi phạm chuyện “Chăn gối”. Bởi người Pacô quan niệm rằng, chuyện “chăn gối” là chuyện thiêng liêng nhất của đời người, chỉ khi nào thành vợ thành chồng họ mới dâng hiến cho nhau. Còn khi yêu nhau mà phạm chuyện đó thì thật xấu hổ, nhơ bẩn, nhục nhã, kiêng cự. Giàng sẽ trừng phạt bằng cách gây ra đau ốm, chết chóc cho gia đình, làng bản. Già làng mà biết cha mẹ, gia đình, họ tộc sẽ bị trừng phạt rất nặng, thậm chí gom hết tài sản của cả họ tộc vẫn không đủ nộp phạt. Vì thế các chàng trai cô gái đã đến tuổi trăng tròn, được cha mẹ cho phép đi tìm bạn tình nhưng, tuyệt đối không phạm tục đi sim.

Bạn muốn tìm hiểu về tập tục độc đáo này? Bạn muốn khám phá và hòa mình trải nghiệm?

Vậy hãy cùng ngược dòng thời gian trở lại khung cảnh đầy trong sáng, lãng mạn, thơ mộng của các trai cô gái miền sơn cước xa xưa trong Chương trình Trải nghiệm Tục Pộôc Xu của đồng bào các dân tộc A Lưới tại xã Hồng Hạ nhé!

Trong chương trình “Trải nghiệm  Tục Pộôc Xu của đồng bào các dân tộc A Lưới” tại Hồng Hạ, có hai hình thức trải nghiệm để du khách có thể lựa chọn.

Hình thức 1: Các chàng trai cô gái vùng cao sẽ trực tiếp làm người dẫn chuyện và trình diễn các hoạt động.

Hình thức 2: Du khách sẽ Đi Sim để trải nghiệm, trình diễn các hoạt động dưới sự hướng dẫn của già làng hoặc hướng dẫn viên của làng.

Hãy đến và trải nghiệm!

Các hoạt động cụ thể trong Chương trình “Trải nghiệm Tục Pộôc Xu của đồng bào các dân tộc A Lưới” tại xã Hồng Hạ

Thời gian

Địa điểm

Hoạt động

Ghi chú

Buổi Sáng

Homestay Hồng Hạ

- Điệu khèn được Già làng cất lên vang vọng để đón chào một ngày mới.

- Nhịp điệu của cuộc sống thường ngày nơi vùng cao bắt đầu, người nấu ăn, giã gạo, sàng lúa, làm vệ sinh xung quanh, người người đều tất bất với công việc của mình để chuẩn bị bữa sáng.

- Nước ấm đun với các loại thảo dược, trang phục, trang sức truyền thống đã được chuẩn bị sẵn.

- Các hoạt động được nghệ nhân trình diễn.  hoặc du khách trải nghiệm.

- Thực đơn và cách chế biến theo yêu cầu của du khách.

- Các chàng trai cô gái nô nức tràn đầy năng lượng bắt đầu cho một ngày lao động sản xuất hăng say trên những triền đồi xa xa, trên những cánh đồng ruộng bạt ngàn.

- Các nghệ nhân trình diễn.

 - Du khách trực tiếp trải nghiệm

- Cùng khám phá, trải nghiệm các công đoạn làm bánh A Quát, cơm lam, giã gạo, sàng gạo, gói bánh và luộc bánh…

- Các nghệ nhân trình diễn trực tiếp, du khách trải nghiệm dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân,

Suối Pâr Le

- Sau một buổi lao động vất vả, các cô gái chàng trai lại xuống suối bắt con cua, con cá. Chọn một khúc suối thuận lợi nhất để chặn dòng tát nước bắt cá, và sản phẩm thu được sẽ chia đều cho mọi thành viên tham gia.

 

- Các nghệ nhân trình diễn, du khách cùng trải nghiệm theo sự hướng dẫn của già làng hoặc hướng dẫn viên của làng.

Suối Pâr Le

- Tham quan, tắm Suối Pâr Le. Đây là thời gian  thích hợp nhất để ngâm mình trong dòng suối trong veo mát rượi để xóa tan đi những mệt nhọc.

 Trải nghiệm việc gội đầu nấu từ các loại thảo dược truyền thống được hái từ rừng và chế biến rất công phu mang đặc trưng của vùng cao A Lưới.

- Thưởng thức ẩm thực  truyền thống. Nghỉ ngơi thư giãn câu cá tại suối.

 - Theo thực đơn, chế biến theo yêu cầu

- Du khách trải nghiệm hoạt động câu cá tại suối (sản phẩm câu được sẽ được thả về suối)

- Nước gội bằng các loại thảo dược được các nghệ nhân trình diễn trực tiếp tại suối.

Buổi Chiều

Suối Pâr Le

- Sau những khoảng thời gian vui chơi thư giãn, các chàng trai cô gái lại nô nức chuẩn bị sửa soạn  tư trang để Đi Sim.

- Các nghệ nhân trình diễn

- Du khách trải nghiệm theo sự hướng dẫn của già làng hoặc hướng dẫn viên của làng.

 

     Đi sim, thường các cô gái đi trước, họ mang theo chiếc Tựp đầy cơm nếp, thịt gà, cá nướng làm vật nhận lời. họ lên chòi chờ người yêu “ Târ roonh” tới.

    Xa xa, tiếng vó ngựa chạy của “ công tử  vùng cao” hay những bước chân vội vã của chàng trai nghèo…họ mang theo chuỗi cườm, hạt mã não hay vòng bạc đồng tiền làm vật ngỏ lời,  Khi các chàng trai đến nơi thì các cô gái đã ngủ trên chòi rồi nhưng họ chỉ ngủ giả vờ thôi.

    Để chiếm được cảm tình của các cô gái, các chàng trai không chỉ hát, đàn cho thật hay mà còn cố gắng thể hiện dáng vẻ, nét mặt cho thật đáng thương làm sao cho các cô gái chịu mở cửa mời chàng lên. Khi đã lên chòi rồi, chàng ngồi bên này, nàng ngồi bên kia, chính giữa là bếp lửa hồng cháy đều vừa đủ soi mặt hai người, điều này thể hiện giữa hai người vẫn còn xa lạ, họ trò chuyện nhìn nhau trong e thẹn, họ ngồi với nhau như vậy cho đến khi gần nửa đêm, cô gái mới mời chàng trai thưởng thức món cỗ mà nàng mang theo, nếu nàng cảm thấy ưng ý. Ngược lại, đến quá giờ này mà cô gái không chịu trao món cỗ tình yêu này thì đồng nghĩa với câu nói “Từ chối lời cầu hôn của chàng”.

Còn các chàng trai được các cô gái trao cho chiếc “Tựp” từ đêm đầu tiên thì hạnh phúc vô bờ bến, tim gan của họ như muốn nhảy ra ngoài, họ như muốn kéo dài mùa trăng ra, rút ngắn mùa tối trời để sớm gặp mặt Târ Roonh (người yêu).

 

Buổi tối

Homestay Hồng Hạ

- Nghỉ ngơi, ăn tối thưởng thức ẩm thực  truyền thống

- Theo thực đơn báo trước, chế biến theo yêu cầu của du khách

- Đêm đến bản làng lại nô nức vào hội. Giao lưu cộng đồng, văn nghệ dân gian, đốt lửa trại, khám phá những nét văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào nơi đây. Bên ánh lửa hồng bập bùng các chàng trai cô gái dành tặng nhau những lời ca tiếng hát để trao gửi yêu thương với các làn điệu dân ca cổ như hát xiềng, câr lơi, cha chấp ấm áp tình người hòa chung tiếng trống chiêng, điệu khèn tạo nên âm hưởng rất riêng của vùng đất và con người nơi đây.

- Các nghệ nhân trình diễn các tiết mục văn nghệ dân gian, du khách cùng tham gia giao lưu cộng đồng.

 

Quý khách nghỉ ngơi, ngủ qua đêm tại Homestay Hồng Hạ

 

 

Sáng hôm sau

Homestay Hồng Hạ

- Ăn sáng và bắt đầu một cuộc hành trình mới.

- Theo thục đơn báo trước, chế biến theo yêu cầu của du khách

 

 

Lê Thị Thưi
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 8.500.147
Truy câp hiện tại 2.673