Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Một số giống sắn mới đã và đang trồng thử tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 08/05/2015

Để tạo điều kiện cho người nông dân tiếp cận có chọn lọc về các giống sắn mới, Trung tâm Khuyến Nông lâm ngư giới thiệu một số giống sắn mới đã và đang trồng thử tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

1. Giống sắn NA1:

Giống sắn NA1 do Trung tâm Cây có củ (Viện Di truyền NN) chọn tạo thành công từ nguồn giống nhập nội từ dự án DA15 và đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là giống sản xuất thử từ tháng 10 năm 2006. Qua đánh giá bước đầu giống này có triển vọng về năng suất,  phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu ở Thừa Thiên Huế,.

Về đặc điểm giống: Giống NA1 sinh trưởng tốt, độ đồng đều cao, tán cây gọn, cuống lá ở hai đầu tiếp giáp với thân, lá có màu xanh tím, lá mọc dày hơn, có nhiều thân/khóm, màu vỏ củ vàng sáng hơn so với KM94. Củ ăn nông, ngang bề mặt, củ thuôn có nhiều rễ con, cuống củ ngắn, gọn rất thuận lợi cho việc thu hoạch. Giống NA1 ít phân cành, có thời gian từ trồng đến thu hoạch muộn hơn so với KM94; vì vậy nên bố trí vùng trồng sắn NA1 trên các vùng đất cao, không bị úng lụt.

2. Giống sắn Layong 09:

Là giống sắn có nguồn gốc từ Thái lan, được nhập nội và trồng thử tại Thừa Thiên Huế từ năm 2012. Kết quả theo dõi cụ thể sau 02 năm khảo nghiệm:

- Về đặc điểm giống: Giống Layong 09 sinh trưởng tốt, có sức sinh trưởng tốt hơn; thời gian từ trồng đến mọc mầm nhanh hơn; phân cành mạnh hơn,  cây cao hơn, lá mọc dày hơn, có nhiều thân/1khóm, màu vỏ củ sáng hơn so với KM94. Củ  sắn Layong 09 ăn nông, cuống củ dài, có nhiều xơ cứng khó bẻ củ nên không thuận lợi cho việc thu hoạch; số củ/khóm giữa hai giống Layong và KM94 không có sự chệnh lệch lớn. Giống Layong 09 chín muộn hơn so với giống KM94, sau khoảng 8 tháng trồng hàm lượng tính bột vẫn còn ở mức thấp hơn so với KM94, theo dõi màu sắc thịt củ vẫn còn màu trắng trong, đến tháng thứ 10 sau trồng hàm lượng tinh bột đạt cao hơn.

- Về năng suất: Giống Layong 09 có số củ/khóm  và trọng lượng củ/khóm cao hơn KM94 nên năng suất lý thuyết có cao hơn giống KM94, tuy vậy mức độ chênh lệch năng suất không lớn (từ 0,5- 1,5 tấn/ha).

- Về hàm lượng tinh bột: Tại thời điểm 8 tháng sau trồng, giống Layong 09 có hàm lượng tinh bột thấp hơn giống KM94 khoảng 2%; vào thời điểm sau trồng 10 tháng có hàm lượng tinh bột cao hơn cao hơn 2,8 %.

Với hai giống NA1 và Layong 09, có năng suất và các yêu cầu canh tác tương tự KM94, là những giống có thể bố trí sản xuất tại vùng nguyên liệu của tỉnh. Tuy nhiên, điểm yếu của các giống này là chín muộn, thời gian thu hoạch chậm hơn nên chưa được người sản xuất chấp nhận, diện tích khó mở rộng.

Nguyễn Thị Hải Thúy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 29.496.262
Truy câp hiện tại 110.764