1. Đối tượng:
Chủ yếu là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống khu vực trung tâm Thị trấn A Lưới. Đặc biệt chú trọng những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết như: bia, rượu, bánh, mứt, kẹo, hạt dưa, nước giải khát, thịt, các sản phẩm từ thịt....Đối với các cơ sở thực phẩm nhỏ tại địa bàn các xã do đoàn kiểm tra liên ngành của cấp xã thực hiện theo sự phân cấp.
2. Nội dung kiểm tra:
Theo các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn, chú trọng nguồn gốc các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm, hạn sử dụng…điều kiện về cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người…
3. Phương pháp kiểm tra
Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng VSATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo các quy định và văn bản hướng dẫn hiện hành. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn nghe báo cáo việc chấp hành quy định về bảo đảm ATTP của cơ sở, kiểm tra các tài liệu liên quan cụ thể như: Giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, giấy chứng nhận sức khỏe đối với người lao động, giấy chứng nhận tập huấn kiến thức VSATTP,… Sau đó kiểm tra thực tế tại cơ sở thực phẩm về ghi nhãn hàng hóa, nguồn gốc hàng hóa, điều kiện vệ sinh tại cơ sở, quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm,…
Có thể lấy mẫu để test nhanh xác định chỉ tiêu ATTP nếu cần thiết.
Tiến hành lập biên bản kiểm tra, biên bản xử phạt vi phạm hành chính (nếu có).
4. Xử lý vi phạm
Các Đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các sản phẩm quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện khắc phục có hiệu quả. Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định về ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm. Áp dụng các biện pháp đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP, khắc phục hậu quả; tịch thu tang vật, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm về ATTP (nếu có).
Trong trường hợp có xử phạt vi phạm hành chính cần tuân thủ theo quy định của pháp luật.
5. Thời gian triển khai: Ngày 17 và 18 tháng 01 năm 2023.