Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website
Lễ công bố xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế "Xã đạt chuẩn nông thôn mới" năm 2016
Ngày cập nhật 17/05/2017
Đ/c Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng Công nhận

Ngày 12/5/2017, huyện A Lưới tổ chức Lễ công bố xã Sơn Thủy đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Văn phòng Điều phối Chương trình NTM tỉnh, tập thể Thường vụ Huyện ủy, UBND, UBMTTQVN huyện, các thành viên BCĐ NTM huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan TW, tỉnh đóng trên địa bàn, Bí thư, Chủ tịch UBND 19 xã, thị trấn, toàn thể cán bộ và nhân dân xã Sơn Thủy.

Sơn Thủy là xã thứ hai của huyện miền núi A Lưới đạt chuẩn Nông thôn mới, xã có chiều dài trên 3 km chạy dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh, có tổng diện tích tự nhiên 1.672,2 ha, diện tích đất nông nghiệp chiếm 81,16%; đất phi nông nghiệp chiếm 14,44%; đất đồi núi chưa sử dụng chiếm 4,63%.

Toàn xã có 798 hộ, 3134 khẩu, tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên trên 90%,  hộ nghèo chiếm 4,29%; Thu nhập bình quân đầu người/năm đạt 27,39 triệu đồng. Cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ, phát triển nhiều ngành nghề trong nông thôn, các loại hình dịch vụ phát triển, chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả kinh tế, tạo được thế và lực mới để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, mạnh về chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, quốc phòng vững mạnh... thuận lợi phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội. Sơn Thủy là xã bổ sung Quy hoạch Nông thôn mới trên cơ sở quy hoạch đô thị, đến nay Sơn Thủy đạt được 19/19 tiêu chí xã NTM theo Bộ tiêu chí Quốc gia và được UBND tỉnh quyết định công nhận ngày 30/3/2017.

Được kết quả đó là nhờ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Thủy xác định chủ thể của xây dựng nông thôn mới là nhân dân, lấy nhân dân làm gốc, lấy thôn, xóm, gia đình là hạt nhân của phong trào toàn dân xây dựng nông thôn mới. Do vậy đã phát huy nội lực và sức mạnh trong dân. Đồng thời tranh thủ các nội lực của tỉnh, huyện, thông qua các công trình để dân biết, dân bàn và dân tự nguyện hiến đất giải phóng mặt bằng ưu tiên các công trình phục vụ cho sản xuất, tiêu chí nào dễ thì thực hiện trước, tiêu chí nào khó thì làm sau, không trông chờ ỷ lại, cũng không chạy theo thành tích hay cầu toàn.

Nổi bật đến nay cơ cấu kinh tế địa phương đã dịch chuyển đúng hướng “Dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp và nông nghiệp”, góp phần nâng cao thu nhập bình quân cho người dân từ 10 triệu đồng/năm lên đạt 27,39 triệu đồng/năm 2016; hộ nghèo giảm còn 4,29 %. Ở Sơn Thủy đã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế hiệu quả, tăng thu nhập cho người dân, giải quyết việc làm ổn định cho lao động ở địa phương như chuyển đổi trong sản xuất quan tâm đầu tư nhằm đảy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông-lâm-nghiệp đưa tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất, hỗ trợ xây dựng nông thôn, nâng cao đời sống nông dân; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất được chú trọng, năng suất và chất lượng nhiều loại cây trồng, vật nuôi được nâng lên. Bước đầu hình thành một số mô hình sản xuất kinh tế trang trại, gia trại VACR …sản xuất theo hướng hàng hóa và phát triển một số cây chủ lực mới có hiệu quả kinh tế cao, như cây nawng suất lúa nước đạt 74 tạ/hatajmoo hình trồng rau sạch, chăn nuôi tập trung, trồng rừng kinh tế…An ninh lương thực được đảm bảo, nhận thức của nhân dân trong vai trò chủ thể về xây dựng NTM đã chuyển biến tích cực.

Đ/c Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng

Về huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, địa phương đã huy động ước được 11.857 triệu đồng để thực hiện chương trình nông thôn mới. Trong đó: Ngân sách TW (Vốn trái phiếu chính phủ): 3500 triệu đồng chiếm 29,52%; Ngân sách huyện 4.658 triệu đồng chiếm 39,28%; Ngân sách xã 24 triệu đồng chiếm 0,2%; Vốn lồng ghép từ các chương trình dự án khác 1.170 triệu đồng chiếm 9,86%; Vốn huy động từ doanh nghiệp 2.037 triệu đồng chiếm 17,17%; Vốn huy động từ các tổ chức 217 triệu đồng chiếm 1,83%; Vốn huy động nhân dân đóng góp: 251 triệu đồng chiếm 2.11%. Tại buổi Lễ huyện A Lưới đã thưởng nóng cho xã 20.000.000 đồng để khích lệ tinh thần cho Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Sơn Thủy đã có nhiều cố gắng và nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới.

Đ/c Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện tặng hoa và quà chúc mừng

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả Sơn Thủy đạt được trong phong trào xây dựng NTM. Tuy nhiên, đồng chí cho rằng mục tiêu xây dựng NTM là nâng cao đời sống cơ sở vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn. Vì vậy, khi đạt chuẩn NTM không phải là kết thúc mà Đảng bộ, chính quyền và người dân địa phương phải gìn giữ, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng đưa Sơn Thủy lên tầm cao hơn, giàu đẹp, đến năm 2020 được công nhận lại với kết quả cao hơn và là đạt Nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh trong giai đoạn đến.

Tại buổi Lễ, huyện đã trao giấy khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân của xã Sơn Thủy đã có nhiều thành tích xuất sắc trong xây dựng Nông thôn mới trong 5 năm qua.

Đ/c Hồ Xuân Trăng - TUV - Bí thư Huyện ủy trao giấy khen cho 3 tập thể

Đ/c Nguyễn mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện trao tặng Giấy khen cho các cá nhân

Một số hình ảnh tại buổi Lễ

Anh Hồng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 12.649.006
Truy câp hiện tại 5.761