Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thể thao vùng cao chủ động trước “sân chơi” lớn
Ngày cập nhật 23/03/2021

Mặc dù ấn định thời gian Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) cấp huyện đến tháng 4/2022, nhưng ngay đầu năm 2021, A Lưới đã chủ động với “sân chơi” lớn của lĩnh vực thể thao, bắt đầu từ những môn thể thao truyền thống...

Chủ động với thể thao phong trào

Ngay từ giữa tháng 2/2021, huyện A Lưới đã tổ chức khai mạc giải kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy trong khuôn khổ Đại hội TDTT cấp huyện lần thứ IX năm 2021 – 2022. Với 331 vận động viên nam, nữ của 15 đơn vị tham gia, trong đó có 196 vận động viên kéo co, 48 vận động viên bắn nỏ và 87 vận động viên đẩy gậy, thể thao A Lưới đã cho thấy sức hút ngay từ những môn đầu tiên từ sân chơi lớn của thể thao.

A Lưới là một trong những đơn vị tổ chức sớm nhất các giải thi đấu thể thao trong khuôn khổ Đại hội TDTT cấp huyện so với các địa phương khác trong toàn tỉnh, song, sự khởi đầu mang lại kết quả tốt. Nhìn lại các kỳ Đại hội TDTT, đây mới chính là giải đấu được đánh giá có số lượng vận động viên đông nhất từ trước đến nay. Như cách giải thích của bà Lê Thị Thêm, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện A Lưới là, cùng với việc gắn với hoạt động mừng xuân Tân Sửu 2021, thì việc chọn những môn thể thao truyền thống, gắn liền với những sinh hoạt, tập luyện của người dân đã làm thể thao phong trào thêm hấp dẫn.

Ông Hồ Văn Ngoan, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện A Lưới chia sẻ, A Lưới xác định phải chủ động từ thể thao phong trào, thể thao quần chúng. Để làm được điều đó, phải kích thích phong trào tập luyện của người dân, các gia đình từ những môn thể thao phù hợp, được họ yêu thích. Thời gian qua, các địa phương, thôn, bản, xã đã thúc đẩy các hoạt động tập luyện, giao lưu TDTT ở các môn thể thao truyền thống, hình thành các sân tập và các đội tuyển TDTT tại địa phương.

Với kỳ đại hội TDTT các xã, thị trấn, huyện xác định tổ chức thi đấu từ 5 môn trở lên, nhưng tập trung vào các môn thể thao được Nhân dân yêu thích. Tùy vào điều kiện cụ thể, các địa phương chọn các môn thi đấu phù hợp để tổ chức trong đại hội, trong đó có các môn như: Việt dã, điền kinh, bóng đá, bóng chuyền, các môn thể thao dân tộc và trò chơi vận động dân gian phù hợp truyền thống của địa phương. Từ các địa phương, Đại hội TDTT cấp huyện sẽ được tổ chức thi đấu từ 8 - 10 môn trở lên, gồm: Cầu lông, bóng bàn, bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co, việt dã, quần vợt…, triển khai từ năm 2021 đến 2022. Dự kiến, tổ chức lễ khai mạc vào ngày 2/9/2021 và kết thúc Đại hội TDTT cấp huyện vào ngày 30/4/2022.

“Việc phát triển phong trào thể thao từ cơ sở sẽ làm nền tảng để Đại hội TDTT các cấp thành công, đồng thời có nguồn lực vận động viên để đưa vào đội tuyển bồi dưỡng tham gia các giải đấu lớn hơn, trong đó có các giải đấu của Đại hội TDTT cấp tỉnh sắp tới”, ông Ngoan khẳng định.

Kỳ vọng “góp quân”

Từng là “vùng lõm” trong lĩnh vực thể thao, nhưng những năm gần đây A Lưới khiến giới hâm mộ thể thao khắp nơi phải thay đổi cách nhìn. Cùng với Hồ Thị Hạ, Hồ Thị Hoài Tành chứng tỏ được khả năng săn huy chương ở các giải đấu tầm cỡ của môn karatedo thì khi cái tên Hồ Thanh Minh được huấn luyện viên Park Hang- seo gọi lên U22 Việt Nam một lần nữa cho thấy không gì là không thể nếu quyết tâm, chủ động và cố gắng.

Không phải vô cớ, nhiều người có chuyên môn đánh giá sự chủ động trước “sân chơi” lớn của thể thao A Lưới là đúng hướng. Theo ông Lê Ngọc Tư, Trưởng phòng Quản lý TDTT, Sở Văn hóa và Thể thao, xây dựng phong trào TDTT quần chúng, thể thao phong trào là nền tảng để phát triển thể thao thành tích cao. Phong trào rộng, lực lượng mạnh sẽ tạo bệ phóng để thể thao thành tích cao vươn xa. A Lưới đã có đề án phát triển TDTT quần chúng. Với việc chủ động kế hoạch tập luyện, các giải đấu cũng như chuẩn bị cho Đại hội TDTT các cấp, huyện vùng cao A Lưới đang chứng minh sự đầu tư kỹ lưỡng hơn cho lĩnh vực TDTT.

Nhắc lại những cái tên như Hồ Thị Hạ, Hồ Thị Hoài Tành hay Hồ Thanh Minh cùng với sự chủ động trong phong trào thể thao ở A Lưới để thấy huyện vùng cao đang nỗ lực, kỳ vọng “góp quân” cho sân chơi lớn, đóng góp lực lượng tham dự những giải đấu mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Để làm điều đó, A Lưới không chỉ thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT cũng như chuẩn bị kỹ cho các kỳ Đại hội TDTT mà huyện phía tây tỉnh nhà cũng đang ra sức tuyên truyền về lợi ích, vai trò của TDTT trong việc nâng cao sức khỏe, thể lực và đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”…

Thi đấu môn kéo co trong khuôn khổ Đại hội TDTT huyện A Lưới

(Theo www.baothuathienhue.vn)

T.T
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 17.091.658
Truy câp hiện tại 9.177