Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website
A Lưới: Thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 06 tháng đầu năm 2017
Ngày cập nhật 13/07/2017

Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù còn gặp nhiều yếu tố không thuận lợi, nhưng nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Huyện ủy, kịp thời ban hành nhiều chủ trương, Nghị quyết với nhiều giải pháp tập trung chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm; HĐND huyện thực hiện tốt chức năng giám sát, việc triển khai và thực hiện các Nghị quyết của HĐND huyện có nhiều đổi mới; Đặc biệt là sự điều hành tích cực, chủ động của Ủy ban nhân dân huyện nên trong 6 tháng đầu năm 2017 tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện đạt được nhiều thành tựu đáng kể:

Lĩnh vực kinh tế

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện thực hiện 6 tháng đầu năm đạt 91.143/120.000 triệu đồng, đạt 76% theo Nghị quyết về kinh tế xã hội huyện giao, trong đó phần giao Huyện thu: 11.321/24.690 triệu đồng, đạt 45,8% theo Nghị quyết HĐND huyện giao.

Tổng chi ngân sách huyện 06 tháng đầu năm: 177.379/339.249 triệu đồng đạt 52,3% dự toán, trong đó: Chi ngân sách cấp huyện: 133.322/242.449 triệu đồng đạt 55% dự toán; chi ngân sách cấp xã: 44.057/96.800 đạt 45,5% dự toán.

Tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư trên địa bàn huyện, thu hút khoảng 70 doanh nghiệp đến tham dự và bước đầu tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu; đến nay, đã có 4 nhà đầu tư đăng ký và được tỉnh chấp thuận địa điểm nghiên cứu, khảo sát đầu tư, với tổng vốn đầu tư gần 150 tỷ đồng và tại Hội nghị đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Nhà máy tinh bột sắn A Lưới tại thôn Tà Ay (xã Hồng Trung), với tổng vốn đầu tư 92 tỷ đồng.

Đã tổ chức thành công Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản, đặc sản thủ công mỹ nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2017 tại huyện A Lưới, đã ký kết 19 biên bản kết nối, phối hợp tiêu thụ đối với các sản phẩm: Vải Dèng, hoa Tu Líp, gạo Ra dư, mật ong, muối, tiêu, riềng, gừng và nếp than.

Trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, quản lý và bảo vệ rừng được tổ chức thực hiện tốt, đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch đề ra, cụ thể: Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm 3.473,6 ha, đạt 53,5% kế hoạch. Tổng đàn gia súc 36.981 con, đạt 74,7% kế hoạch; tổng đàn gia cầm 252.000 con, đạt 83,8% kế hoạch. Công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ, phòng chống dịch bệnh được tăng cường và đã kịp thời khống chế, dập tắt ổ dịch lở mồm long móng tại xã A Đớt; tổ chức truy quét, tuần tra phát hiện, lập biên bản 54 vụ vi phạm, đã xử phạt vi phạm hành chính 18 vụ, tịch thu 75,209 m3 gỗ các loại.

Công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự đô thị và đầu tư công được triển khai thực hiện tốt; trong đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình đầu tư mới năm 2017 và các công trình chuyển tiếp, với tổng mức đầu tư là 91 tỷ đồng, đã bố trí vốn trên 52 tỷ đồng; đã hoàn thành công tác di dời, sắp xếp Chợ A Lưới về Chợ tạm tại Bến xe A Lưới.

Nhằm thúc đẩy đầu tư trên địa bàn huyện và tạo điều kiện để các dự án triển khai đảm bảo tiến độ, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện như các công trình: Xây dựng nhà rông truyền thống (nhà gươl) các dân tộc xã Hồng Hạ, Chợ A Lưới; Thủy điện A Lin thượng; Trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng các dân tộc huyện A Lưới giai đoạn 3... 

Đ/c Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2017 tại kỳ họp thứ 4, HĐND huyện khóa XI

Lĩnh vực văn hoá - xã hội

Phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Nghề dệt Dèng (thổ cẩm) của người Tà Ôi là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc miền Núi tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII. Ngày hội đã thực sự đem lại không khí vui tươi, phấn khởi, giao lưu, đoàn kết giữa các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các đoàn đến tham dự, khách du lịch và đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện nhà.

Đặc biệt, đã phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức thành công Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và Giải Việt dã tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII, có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bí thư Tỉnh uỷ, lãnh đạo một số sở, ngành và sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện. Đây cũng là dịp, cơ hội thuận lợi để giới thiệu và quảng bá hình ảnh huyện A Lưới đến với nhân dân, các doanh nhân, doanh nghiệp trên cả nước.

Phong trào văn hóa nghệ thuật, thể dục, thể thao được người dân hưởng ứng tham gia và chất lượng được nâng lên; tổ chức thành công giải kéo co huyện A Lưới lần thứ IX; Giải Việt dã lần thứ VIII, Giải Cầu lông truyền thống huyện A Lưới. Trong 6 tháng đầu năm đã có 17 xã tổ chức Đại hội thể dục thể thao. Công tác bảo tồn các giá trị văn hóa và bản sắc dân tộc được giữ gìn và phát huy.

Công tác giáo dục và đào tạo được quan tâm triển khai tổ chức thực hiện; chất lượng giáo dục không ngừng cải thiện và nâng cao. Đã tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh và giáo viên đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2016 - 2017: 97 giáo viên đạt giải trong các kỳ thi chọn giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; 341 học sinh xuất sắc, đạt giải nhất nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, 02 em đạt giải cấp quốc gia và đặc biệt có 01 em đạt huy chương vàng giải vô địch Karatedo Đông Nam Á.

Thực hiện tốt việc chăm lo đời sống cho gia đình chính sách, người có công và các đối tượng xã hội, đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu đói. Quan tâm đến các gia đình chính sách, các hộ gia đình nghèo, người già neo đơn không nơi nương tựa, trẻ mồ côi, trẻ lang thang cơ nhỡ. Đã cấp tiền trợ cấp cho các đối tượng, với tổng số tiền 30,5 tỷ đồng. Tổ chức thăm hỏi các đối tượng chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu để nắm tình hình đời sống và tặng quà cho các đối tượng.

Công tác y tế, dân số, kế hoạch hoá gia đình đươc triển khai thực hiện tốt.

Lĩnh vực nội chính

Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định, tình trạng xâm canh, xâm cư của công dân tuyến biên giới không xảy ra. Duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong các dịp tết, lễ diễn ra trên địa bàn huyện; ra quân huấn luyện trang nghiêm, đúng quy định; tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2017 chặt chẽ, có chất lượng, đạt 100% chỉ tiêu trên giao; phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án, kế hoạch chuẩn bị diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện A Lưới năm 2017.

Lãnh đạo, chỉ đạo công tác cải cách hành chính

Công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện đã được quan tâm triển khai tổ chức thực hiện; việc ban hành các kế hoạch liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính năm 2017 được triển khai kịp thời, nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả Quyết định số 3107/QĐ-UBND ngày 23/11/2016 của UBND huyện ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU của Tỉnh uỷ về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, giai đoạn 2016 - 2020 tại huyện A Lưới.

Trung tâm Hành chính công huyện đã được thành lập, tổ chức khai trương và đi vào hoạt động, giúp người dân giải quyết thủ tục hành chính được nhanh, gọn, thuận tiện, góp phần làm giảm chi phí đi lại và chi phí tuân thủ thủ tục hành chính (100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND và các cơ quan cấp huyện được tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả tại Trung tâm Hành chính công của huyện).

Với những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2017, chắc chắn sẽ là bước đệm vững chắc để thực hiện thành công các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2017 theo Nghị quyết HĐND huyện đã thông qua tại kỳ họp thứ 3.

Hà Thiên
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 11.919.504
Truy câp hiện tại 4.759