Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Di tích lịch sử quốc gia địa điểm chứng tích hóa học sân bay A So : Hơn 76 tỉ đồng xử lý đất nhiễm độc dioxin
Ngày cập nhật 07/10/2020

Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) vừa khởi công dự án “Xử lý đất nhiễm chất độc dioxin tại sân bay A So”, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Dự án có tổng kinh phí hơn 76 tỉ đồng, được thực hiện từ nay đến năm 2022.

Theo Bộ Tư lệnh Hóa học, kết quả khảo sát ở khu vực sân bay A So cho thấy diện tích đất ô nhiễm khoảng 5 ha, với chiều sâu ô nhiễm trung bình 0,7 m. Tổng khối lượng đất ô nhiễm cần xử lý là 35.000m3; trong đó, khoảng 6.600m3 đất nhiễm chất độc có nồng độ ô nhiễm trên 200 ppt.

Qua phân tích, đánh giá, Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (Naccet) đã lựa chọn công nghệ chôn lấp, cô lập. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu đề xuất tiến tới xử lý triệt để khối lượng đất nhiễm chất độc da cam dioxin tại sân bay A So phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như kỹ thuật tại Việt Nam. Đây cũng là công nghệ đã từng được Bộ Tư lệnh Hóa học thực hiện trong một số dự án tại sân bay Phù Cát (Bình Định), sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) mang lại kết quả tốt, phù hợp với điều kiện Việt Nam. Chất độc được cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài, không ảnh hưởng tới sức khỏe con người và môi trường sinh thái.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng quà cho các gia đình khó khăn tại xã Đông Sơn, huyện A Lưới nhân Lễ khởi công dự án

Phát biểu tại lễ khởi công dự án, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin đối với môi trường và con người là vấn đề được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương và nhân dân Việt Nam đặc biệt quan tâm. Đây là hoạt động mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, hướng tới thực hiện tốt các mục tiêu phát triển bền vững mà Việt Nam đã cam kết với Liên Hợp Quốc. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh yêu cầu chủ đầu tư phối hợp tốt với các cơ quan chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế và huyện A Lưới để tổ chức thực hiện dự án đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư khi làm nhà kho, nhà ở cho công nhân cần tính đến việc xây dựng kiên cố, chắc chắn để sau khi hoàn thành dự án có thể bàn giao các công trình này lại cho chính quyền địa phương sử dụng vào mục đích dân sinh, công trình công cộng.

 Thung lũng A So (huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế) từng bị đế quốc Mỹ xây dựng sân bay dã chiến để tập trung và vận chuyển chất độc hóa học phun rải ở các tỉnh miền Trung. Ngày 7.2.2013, Bộ VHTTDL đã có quyết định công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia địa điểm chứng tích hóa học sân bay A So (xã Đông Sơn, huyện A Lưới). Đầu năm 2016, UBND huyện A Lưới cũng tổ chức khánh thành và mở cửa đón khách tham quan Nhà trưng bày chứng tích chiến tranh chất độc hóa học tại sân bay A So.

(Theo www.baovanhoa.vn)

T.T
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 17.844.095
Truy câp hiện tại 6.939