Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website
Huyện A Lưới: nỗ lực phục hồi giống lúa Ra dư truyền thống
Ngày cập nhật 05/11/2018

Gạo Ra dư là đặc sản của đồng bào vùng cao A Lưới, thơm ngon, giá trị kinh tế cao, giá từ 70 – 100 nghìn đồng/kg nhưng sản lượng có hạn, thường khan hiếm. Bởi đây là giống lúa có chu kỳ sinh trưởng dài mỗi năm chỉ trồng một vụ, năng suất khoảng 18 – 22 tạ/ha. Do đặc tính sinh trưởng, chỉ những vùng đồi mới khai hoang lúa mới cho năng suất cao, càng về sau năng suất càng giảm, khiến bà con thường phá rừng để lấy đất mới canh tác. Việc phục hồi giống lúa Ra dư đang mở ra một hướng phát triển mới cho loại gạo đặc sản của địa phương.

 

Xác định là giống lúa bản địa chủ lực trong chủ trương phát triển thành giống lúa hàng hóa, xây dựng thương hiệu góp phần nâng cao đời sống cũng như đảm bảo an ninh lương thực cho bà con các dân tộc vùng biên giới. Huyện A Lưới đã phối hợp với các cơ quan khoa học trung ương và các ban ngành địa phương đã tiến hành tuyển chọn, khảo nghiệm nhằm phục tráng và hoàn thiện quy trình thâm canh giống lúa đặc sản Ra Dư, tạo điều kiện để các địa phương mở rộng diện tích. Nhờ sự hỗ trợ của dự án Trường Sơn Xanh, huyện đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp phối hợp với các địa phương trồng thử nghiệm 5 ha giống lúa Ra dư trên sườn đồi, năng suất ước đạt 27 tạ/ ha.

Giống lúa Ra Dư không chỉ gắn với truyền thống của bà con các dân tộc vùng cao A Lưới mà còn là một trong những giống lúa có phẩm chất đứng hàng đầu trong các giống lúa địa phương. Trước đây, người A Lưới chủ yếu gieo trồng để lấy gạo cúng Giàng (Trời), cúng thần Lúa trong các dịp lễ cơm mới hoặc tiếp khách quý. Với sự đồng thuận của bà con nhân dân, huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con mở rộng thêm diện tích gieo trồng, tăng năng suất, sản lượng giống lúa Ra dư trong thời gian tới.

Cán bộ và nhân dân kiểm tra trước khi thu hoạch lúa

Hà Thiên
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.827.912
Truy câp hiện tại 4.706