Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website
Tập trung thực hiện Đề án phát triển đàn bò trên địa bàn huyện A Lưới
Ngày cập nhật 25/05/2020

Huyện A Lưới có gần 80% hộ dân là người đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Những năm qua, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã biết cải tạo vườn đồi, trồng rừng kinh tế kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm tạo thành các mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Đặc biệt, việc phát triển đàn bò cho thu nhập cao đã từng bước giúp bà con thoát nghèo, ổn định và kinh tế ngày càng đi lên

 

Bò A Lưới là giống bò vàng bản địa, có thớ thịt nhỏ, mịn và được chăn nuôi tự nhiên nên chất lượng thịt thơm ngon. Phương thức chăn nuôi của người dân cùng với địa hình A Lưới ở độ cao 680-1150m, giữa hai dãy Trường Sơn Đông và Trường Sơn Tây với thời tiết đặc thù, tạo các thảm thực vật khác biệt, làm nên hương vị riêng có của thịt bò.      
Nắm bắt lợi thế, huyện A Lưới đã xây dựng đề án phát triển đàn bò trên địa bàn huyện, trình HĐND huyện thông qua. Theo đó, việc xây dựng Đề án nhằm mục đích từng bước nâng cao chất lượng đàn bò trên địa bàn huyện, phấn đấu đến hết năm 2020, tổng đàn bò đạt trên 10.000 con, làm cơ sở xây dựng thương hiệu “Bò vàng A Lưới” nhằm khai thác tiềm năng của địa phương, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người chăn nuôi, tiến tới sản xuất hàng hóa và làm giàu từ chăn nuôi.

Lãnh đạo huyện thăm các hộ dân thực hiện Đề án phát triển đàn bò trên địa bàn

Thực tế cho thấy, chất lượng đàn bò phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thức ăn. Vào những tháng mùa Đông tình trạng thiếu hụt thức ăn kéo dài dẫn đến đàn gia súc bị chết vì đói và lạnh. Vì vậy, thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo ngành nông nghiệp hướng dẫn nông dân trồng cỏ thâm canh với những giống cho năng suất cao để chủ động tạo ra nguồn thức ăn thô, thức ăn xanh quanh năm cho bò.        

Cánh đồng cỏ của các hộ dân

Có rất nhiều loại cỏ nhưng vừa qua huyện định hướng chọn trồng giống cỏ Varisme số 6 (VA06). Cỏ VA06 là giống cỏ được lai tạo giữa giống cỏ voi quen thuộc của chúng ta với giống cỏ đuôi sói ở châu Mỹ có được những tính trạng vượt trội. Trồng cỏ VA06 không phải tốn nhiều phân bón chủ yếu là lấy chính từ nguồn phân bò thải ra và urê với liều lượng 400 - 500kg/ha/năm chia đều để bón thúc sau mỗi lần thu hoạch. 1ha trồng cỏ có thể đủ phục vụ nuôi khoảng 10-15 con bò nuôi theo hình thức bán chăn thả. Hiệu quả kinh tế của loại cỏ này thực tiễn đã chứng minh thành công tại rất nhiều địa phương trên cả nước.        
“Phát triển đồng cỏ chăn nuôi” sẽ được huyện tiếp tục triển khai tại các địa phương để tạo được nguồn thức ăn có chất lượng hơn cho đàn vật nuôi nhưng lại không làm mất đi đặc tính thơm ngon của bò vàng A Lưới.

Lãnh đạo huyện thăm các hộ dân chăn nuôi giỏi

Hà Thiên
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 11.375.139
Truy câp hiện tại 991