Tìm kiếm tin tức
                    
          Đồng chí NGUYỄN MẠNH HÙNG
                   Chủ tịch UBND huyện 
Liên kết website

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Báo cáo thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo an toàn thực phẩm Quý I năm 2019
Ngày cập nhật 30/05/2019

Thực hiện Công văn số 384/BCĐ-SYT ngày 05 tháng 3 năm 2019 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế về việc báo cáo thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg Quý I năm 2019, UBND huyện A Lưới báo cáo tình hình thực hiện của địa phương như sau:

1. Ngành Y tế

Tham mưu UBND huyện kế hoạch tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Tổ chức kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết 2019 trong 02 ngày: 30 và 31/01/2019; qua kiểm tra, tuyên truyền trực tiếp, nhìn chung các cơ sở đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và có đầy đủ các thủ tục hành chính như: giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe, giấy tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm,… hầu hết các cơ sở nhập các mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, niêm yết giá và bảo quản hàng hóa theo đúng quy định.Bên cạnh đó có một số cơ sở vẫn chưa chú ý đến khâu nhập hàng và sắp xếp hàng hóa… vẫn còn tình trạng bày bán các mặt hàng hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác… Đoàn liên nghành đã tiến hành lập biên bản nhắc nhở và tiêu hủy số hàng hóa nói trên.

2. Ngành Nông nghiệp

2.1 Lĩnh vực trồng trọt

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện nhân rộng mô hình trồng rau sạch với diện tích trồng thêm 2.900 m2/7 hộ/4 xã, trong qúy IV năm 2018 là 1.400m2/3 hộ đưa tổng diện tích trồng rau sạch trên toàn huyện là 4.300m2/10 hộ.

Mô hình trồng rau sạch, trồng trong nhà có mái che ít sử dụng thuốc BVTV nên đã hạn chế đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường, tăng cường sử dụng phân vi sinh thân thiện với môi trường, nhờ chủ động trong sản xuất nên rau được trồng quanh năm, không phụ thuộc vào thời tiết, không có địa điểm sản xuất nằm trong vùng bị cảnh báo ô nhiễm, bảo đảm sản xuất thực phẩm an toàn.

Nguồn nước tưới đảm bảo an toàn, không sử dụng nước bị ô nhiễm, nước thải để rửa, sơ chế sản phẩm.

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng lúc, đúng cách; tuân thủ thời gian ngừng sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất thuốc; nhãn thuốc trước khi sử dụng.

Vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật, phân bón được thu gom trong các vật chứa kín, đúng nơi quy định để chờ xử lý hoặc tiêu hủy tránh gây ô nhiễm cho sản phẩm và khu vực sản xuất.

Thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra thuốc BVTV nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và an toàn trong sử dụng.

2.2 Lĩnh vực chăn nuôi - Thú y

Đã triển khai hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi đảm bảo chuồng nuôi phải tách biệt với nhà ở, dễ vệ sinh, khử trùng tiêu độc; phải có nơi để chứa, ủ chất thải rắn, có hố để xử lý chất thải lỏng, đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường. Giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi, thực hiện tốt công tác kiểm soát giết mổ, kiểm dịch động vật.

Vật nuôi nhập từ ngoài huyện vào luôn được kiểm dịch và kiểm tra. Đảm bảo giống vật nuôi có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, được tiêm phòng các bệnh theo hướng dẫn của cán bộ chăn nuôi, thú y.

Thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học dùng trong chăn nuôi được cán bộ chăn nuôi thú y, cán bộ khuyến nông hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì, tài liệu hướng dẫn sử dụng hoặc hướng dẫn của nhà sản xuất.

Giám sát dịch bệnh tại cơ sở; tổ chức chỉ đạo, thực hiện phòng chống dịch lở mồm long móng  trên 09 con lợn bị nhiễm bệnh, đã tiến hành tiêu hủy 01 con bị bệnh nặng; 08 con đã được điều trị và đang lành bệnh; dịch bệnh đang được khống chế, chưa phát sinh thêm số gia súc mắc bệnh.

Tăng cường kiểm soát giết mổ, kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật; thực hiện kiểm tra vệ sinh thú y tại lò giết mổ gia súc tập trung, các chợ theo kế hoạch của đoàn kiểm tra liên ngành. Qua kiểm tra, đoàn liên ngành đã phát hiện xử lý và yêu cầu chủ vận chuyển gia cầm từ Quảng Bình nhập vào địa bàn huyện cam kết thực hiện tốt các quy định về vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh trong vận chuyển buôn bán gia cầm nhằm cung cấp nguồn thực phẩm an toàn phục vụ người dân, đặc biệt là trong dịp lễ tết.

Trong quý I năm 2019, tăng cường kiểm soát giết mổ, kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật; kiểm tra, giám sát dịch bệnh đến tận cơ sở, người chăn nuôi, thực hiện công tác tiêu độc khử trùng tại các khu vực nguy cơ cao, vùng có ổ dịch cũ. Đồng thời triển khai tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng trên địa bàn huyện.

Kiểm soát giết mổ từ đầu năm đến 31/01/2019: cơ sở giết mổ tập trung 1.600 con gia súc (bao gồm: 141 con bò và 1.459 con lợn), người dân tự giết mổ phục vụ tết là 73 con, trong đó 13 con bò và 72 con lợn, giá cả sản phẩm trong dịp tết nguyên đán ổn định so với ngày thường.

Về Đề án phát triển đàn bò: đã tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng cỏ, chế biến thức ăn, làm chuồng trại, chăm sóc nuôi dưỡng bò, triển khai kế hoạch thực hiện Đề án bò năm 2019.

2.3 Lĩnh vực thủy sản

Địa điểm, nguồn nước để nuôi trồng thủy sản đều đảm bảo an toàn, thức ăn dùng cho nuôi trồng thủy sản bảo đảm không gây hại cho thủy sản nuôi và người sử dụng sản phẩm thủy sản. Không sử dụng chất thải của động vật và của con người để nuôi thủy sản.

Cán bộ kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, cán bộ khuyến nông đã trực tiếp hướng dẫn việc sử dụng thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học, chất xử lý cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản phải theo ghi trên bao bì, tài liệu hướng dẫn sử dụng cho người dân, hướng dẫn xử lý nước ao nuôi trước khi xả thải ra môi trường xung quanh nếu thủy sản bị bệnh trong quá trình nuôi. Bùn thải từ ao nuôi phải được thu gom, xử lý không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

3. Ngành Công thương

Công tác kiểm tra được quan tâm chú trọng, trong Quý I năm 2019 đã phát hiện và xử phạt 14 vụ với tổng số tiền xử phạt là 3.000.000đ.

Phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 4 thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra đã phát hiện và tạm giữ 06 bao thuốc lá hero, 280 bao thuốc lá Jet; nhắc nhở 12 trường hợp vi phạm nhãn mác.

Tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổng hợp thống kê và quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thuộc địa bàn quản lý.

Thường xuyên phối hợp với Chi cục hải quan tại Cửa khẩu A Đớt và Cửa khẩu Hồng Vân để kiểm tra, kiểm dịch nắm tình hình lưu thông hàng hóa qua Cửa khẩu.

Tập tin đính kèm:
DT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

                                                        

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 29.420.021
Truy câp hiện tại 43.948