Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Báo cáo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Quý I/2021
Ngày cập nhật 08/06/2021

UBND huyện A Lưới báo cáo tình hình thực hiện của địa phương như sau:

1. Ngành Y tế

- Tham mưu Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021; Kiện toàn Ban chỉ đạo và Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện A Lưới; Hướng dẫn phối hợp quản lý an toàn thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý trên địa bàn huyện cho các đơn vị liên quan.

- Tổ chức kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2021.Qua kiểm tra lồng ghép với tuyên truyền trực tiếp, nhìn chung các cơ sở đều chấp hành tốt các quy định của Pháp luật về an toàn thực phẩm như có đầy đủ các thủ tục hành chính (giấy đăng kí kinh doanh, giấy khám sức khỏe…), nhập các mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, niêm yết giá và bảo quản hàng hóa theo đúng quy định. Tuy nhiên, một số cơ sở vẫn chưa chú ý đến khâu nhập hàng và sắp xếp hàng hóa… dẫn đến tình trạng bày bán các mặt hàng hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác chưa đầy đủ… Đoàn đã tiến hành lập biên bản nhắc nhở và tiêu hủy các mặt hàng trên.

- Thực hiện 18 lượt giám sát tại bữa ăn đông người chủ yếu tại đám hỏi, đám cưới…

- Xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên ngành về an toàn thực phẩm năm 2021.

2.Ngành Nông nghiệp

2.1 Lĩnh vực trồng trọt

- Tiếp tục chỉ đạo thực hiện mô hình trồng rau an toàn và hoa với diện tích 4.300 m2/11 hộ/3 xã (Sơn Thủy, A Ngo và Thị trấn A Lưới).

Mô hình trồng rau sạch,trồng trong nhà có mái che rất ít sử dụng thuốc BVTV nên đã hạn chế đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường, tăng cường sử dụng phân vi sinh thân thiện với môi trường, chủ động trong sản xuất, rau được trồng quanh năm, không phụ thuộc vào thời tiết. Hiện các hộ sản xuất ổn định với mức thu nhập bình quân từ 300.000 đến 400.000đ/ngày/vườn.

- Không có địa điểm sản xuất nằm trong vùng bị cảnh báo ô nhiễm, bảo đảm sản xuất thực phẩm an toàn.

- Không sử dụng nguồn nước tưới ô nhiễm ảnh hưởng đến an toàn sản phẩm. Không sử dụng nước bị ô nhiễm, nước thải để rửa, sơ chế sản phẩm.

- Hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng lúc, đúng cách; tuân thủ thời gian ngừng sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất thuốc; đọc kỹ nhãn thuốc trước khi sử dụng.

- Vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật, phân bón được thu gom trong các vật chứa kín, đúng nơi quy định để chờ xử lý hoặc tiêu hủy tránh gây ô nhiễm cho sản phẩm và khu vực sản xuất.

Thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra thuốc BVTV nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và an toàn trong sử dụng.

Mô hình trồng chuối nuôi cây mô (NCM) tập trung: Diện tích 48,5 ha, trong đó có 32,2 ha/13 xã trồng năm 2020 và 16,3 ha cho sản phẩm tốt, năng suất đạt 28 tấn/ha.

Về sản xuất lúa Ra dư: Diện tích 120 ha; Trong đó: Nguồn dự án Trường Sơn Xanh gieo tại xã Hồng Thủy 57 ha. Cây lúa gieo trỉa theo quy trình sạch không bón phân hóa học và không phun thuốc BVTV.

2.2 Lĩnh vực chăn nuôi - Thú y

- Triển khai hướng dẫn các hộ chăn nuôi, chuồng nuôi phải tách biệt với nhà ở, dễ vệ sinh, khử trùng tiêu độc; phải có nơi để chứa, ủ chất thải rắn, có hố để xử lý chất thải lỏng, đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường.Giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi, thực hiện tốt công tác kiểm soát giết mổ, kiểm dịch động vật.

- Luôn được kiểm dịch và kiểm tra chất lượng giống vật nuôi nhập từ ngoài huyện vào. Đảm bảo giống vật nuôi có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, được tiêm phòng các bệnh theo hướng dẫn của cán bộ chăn nuôi, thú y.

- Thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học dùng trong chăn nuôi phải theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì, tài liệu hướng dẫn sử dụng hoặc hướng dẫn của cán bộ chăn nuôi thú y, cán bộ khuyến nông.

- Tăng cường kiểm soát giết mổ, kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật; kiểm tra, giám sát dịch bệnh đến tận cơ sở, người chăn nuôi, thực hiện công tác tiêu độc khử trùng tại các khu vực nguy cơ cao, vùng có ổ dịch cũ. Đồng thời triển khai tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng trên địa bàn huyện.Kết quả: Kiểm soát giết mổ 1.590gia súc (gồm 138 con bò và 1.452 con lợn); Xử lý, nhắc nhở 03 trường hợp vi phạm vệ sinh thú y về buôn bán sản phẩm thịt gà không đầu.

- Triển khai mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ tại xã A Ngo với quy mô 05 lợn nái và 22 lợn thịt. Thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin Vụ xuân 2021, phát hiện và xử lý kịp thời dịch lỡ mồm long móng trên 24 con trâu, bò/08 hộ/02 xã (A Ngo và Quảng Nhâm).

2.3 Lĩnh vực thủy sản

- Bảo đảm các điều kiện về địa điểm, nguồn nước để nuôi trồng thủy sản an toàn thực phẩm với diện tích ao hồ 242,8 ha.

- Thức ăn dùng cho nuôi trồng thủy sản phải bảo đảm không gây hại cho thủy sản nuôi và người sử dụng sản phẩm thủy sản. Không sử dụng chất thải của động vật và của con người để nuôi thủy sản.

- Thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học, chất xử lý cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản phải theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì, tài liệu hướng dẫn sử dụng hoặc hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, cán bộ khuyến nông.

- Nước ao nuôi phải được xử lý trước khi xả thải ra môi trường xung quanh nếu thủy sản bị bệnh trong quá trình nuôi. Bùn thải từ ao nuôi phải được thu gom, xử lý không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

3. Ngành Công thương

- Tham mưu thực hiện Kế hoạch số 02/KH-ĐKTTT ngày 28 tháng  01 năm 2021 của Ban chỉ đạo 389/HAL về việc kiểm tra thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 cụ thể: Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm 35 cơ sở, sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, thị trường tiêu thụ giảm mạnh, số lượng hàng hóa tung ra thị trường không nhiều so với mọi năm, do đó chưa phát hiện dấu hiệu buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng trên thị trường.

- Chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức phiên chợ sắc xuân vùng cao A Lưới với quy mô 14 gian hàng tham gia nhằm giới thiệu, quảng bá nông đặc sản A Lưới đến người tiêu dùng và đồng thời để bình ổn giá thị trường theo chủ trương người Việt Nam tiêu dùng hàng Việt Nam, đảm bảo cân đối cung cầu trong dịp Tết Nguyên đán. Tổng doanh thu của phiên chợ đạt gần 145 triệu đồng.

-Phối hợp với Đội quản lý thị trường số 4 thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện.

- Thường xuyên phối hợp với Chi cục hải quan của hai Cửa khẩu A Đớt, Hồng Vân để kiểm tra, kiểm dịch nắm tình hình lưu thông hàng hóa qua Cửa khẩu.

Tập tin đính kèm:
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 29.251.842
Truy câp hiện tại 10.374