Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website
A Lưới: Xây dựng mô hình trồng sim thương phẩm kết hợp phát triển du lịch
Ngày cập nhật 03/07/2018

Huyện A Lưới từ lâu đã nổi tiếng và được biết đến với những món đồ ăn rừng như thịt bò khô A Lưới, mật ong rừng… Thời gian gần đây, huyện đang mở rộng mô hình trồng cây sim kết hợp phát triển du lịch để ngày càng thu hút khách du lịch. Đây cũng là một trong những điều kiện giúp địa phương có cơ hội phát triển kinh tế.

A Lưới là địa phương có vị trí địa lý, thổ nhưỡng, thời tiết thuận lợi cho việc phát triển các loại cây miền núi như sim. Do vậy, trong cơ cấu chuyển đổi mô hình phát triển nông nghiệp, UBND huyện đã quy hoạch, nhân rộng mô hình phát triển trồng sim thương phẩm kết hợp phát triển du lịch tại địa phương này.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, số diện tích quy hoạch trồng sim trên địa bàn huyện A Lưới khoảng 30ha, bao gồm xã Hồng Thượng, Hồng Hạ và xã Hương Phong. Trong đó, ngoài diện tích quy hoạch thì xã Hương Phong đang phục hồi lại hơn 10ha sim rừng tự nhiên để phát triển kinh tế nơi đây.

Cây sin được trồng quanh khu vực homestay ở xã Hồng Hạ (A Lưới). 

Ông Văn Lập – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện A Lưới cho biết, Sim là loại cây dễ trồng, phù hợp với điều kiện tự nhiên tại A Lưới. Hiện nay, nhu cầu người tiêu dùng sử dụng các loại cây tự nhiên trong đó có sim rừng rất lớn, trung bình 1kg có giá trên dưới 10 ngàn đồng thì lợi nhuận mang lại cho người dân là rất lớn.

"Quả sim có thể hái trực tiếp bán cho du khách, chế biến thành rượu sim, xay sinh tố, lá non làm trà sim ... Để củng cố, nhân rộng và có hướng phát triển bền vững trong thời gian tới huyện thành lập hợp tác xã cung cấp cây giống, thu mua sim và chế biến qua đó sẽ tăng thu nhập cho người trồng sim tại địa phương", Ông Lập chia sẻ.

Mặt khác, việc trồng sim rừng kết hợp với du lịch tại xã Hồng Hạ đã được lãnh đạo và nhân dân tích cực tham gia. Xã Hồng Hạ có khu du lịch suối Parle, homestay Hồng Hạ nên thu hút lượng khách về đây rất lớn, đặc biệt là vào mùa hè. Những đồi sim bạt ngàn, hoa sim tím biếc, trái sim chín mọng sẽ là điểm đến mới mẻ, hấp dẫn cho du khách trong thời gian tới.

"Ở các tỉnh như Nghệ An trồng hoa hướng dương, hoa dã quỳ của Đà Lạt hay lễ hội hoa tam giác mạch ở Hà Giang... mà năm nào cũng nườm nượp khách du lịch tìm đến, vậy tại sao A Lưới không thể có lễ hội hoa sim", Ông Hồ Viết Lương - Chủ tịch UBND xã Hồng Hạ chia sẻ.

Cơ sở hạ tầng ở huyện A Lưới ngày càng được nâng cấp và phát triển

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND huyện A Lưới nhấn mạnh, nhờ có các chính sách thiết thực từ Chương trình mục tiêu Quốc gia mà cơ sở hạ tầng địa phương từng bước được kiện toàn, các mô hình phát triển kinh tế hình thành đã tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào tiếp cận với kỹ thuật, khoa học, công nghệ trong quá trình sản xuất, đầu tư. 

Việc xây dựng mô hình trồng sim kết hợp khu du lịch sinh thái là một việc làm hết sức phù hợp trong thời buổi ngành du lịch đang phát triển mạnh, mà A Lưới là một trong những vùng đất tiềm năng.

Là địa phương có tiềm năng lớn về diện tích đồi núi để trồng sim, nếu được áp dụng phương pháp trồng hợp lý, tìm đầu ra cho sản phẩm bền vững, kết hợp phát triển du lịch thì trái sim sẽ làm “trái giảm nghèo bền vững” tại vùng đất A Lưới.

T.T
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 12.649.080
Truy câp hiện tại 5.781